Phụ huynh nói gì về 15 tiêu chí đưa học sinh trở lại trường học?

(Dân trí) - Thông tin Hà Nội xây dựng kịch bản cho học sinh "vùng xanh" trở lại trường gồm 15 tiêu chí, với 3 giai đoạn khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn về tính hợp lý và thực tế của kịch bản này.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội ngày 27/9, hơn 2 triệu học sinh Hà Nội sẽ tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Thông báo này xóa tan đồn đoán học sinh một số vùng ở Hà Nội đến trường trở lại vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên về những vấn đề trong 15 tiêu chí dự kiến tại kịch bản cho học sinh "vùng xanh" trở lại trường mà Sở GD-ĐT Hà Nội đang trình UBND TP Hà Nội, có một số điểm khiến nhiều phụ huynh còn băn khoăn.

Phụ huynh nói gì về 15 tiêu chí đưa học sinh trở lại trường học? - 1

Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế là một trong những tiêu chí quan trọng khi mở cửa trường học trở lại.

Các tiêu chí dự kiến như sau

Trước khi học sinh đến trường

 1. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.
 2. Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.
 3. 100% trẻ em mầm non, học sinh phổ thông (gọi chung là học sinh), cán bộ giáo viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường.
 4. 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường.
 5. Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.
 6. Có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường.
 7. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó, thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Khi học sinh đến trường

 1. Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.
 2. Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được đón và giao nhận tại cổng trường.
 3. Đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.
 4. Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.
 5. Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.
 6. Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Khi học sinh kết thúc buổi học

 1. Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên đảm bảo giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà
 2. Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Việc đánh giá và xếp loại an toàn trường học được tiến hành theo cách thức: mỗi tiêu chí được đánh giá ở 2 mức: Đạt và Không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều, thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn và ngược lại.

Đánh giá lần lượt, nếu đạt từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học đó được đánh giá mức độ thực hiện tốt, trường học an toàn (đồng thời khuyến nghị thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt).

Đạt từ 8 đến 10 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

Đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động.

Không thể nóng vội!

Việc cho học sinh trở lại trường là điều mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh, tuy nhiên phải an toàn tuyệt đối mới mở cửa lại trường học. "Bài học Hà Nam vẫn còn đấy. Hà Nam không còn ca nào mà vừa quay lại trường mấy hôm đã lên chục ca F0. Các tỉnh khác cũng nên cân nhắc kỹ", nhiều bạn đọc có cùng lo lắng như vậy.

Các bậc phụ huynh cũng chỉ ra rằng, việc yêu cầu 100% học sinh và giáo viên phải đeo khẩu trang đúng cách thì rất khó để kiểm tra. Trong khi đó việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin rất dễ kiểm tra thì lại không thấy đề cập trong 15 tiêu chí này. Đúng ra nên bổ sung tiêu chí 100% các cán bộ, giáo viên nhà trường phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Bên cạnh đó, tiêu chí thứ 10 không trường nào đảm bảo được trừ khi chia ca học, bởi lớp 50-60 cháu thì đảm bảo khoảng cách thế nào được?

Ở hệ thống trường công, lớp nào cũng trên dưới 50 học sinh/lớp, ngồi san sát nhau, 1 cháu bị thì cả lớp dính. Có kịch bản nào đi chăng nữa thì cũng không thể kiểm soát việc các con lây nhiễm bên ngoài trường học khi mà người thân các con cũng đi khắp nơi, liệu có khẳng định 100% người thân của các con có ý thức phòng bệnh và bị nhiễm bệnh không?

Trong 15 tiêu chí này cũng không thấy nói tới việc trẻ sẽ học tập trung cả ngày, ăn và nghỉ trưa tại trường, hay giữa buổi gia đình sẽ đón về. Việc này rất quan trọng bởi nhiều phụ huynh đi làm xa nhà, việc trở về giữa trưa để đưa đón con cũng là việc quan trọng cần tính đến.

Tại Vương quốc Anh cuối tuần qua, số học sinh mắc Covid-19 ở vùng England đã tăng cao kỷ lục.

Phụ huynh nói gì về 15 tiêu chí đưa học sinh trở lại trường học? - 2

Anh ghi nhận số học sinh mắc Covid-19 cao kỷ lục.

Các ca mắc mới ở trẻ em tăng vọt kéo theo sự gia tăng các ca mắc ở phụ huynh trong độ tuổi từ 30-49, hiện tăng 7%, lên mức 286 ca/100.000 người.

Theo Giáo sư John Edmunds, Trưởng nhóm nghiên cứu CoMix và là thành viên Nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của chính phủ (Sage), nếu dịch bệnh tiếp tục gia tăng với tốc độ này cho tới kỳ nghỉ giữa kỳ của học sinh, tình hình sẽ phức tạp, đặc biệt với việc nhân viên văn phòng bắt đầu trở lại làm việc tại công sở. 

Còn Giáo sư Chris Whitty, Giám đốc Y tế vùng England cho biết, có khả năng tình hình tại các trường học sẽ tệ hơn trong những tháng tới do mùa đông đến và rất nhiều trẻ từ 12-15 tuổi chưa được tiêm phòng Covid-19.

Tại Việt Nam, dịch bệnh cũng đang diễn biến hết sức khó lường, vì vậy tâm lý chung, cũng là mong muốn chung của tất cả phụ huynh, đó là ủng hộ việc học trực tuyến tới khi có giải pháp an toàn tuyệt đối cho các con - đó là vắc xin. Nên nhớ di chứng của F0 sau khi khỏi bệnh đeo đẳng cả đời nên thà học online còn hơn lỡ may con bị dính F0.

Ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào, hãy chia sẻ ở khung bình luận bên dưới nhé!

Đang được quan tâm