Thứ ba, 27/09/2016 - 10:27

Sóc Trăng:

Phó Giám đốc lộ clip nhạy cảm: Xử lý người tung clip "nóng" như thế nào?

Dân trí

Liên quan đến vụ Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) bị lộ clip “nhạy cảm” với người tình, theo Luật sư, cần làm rõ động cơ của người tung clip để xử lý theo pháp luật.

Hình ảnh ông V. và người tình được cắt ra từ clip.
Hình ảnh ông V. và người tình được cắt ra từ clip.

Luật sư Hoàng Văn Quyết (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) phân tích, trong vụ này, cần xác định rõ động cơ, mục đích của người phụ nữ tung clip cảnh nóng để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Quyết, ở một góc độ, pháp luật đã quy định, dù với bất cứ lý do nào, không ai được đưa hình ảnh khỏa thân của bất kỳ ai cho người khác xem.

Điều 32 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Nếu có đủ cơ sở chứng minh một người phát tán clip nhằm vào một người cụ thể để làm nhục nhân phẩm, danh dự... thì có thể kết tội “Làm nhục người khác” theo Điều 253 Bộ Luật Hình sự (BLHS) 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 và “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo Điều 121 BLHS.

Hành vi làm nhục tức là có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự một người cụ thể.

Trong trường hợp nếu clip do người phụ nữ đưa cho người khác xem không phải là văn hóa phẩm đồi trụy mà chỉ là hình ảnh do chồng và người tình của ông ta tự thực hiện, bị người vợ phát hiện nhưng không biết được người trong clip là ai nên đưa clip cho nhiều người xem với mục đích tìm “tác giả” để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của họ (hành vi ngoại tình khi cả hai người đã có gia đình riêng-PV) thì không phải mục đích làm nhục người khác thì có thể chỉ bị xử lý hành chính.

Bạch Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất