Thứ sáu, 04/09/2020 - 07:54

Kon Tum

“Phù phép” biến đất nông nghiệp thành khu tích hợp hiện đại

Dân trí

Bằng việc hiến đất làm đường, phân lô đã biến khu đất nông nghiệp rộng lớn thành một khu nhà ở, khu phức hợp…. Điều đáng nói, việc “phù phép” này còn liên quan đến của cán bộ trong lĩnh vực đất đai.

“Phù phép” lập khu dân cư

Vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã có kết luận thanh tra nêu rõ hình thức “phù phép” biến đất nông nghiệp thành khu phức hợp, nhà ở, quán cà phê, văn phòng…Kết luận cũng nêu rõ sai phạm có liên quan đến nhiều cán bộ đã làm sai quy định nhằm hợp thức hóa cho việc xây dựng này.

“Phù phép” biến đất nông nghiệp thành khu tích hợp hiện đại - 1
Con đường giao thông không phù hợp với quy hoạch tạo ra khu dân cư không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng đến phát triển đô thị trên địa bàn TP Kon Tum.

Cụ thể, đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra khu vực nhà liên kết và quán cà phê Villa (phường Trường Chinh, TP Kon Tum) do ông Dương Ngọc Văn đứng tên với diện tích hơn 13 nghìn m2 (5,2 nghìn m2 sang đất ở, còn lại 7,7 nghìn m2 đất nông nghiệp). Theo Kết luận thanh tra, tại khu vực nhà liền kề và quán cà phê Villa ở TP Kon Tum, ông Dương Ngọc Văn đã nhận chuyển nhượng đất của nhiều người và xây dựng 29 căn nhà thương mại; hồ bơi, công trình ẩm thực, nhà trưng bày áo cưới…Nhằm hợp thức hóa cho việc xây khu nhà ở thương mại, ông Văn đã dùng chiêu “hiến đất mở đường”.

Lúc này, Văn phòng Đăng ký Đất đai TP Kon Tum đã chỉnh giảm diện tích trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và tham mưu cho Sở TN&MT ký cấp GCN xác định đường giao thông không đúng mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện cho ông Văn tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại. Trong 29 căn nhà liền kề của ông Dương Ngọc Văn được xây dựng, UBND TP Kon Tum đã cấp 17 giấy phép xây dựng cho 25 căn; 4 căn không có giấy phép. Ngoài ra, rất nhiều công trình không có giấy phép mà ông Văn xây dựng như: Khu nhà chức năng (quầy kinh doanh bida, gym, boxing); hồ bơi, khu nhà hàng, ẩm thực; khu nhà ở cho nhân viên; quán cà phê Villa, bãi đỗ xe bê tông.

“Phù phép” biến đất nông nghiệp thành khu tích hợp hiện đại - 2
Sau khi hợp thức hóa, nhiều căn nhà thương mại được mọc lên trong khu phức hợp

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum (Sở TN&MT Kon Tum) chỉnh lý giảm một phần diện tích đất trên sổ đỏ của ông Văn (để xác định đường giao thông theo đơn hiến đất) là không đúng quy định. Từ đây dẫn đến việc tham mưu Sở TN&MT Kon Tum ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xác định đường giao thông) không đúng mục đích; tạo điều kiện cho cá nhân này tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Cách đó không xa, ngay trên địa bàn P. Trường Chinh (TP Kon Tum) là khu vực trường Mầm non Mickey, bà Nguyễn Thị Ngọc Liên đã nhận chuyển nhượng của nhiều người với tổng diện tích 13.583,5m2 (đất ở là 76m2; đất chuyên dùng là gần 4.940 m2; đất nông nghiệp là 8.567 m2). Sau khi chuyển sang đất ở gần 4.000 m2, bà Liên cũng chuyển nhượng một phần đất nông nghiệp cho ông Nguyễn Xuân Tâm để ông này hợp thửa các thửa đất.

“Phù phép” biến đất nông nghiệp thành khu tích hợp hiện đại - 3
Việc bà Liên xin "hiến" hơn 1,5 nghìn m2 mở đường giao thông và được UBND TP Kon Tum đồng ý, điều này là trái quy định tại Điều 36 và Điều 38 Luật đất đai năm 2013, tạo điều kiện để bà Liên tách thửa, phân lô xây dựng nhà thương mại để bán

Cũng với chiêu “hiến đất mở đường”, UBND TP Kon Tum đã ký cấp GCN giảm diện tích đất nông nghiệp để xác định là đường giao thông để bà Liên chia lô. Thực tế vị trí hiến đất của bà Liên là đất ở nhưng theo đơn xin hiến đất là đất nông nghiệp. Từ đó, bà Liên đã xây 26 căn nhà, trong đó có 12 căn xây dựng sai phép vượt diện tích đất ở 630m2; 4 căn xây dựng không có giấy phép; 10 căn còn lại xây đúng theo giấy phép xây dựng.

Nhiều cấp, ngành sai phạm

Cũng tại khu vực P. Thắng Lợi (TP Kon Tum), bà Liên và cá nhân khác là ông Võ Thành Nguyên đã được UBND TP Kon Tum cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất với tổng cộng gần 5.200m2 đất. Tương tự, 2 cá nhân này cũng hiến đất mở đường giao thông. Điều đó, đã được Phòng Quản lý Đô thị TP Kon Tum và CN VP ĐKĐĐ TP Kon Tum hợp thức hóa dù không phù hợp quy hoạch đường giao thông. Qua đó, tạo điều kiện cho 2 cá nhân này tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Theo kết luận thanh tra, không chỉ các trường hợp trên mà ở các địa bàn thuộc P. Quyết Thắng, P. Ngô Mây (TP Kon Tum) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Điều đó không chỉ hình thành nên các khu dân cư tự phát không đảm bảo về cơ sở hạ tầng mà còn phá vỡ về quy hoạch tổng thể phát triển TP Kon Tum. 

“Phù phép” biến đất nông nghiệp thành khu tích hợp hiện đại - 4
Để lập nên được những khu dân tự phát như thế này là có sự "giúp sức" trái quy định của nhiều cán bộ ở các cấp, ngành

Kết luận thanh tra chỉ rõ, với sai phạm nêu trên, trách nhiệm trước hết thuộc về công chức, viên chức trực tiếp thụ lý giải quyết hồ sơ. Tiếp đến, là lãnh đạo Phòng TN&MT TP Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc tham mưu không thẩm định nhu cầu sử dụng đất và thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định; lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai chịu trách nhiệm về điều chỉnh giảm diện tích và tách thửa…Lãnh đạo UBND TP Kon Tum chịu trách nhiệm trong việc ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; ký cho phép hợp thửa và tách thửa thiếu kiểm tra, giám sát.

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của lãnh đạo Sở TN&MT, Giám đốc Sở TN&MT trong việc ký cấp GCN và thiếu kiểm tra, giám sát trong việc quản lý nhà nước về đất đai thuộc quyền quản lý.

Với những sai phạm nghiêm trọng về Luật Đất đai, phá vỡ quy hoạch đô thị, Chủ tịch tỉnh Kon Tum chỉ đạo chuyển Kết luận Thanh tra sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm Hoàng