Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

“Phớt lờ” cảnh báo, Sở GTVT Hà Nội tái cấp phép cho bến đò vi phạm

Dân trí Cảnh sát đường thủy CATP Hà Nội đã cảnh báo, UBND huyện Phúc Thọ đề nghị xem lại việc cấp giấp phép cho bến đò Vân Phúc vi phạm quy định có hệ thống, nhưng Sở GTVT Hà Nội vẫn tự tin cấp giấy phép cho chủ đò coi thường tính mạng hành khách.
>>Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách đang hoạt động “chui”
>>Hà Nội: Chủ đò ngang “đánh cược” tính mạng hành khách qua sông Hồng

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, thời gian qua người dân sống ở khu vực giáp ranh giữa huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) và huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) phản ánh, bến đò Vân Phúc được Sở GTVT Hà Nội cấp phép hoạt động vi phạm nghiêm trọng an toàn giao thông đường thủy khi không trang bị áo phao, phao cứu sinh, không hướng dẫn hành khách mặc áo phao khi xuất bến. Hàng ngày chủ đò vô tư chở hàng chục xe loại 4 chỗ, 7 chỗ, xe tải 3,5 tấn qua sông Hồng, mặc dù bến đò không có chức năng vận chuyển ôtô.
 
Bến đò Vân Phúc bị kết luận vi phạm trong suốt thời gian dài
Bến đò Vân Phúc bị kết luận vi phạm trong suốt thời gian dài

Ghi nhận tại bến đò trong nhiều ngày cho thấy, hành khách không được chủ đò Vân Phúc trang bị phao cứu sinh, không mặc áo phao theo quy định. Chỉ đến khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, nhắc nhở chủ đò mới treo phao cứu sinh, xếp áo phao vào vị trí để...chụp ảnh. Trong buổi ghi nhận hiện trạng ngày 28/2/2014, PV đã ghi lại được hình ảnh cán bộ Sở GTVT Hà Nội tận mắt chứng kiến chủ đò Vân Phúc vi phạm quy định an toàn giao thông đường thủy, trực tiếp hướng dẫn chủ đò sắp xếp áo phao để chụp ảnh rồi…cất đi nhưng chủ đò không bị nhắc nhở, hoặc xử phạt kịp thời.

Làm việc với PV Dân trí, thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy (PC68) - Công an TP Hà Nội cho biết, bến đò Vân Phúc đã hết hạn vào ngày 15/1/2014. Sau khi hết hạn, bến đò Vân Phúc chưa được cấp giấy phép mới, nhưng hàng ngày chủ đò vẫn hoạt động lén lút. Hàng ngày bến đò Vân Phúc còn chở cả xe ôtô qua sông, mặc dù giấy phép cấp trước đó không có vận chuyển ôtô, đường dẫn xuống bến có cắm biển cấm ôtô.
 
Cán bộ Sở GTVT Hà Nội (áo trắng) trực tiếp chứng kiến bến đò vi phạm
Cán bộ Sở GTVT Hà Nội (áo trắng) trực tiếp chứng kiến bến đò vi phạm
ngày 28/2/2014, nhưng bến vẫn được nhận định đủ điều kiện cấp phép
 
Ngày 7/3/2014, PC68 đi kiểm tra thực tế tại bến đò Vân Phúc và lập biên bản, đình chỉ hoạt động của bến. Tuy nhiên, lãnh đạo PC68 cũng xác nhận sau khi đình chỉ hoạt động chủ đò Vân Phúc vẫn hoạt động “chui” khi không có lực lượng chức năng giám sát hiện trường. Sau những vi phạm có hệ thống của bến đò, PC68 đã thông báo tình trạng vi phạm đến Sở GTVT Hà Nội. Theo ý kiến của lãnh đạo PC68, thông thường khi cơ quan chức năng đã thông báo tình trạng vi phạm đến đơn vị cấp phép thì không được xem xét cấp giấy phép hoạt động mới. Nếu Sở GTVT tiếp tục cấp phép mà để xảy ra tai nạn, trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị cấp phép.

Cùng lúc, UBND huyện Phúc Thọ ký công văn số 180/UBND-QLĐT gửi báo Dân trí, thông báo việc thành lập đội thường trực gồm 42 cán bộ thuộc các phòng ban, chia thành 3 ca lập chốt trực 24/24 giờ tại khu vực bến khách Vân Phúc ngăn chặn chủ bến hoạt động lén lút. UBND huyện Phúc Thọ đề nghị Sở GTVT Hà Nội phối hợp với PC68, Đoạn Quản lý đường sông số 6 và chính quyền địa phương xử lý nghiêm minh trường hợp chủ đò cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, huyện Phúc Thọ cũng xác nhận bến đò Vân Phúc đã bị lập biên bản xử lý nhiều lần vì không thực hiện đúng nội quy giấy phép.

PC68 - Công an TP Hà Nội và UBND huyện Phúc Thọ đều khuyến cáo xem xét lại việc cấp phép cho bến đò Vân Phúc do những vi phạm nghiêm trọng, tồn tại suốt thời gian dài. Tuy nhiên, đơn vị cấp phép là Sở GTVT vẫn “bỏ ngoài tai”, tự tin cấp phép cho bến đò Vân Phúc hoạt động trở lại từ ngày 25/3/2014.
 
Công văn của huyện Phúc Thọ đã chỉ rõ những vi phạm của bến đò
Công văn của huyện Phúc Thọ đã chỉ rõ những vi phạm của bến đò
Vân Phúc, đồng thời khuyến cáo xem xét lại việc tái cấp phép

Trao đổi với các PV ngày 25/3/2014, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội xác nhận việc cấp giấy phép hoạt động mới cho bến đò Vân Phúc. Theo giải thích của ông Linh, lý do Sở GTVT cấp phép cho bến đò Vân Phúc hoạt động trở lại là bến đò đảm bảo đủ các điều kiện an toàn. Trước khi cấp phép, cán bộ của Sở đi kiểm tra và thấy chính quyền xã đã cho đổ 2 trụ bê tông ngăn chặn ôtô lên xuống nên việc cấp phép là đúng quy định, bởi trước đây bến bị dừng chủ yếu do chở ôtô sai quy định.

Những vi phạm của bến đò Vân Phúc đã tồn tại suốt thời gian dài, vì lý do này PC68 và UBND huyện Phúc Thọ mới đề xuất xem xét lại việc cấp phép để đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng trăm lượt khách/ngày. Nhưng đến nay mọi khuyến cáo đều bị “bỏ ngoài tai” khiến dư luận đặt dấu hỏi về tính minh bạch khi tiến hành cấp phép hoạt động. Vì sao bến đò vi phạm vẫn được cấp phép khi PC68 và chính quyền địa phương đã có khuyến cáo? Câu trả lời xin nhường lại cho lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội!.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Chủ tịch tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý dứt điểm vụ  gia đình liệt sĩ mất nhà, đất
Chủ tịch tỉnh Gia Lai yêu cầu xử lý dứt điểm vụ gia đình liệt sĩ mất nhà, đất

(Dân trí) - Mặc dù UBND tỉnh Gia Lai đã ra công văn thứ 2 yêu cầu Chủ tịch huyện Chư Pưh là ông Nguyễn Tư Sơn giải quyết sự việc nhà ông A trước ngày 20/3, nhưng ông Sơn vẫn làm ngơ khiến gia đình bà Ký phải tiếp tục mang bài vị liệt sĩ đi kêu cứu.

Thứ hai, 31/03/2014 - 06:09

Xử lý nghiêm vụ công an phường đứng “núp” bắt xe vi phạm
Xử lý nghiêm vụ công an phường đứng “núp” bắt xe vi phạm

(Dân trí) - Đứng núp trong ngõ, khuất tầm nhìn người tham gia giao thông, các chiến sĩ CA phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) và lực lượng dân phòng bất ngờ dừng xe người vi phạm kiểm tra và tiến hành xử phạt.

Thứ hai, 31/03/2014 - 01:07

"Công an phường "núp" bắt giao thông là hành vi phạm luật"
"Công an phường "núp" bắt giao thông là hành vi phạm luật"

(Dân trí) - "Khi độc lập làm nhiệm vụ, công an phường chỉ được tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được phê duyệt với vị trí đứng phải ở nơi người tham gia giao thông đều có thể quan sát thấy", luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:59

Ban hành văn bản có dấu hiệu trái luật, UBND xã Thượng Cát bị khởi kiện
Ban hành văn bản có dấu hiệu trái luật, UBND xã Thượng Cát bị khởi kiện

(Dân trí) - Cho rằng thông báo số 264/TB-UBND của UBND xã Thượng Cát về việc chấm dứt trách nhiệm quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp công ích của HTX Đông Ba có dấu hiệu xâm hại quyền lợi các xã viên, HTX Đông Ba đã làm đơn khởi kiện ra Tòa án huyện Từ Liêm.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 06:48

Bùng nhùng chuyện kỷ luật cán bộ sai phạm tại phòng giáo dục huyện
Bùng nhùng chuyện kỷ luật cán bộ sai phạm tại phòng giáo dục huyện

(Dân trí) - Trước tình trạng tố cáo, khiếu kiện xảy ra liên tục tại phòng GD-ĐT huyện Bù Đốp (Bình Phước) gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sư phạm, Tỉnh Bình Phước đã vào cuộc thanh kiểm tra và bước đầu kết luận nhiều sai phạm của lãnh đạo phòng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 09:27

Nhịp cầu bạn đọc số 05
Nhịp cầu bạn đọc số 05

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 - 29/03), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của bạn đọc và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 09:03

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo làm rõ vụ thí sinh điểm cao trượt viên chức
Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo làm rõ vụ thí sinh điểm cao trượt viên chức

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin việc thí sinh Vương Thu Hoàn bị trượt do thí sinh khác điều chỉnh vị trí phút chót, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để xử lý nghiêm minh nếu phát hiện tiêu cực.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:10

 Phán quyết trớ trêu của TAND TP Hải Dương
Phán quyết trớ trêu của TAND TP Hải Dương

Với bản án 27 tháng tù giam dành cho bị cáo Nguyễn Duy Sơn, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hải Dương đã bênh vực cho phía vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng. Phán quyết sơ thẩm khiến số đông người tham dự phiên tòa ngày 25-3 thất vọng…

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:16

Bài 13: Biết chênh tài sản kê biên, Viện Kiểm sát Phú Thọ vẫn "gật đầu" thi hành án
Bài 13: Biết chênh tài sản kê biên, Viện Kiểm sát Phú Thọ vẫn "gật đầu" thi hành án

(Dân trí) - Đã được cấp dưới báo cáo việc tài sản kê biên chênh lệch với tài sản thực tế nhưng Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ vẫn "gật đầu" cho cơ quan thi hành án cưỡng chế vì cho rằng cần linh hoạt trong từng trường hợp do diện tích sai lệch chỉ có 19m2 đất.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:10

Công an Hoàn Kiếm thúc đẩy điều tra vụ giam giữ người ở phường Hàng Buồm
Công an Hoàn Kiếm thúc đẩy điều tra vụ giam giữ người ở phường Hàng Buồm

(Dân trí) - Tiếp tục thông tin vụ giam giữ người trái pháp luật xảy ra trên địa bàn phường Hàng Buồm ngày 10/3/2014, lãnh đạo Công an quận Hoàn Kiếm cho biết hiện đang đẩy nhanh quá trình điều tra, củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm minh các đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:22

Hành khách Vietnam Airlines “tố” bị bẻ khóa vali
Hành khách Vietnam Airlines “tố” bị bẻ khóa vali

Chị Ngô Thị Hằng, khách hàng có thẻ Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines, cho biết sau chuyến bay từ Myanmar về sân bay Nội Bài đêm 26-3, khoá vali của chị có hiện tượng bị bẻ gãy. Chị “tố” đây là lần thứ 3 chị gặp tình huống này khi là khách hàng của Vietnam Airlines.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:18

Bài 44: "Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nối hàng loạt sai phạm vụ 194 phố Huế"
Bài 44: "Cục thi hành án TP Hà Nội tiếp nối hàng loạt sai phạm vụ 194 phố Huế"

(Dân trí) - "Sau khi bị can Trịnh Ngọc Chung bị khởi tố về tội “Ra Quyết định trái pháp luật”, Cục THA TP Hà Nội cố tình xử lý nguồn tiền bán đấu giá nhà đất 194 Phố Huế là sự tiếp tay cho việc làm trái pháp luật", luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ năm, 27/03/2014 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”
Bài 2: Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải thích mập mờ vụ thí sinh điểm cao trượt “tức tưởi”

(Dân trí) - Thừa nhận thiếu sót khi không công khai thông tin thay đổi đơn vị dự tuyển viên chức BHXH của thí sinh, dẫn đến việc thí sinh Vương Thu Hoàn bị đánh trượt “tức tưởi” tại kỳ thi viên chức 2013, nhưng BHXH Việt Nam vẫn khẳng định thực hiện đúng quy định.

Thứ năm, 27/03/2014 - 06:20

Mua vé đến đúng giờ nhưng không được xếp chỗ bay?
Mua vé đến đúng giờ nhưng không được xếp chỗ bay?

(Dân trí) - Sự việc trên được bạn đọc Dân trí tại Huế phản ánh với phóng viên khi đã mua vé của hãng Vietnam Airlines (VA), đến đúng giờ làm thủ tục nhưng lại không được xếp chỗ trên chuyến bay của mình.

Thứ tư, 26/03/2014 - 06:38

Bài 1: Đứng đầu thi viên chức Bảo hiểm xã hội Long Biên, thí sinh vẫn trượt “tức tưởi”
Bài 1: Đứng đầu thi viên chức Bảo hiểm xã hội Long Biên, thí sinh vẫn trượt “tức tưởi”

(Dân trí) - Đứng đầu danh sách thi sinh dự tuyển viên chức vị trí “Tiếp nhận quản lý hồ sơ - Phòng BHXH Long Biên”, đến lúc Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam duyệt kết quả, thí sinh Vương Thu Hoàn bị trượt, trong khi người niêm yết dự tuyển ở BHXH Hoàn Kiếm lại trúng tuyển.

Thứ tư, 26/03/2014 - 06:12

Dân bức xúc vì phải sử dụng điện câu đuôi giá cao, nhiều hiểm họa
Dân bức xúc vì phải sử dụng điện câu đuôi giá cao, nhiều hiểm họa

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của các hộ dân ở xã Bình Thành - Phụng Hiệp - Hậu Giang về việc, từ lâu họ phải sử dụng điện câu đuôi, không an toàn nhưng giá thành lại cao.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:23

Kiên quyết xử nghiêm vụ doanh nghiệp “câu kết” chính quyền rút khống hàng trăm triệu đồng
Kiên quyết xử nghiêm vụ doanh nghiệp “câu kết” chính quyền rút khống hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thượng tá Hoàng Văn Kính - Trưởng phòng PC 46 Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết đã trực tiếp trao đổi với Bí thư huyện ủy huyện Bạch Thông thống nhất kiên quyết xử nghiêm vụ chính quyền xã Vũ Muộn câu kết doanh nghiệp lập khống hồ sơ trục lợi hàng trăm triệu.

Thứ ba, 25/03/2014 - 08:58

Bài 8: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân"
Bài 8: "Công ty CP 118 phải trả ngay 78 tỷ để TP Hà Nội bồi thường lại cho dân"

(Dân trí) - ''Vụ đền bù 78 tỷ đồng "nhầm" đối tượng phải được giải quyết dứt khoát. Công ty CP 118 (nay là Công ty CP đầu tư và xây dựng hạ tầng Alphanam) phải trả ngay số tiền này cho TP Hà Nội để bồi thường lại cho dân", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 25/03/2014 - 07:32

"Bùng nhùng" dự án đường nghìn tỷ trước nghi vấn "nắn đường"
"Bùng nhùng" dự án đường nghìn tỷ trước nghi vấn "nắn đường"

(Dân trí) - Dự án mở rộng đường Trường Chinh (Hà Nội) với mức đầu tư hơn 2500 tỷ đồng đang gặp vướng mắc trước nghi vấn của nhiều hộ dân về việc có dấu hiệu "nắn đường". Mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo sự việc.

Thứ ba, 25/03/2014 - 06:46

Truy bắt nhóm đạo tặc đục tường nhà, trộm cắp náo loạn khu đô thị Văn Khê
Truy bắt nhóm đạo tặc đục tường nhà, trộm cắp náo loạn khu đô thị Văn Khê

(Dân trí) - Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang triển khai lực lượng điều tra truy bắt nhóm đạo tặc gây ra hàng loạt vụ đục tường nhà, trộm cắp giữa ban ngày gây náo loạn khu đô thị Văn Khê. Tuy nhiên, nhóm tội phạm này vẫn bặt tăm sau những cú gây án táo tợn.

Thứ hai, 24/03/2014 - 07:02

TAND Tối cao đề nghị xét xử giám đốc thẩm hủy các bản án
TAND Tối cao đề nghị xét xử giám đốc thẩm hủy các bản án

(Dân trí)- Liên quan đến vụ hai cấp tòa ở Trà Vinh bác đơn kiện của ông Phạm Văn Sáu đối với quyết định hành chính của UBND xã An Phú Tân (Cầu Kè, Trà Vinh), TAND tối cao có kháng nghị và đề nghị xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy các bản án.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 07:30

Đề nghị điều tra vụ giam giữ người trái pháp luật ở phường Hàng Buồm
Đề nghị điều tra vụ giam giữ người trái pháp luật ở phường Hàng Buồm

(Dân trí) - Vay tiền lãi suất cao để kinh doanh, do con ốm, đến ngày thứ 15 chị Đặng Thị Kim Oanh không trả tiền đúng theo thỏa thuận. Ngày 10/3/2013, chị Oanh bị bắt giữ đưa về nhà chủ nợ, bị hành hung đa chấn thương trước khi Công an phường Hàng Buồm vào giải cứu.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 06:45

Khó khăn khi thực hiện tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
Khó khăn khi thực hiện tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản

(Dân trí) -Thời gian qua câu chuyện về việc thực hiện nghị định 203 năm 2013 của Chính phủ về thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản luôn là đề tài được các doanh nghiệp và người huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xôn xao bàn tán.

Chủ nhật, 23/03/2014 - 06:25

Bài 4: Quận Thanh Xuân "lập lờ" văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội?
Bài 4: Quận Thanh Xuân "lập lờ" văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công viên hồ điều hòa Nhân Chính đang bị nhiều đơn vị "xâu xé" trục lợi, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho rằng văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội hiểu thế nào cũng được dẫn tới việc nhiều hợp đồng cho thuê khu đất được ký rất khó hiểu.

Thứ bảy, 22/03/2014 - 07:20