Gia Lai:

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng tại Gia Lai mà báo Dân trí đã phản ánh.

Vừa qua, báo Dân trí đã có loạt bài điều tra về vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 489, thuộc lâm phần quản lý của xã Hra, Mang Yang, Gia Lai.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã vào cuộc điều tra và xác minh có hàng chục cây gỗ lớn bị đốn hạ nằm ngổn ngang giữa rừng.

Cận cảnh lâm tặc mở "công trường" phá cánh rừng xã Hra

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra các vụ phá rừng trái phép nghiêm trọng.

Lợi dụng những địa hình hiểm trở, vùng giáp ranh, các đối tượng "lâm tặc" ngang nhiên chặt hạ cây gỗ rừng với quy mô lớn trước sự bất lực của ngành chức năng.

Vụ việc lần này xảy ra tại tiểu khu 489 thuộc lâm phần quản lý của xã H'ra, huyện Mang Yang.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh - 1

Từng đoàn lâm tặc nối đuôi nhau vận chuyển gỗ lậu xuống núi mà phóng viên đã ghi lại được.

Nạn phá rừng trái phép diễn ra nhức nhối thời gian gần đây đang đặt ra câu hỏi liệu có phải do lâm tặc chọn những địa điểm khai thác lâm sản trái phép ở những vị trí hiểm trở, vùng giáp ranh với thủ đoạn tinh vi, manh động khiến địa phương khó kiểm soát, hay do các chủ rừng thiếu trách nhiệm trong quản lý và bảo vệ rừng?

Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh - 2

Những cây rừng bị đốn hạ, lâm tặc ngang nhiên xẻ hộp tại rừng.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xem xét xử lý đúng quy định của pháp luật, theo thẩm quyền. Đồng thời, kết quả báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2021.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mang Yang - thông tin, sau khi nắm được thông tin về vụ phá rừng trên địa bàn huyện mà báo Dân trí có bài phản ánh, toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để khẩn trương xác minh, điều tra.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh - 3

Hiện trường trên rừng là cảnh ngổn ngang gỗ tròn, cành nhánh và những mảnh bìa...

Kết quả kiểm tra nhận định các đối tượng lâm tặc đã thực hiện phá rừng trên tiểu khu 489 trong nhiều tháng nay. Số lượng cây mới bị đốn hạ đã phát hiện là 49 cây với các chủng loại: xoan, bời lời và sơn huyết… Tổng số khối lượng vi phạm là gần 34 m3.

Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang đã quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản và chuyển sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Mang Yang để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

"Thông tin về việc "tiếp tay" để lâm tặc phá rừng thì chưa có căn cứ nhưng việc buông lỏng quản lý để xảy ra mất rừng thì đã rõ. Huyện đã chỉ đạo công an tiếp tục mở rộng điều tra nhằm xử lý không có vùng cấm", Chủ tịch UBND huyện Mang Yang nói.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng mà báo Dân trí phản ánh - 4

Một cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã bị lâm tặc đốn hạ và xẻ hộp rồi vận chuyển xuống núi nhưng chính quyền không biết.

Như báo Dân trí đã phản ánh, tại cánh rừng thuộc xã Hra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) quản lý, các đối tượng lâm tặc mở "công trường" để khai thác gỗ trái phép.

Tại đây, khi tiếp cận được cánh rừng thuộc tiểu khu 489, nhóm phóng viên ghi nhận hình ảnh hàng chục đối tượng lâm tặc đang ồ ạt cắt hạ cây rừng. Chiều đến, từng đoàn xe chuyên dụng nối đuôi nhau vận chuyển những hộp gỗ xuống núi.

Việc phá rừng diễn ra trong một thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương lại không phát hiện để kịp thời để ngăn chặn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!