Thứ tư, 06/11/2019 - 07:33

Phó Thủ tướng một lần nữa kết luận vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh

Dân trí

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình vừa tiếp tục có ý kiến khẳng định Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh gây ồn ào dư luận nhiều năm qua tưởng sắp đến hồi kết sau khi TAND Cấp cao tại Hà Nội ban hành bản án có hiệu lực pháp luật thì ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội lại có chỉ đạo rất khó hiểu mà Dân trí đã phản ánh.

Ngày 28/10/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về việc này.

Phó Thủ tướng một lần nữa kết luận vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh - 1

Văn bản mới nhất truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về vụ việc của Công ty TNHH Kim Anh.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo: Vụ việc phản ánh, kiến nghị của ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế (Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh) liên quan đến việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 12906/VPCP-V.I ngày 1/11/2017 của Văn phòng Chính phủ.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty TNHH Kim Anh và đơn của ông Đoàn Minh Quân theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ và thông báo đến Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân”-văn bản nêu rõ.

Cách đây đúng 2 năm, Văn bản số 12906/VPCP-V.I ngày 1/11/2017 của Văn phòng Chính phủ đã khẳng định: Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. 

Cơ quan chức năng, toà án đã kết luận rất rõ ràng

Vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh gây ồn ào trong giới đầu tư, kinh doanh ở Hà Nội suốt gần 5 năm qua. Ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh có rất nhiều đơn thư gửi cơ quan chức năng TP Hà Nội, Bộ Công an, Công an Hà Nội, toà án yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này vì cho rằng giả mạo chữ ký và không có việc ông Đoàn Minh Quân chuyển 50 tỷ đồng nhận chuyển nhượng 50% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh.

Tuy nhiên sau khi vào cuộc xác minh kỹ lưỡng, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 cho Công ty TNHH Kim Anh là đúng quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng đã có văn bản báo cáo vụ việc tới Thủ tướng Chính phủ. Đến nay Văn phòng Chính phủ đã 2 lần có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 cho công ty này là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Không những vậy, hai cấp xét xử là TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng đã làm rõ sự thật, bản chất vụ tranh chấp này.

Trong đó, bản án phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT ngày 12/08/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội khẳng định: Ngày 16/10/2012, giữa ông Đoàn Minh Quân, ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) có ký các Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 01 và 02.

Theo đó, bà Kim Anh chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 45 tỷ đồng, chiếm 45% vốn điều lệ Công ty TNHH Kim Anh cho ông Quân theo Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01. Ông Thế chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 5 tỷ đồng, chiếm 5% vốn điều lệ cho ông Quân theo Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 02.

Cùng ngày 16/10/2012, các bên đã ký Biên bản thanh lý hợp đồng; Giấy xác nhận về việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp, các bên đều đã xác nhận việc chuyển nhượng vốn đã hoàn tất, đã thực hiện xong phần thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Các giấy tờ này đều có chữ ký của ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và xác nhận của Công ty Kim Anh do ông Thế ký, đóng dấu công ty với tư cách là Giám đốc.

Sau đó, Công ty TNHH Kim Anh đã nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xin thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5.

Ngày 31/10/2012 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5, trong đó ghi nhận: Ông Nguyễn Lương Thế giá trị vốn góp 45 tỷ đồng (chiếm 45% vốn điều lệ), bà Nguyễn Kim Anh có giá trị vốn góp là 5 tỷ đồng (chiếm 5% vốn điều lệ) và ông Đoàn Minh Quân có giá trị vốn góp là 50 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 50% vốn điều lệ công ty này.

“Ông Thế, bà Kim Anh đều không xuất trình được chứng cứ để chứng minh việc bên nhận chuyển nhượng không trả tiền chuyển nhượng phần vốn góp (50 tỷ đồng-PV) theo các Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp số 01, 02 ngày 16/10/2012”- bản án phúc thẩm “bác” nội dung khởi kiện của ông Nguyễn Lương Thế.

Phó Thủ tướng một lần nữa kết luận vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh - 2

Dự án Khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội cũng nhấn mạnh: Việc ông Đoàn Văn Vinh ký tên ông Đoàn Minh Quân (con trai mình) là không đúng. Tuy nhiên việc này đã được Công an TP Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) nhiều lần kết luận “không phải là việc kê khai giả mạo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”.

Chính vì thế, bản án của 2 cấp toà (TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội) đều không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế và yêu cầu độc lập của Công ty TNHH Kim Anh về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn đã ký chuyển nhượng cho ông Đoàn Minh Quân vô hiệu.

Bản án cũng buộc ông Nguyễn Lương Thế phải thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013. Biên bản nhấn mạnh, Công ty TNHH Kim Anh uỷ quyền toàn bộ 100% việc thực hiện Dự án Khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho Chi nhánh. Việc huy động vốn và bán hàng (sản phẩm nhà ở của dự án) sử dụng con dấu của Chi nhánh, không sử dụng con dấu của Công ty để bán hàng.

Phó Thủ tướng một lần nữa kết luận vụ tranh chấp tại Công ty TNHH Kim Anh - 3

Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11/01/2013.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí ngày 5/11, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội khẳng định, dù cơ quan này đã có văn bản yêu cầu ông Nguyễn Lương Thế thành lập Chi nhánh của Công ty TNHH Kim Anh theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND Cấp cao tại Hà Nội nhưng đến nay ông Thế chưa chấp hành.

Còn ông Đoàn Minh Quân phản ánh, dự án Khu nhà ở Phố Wall vẫn đang được triển khai xây dựng, hoàn thiện và rao bán nhà trái quy định pháp luật, tiềm ẩn sẽ để lại hậu quả pháp lý rất lớn cho nhà đầu tư và người dân liên quan.

Thế Kha