Thứ tư, 06/06/2018 - 07:21

Bắc Giang - Bài 3:

Phó giám đốc bắn nữ kế toán trưởng chấn động: Thêm một vụ án bí ẩn phía sau?

Dân trí

"Vụ trọng án chết người xảy ra tại Công ty CP bê tông Giang Ninh cần phải được cơ quan công an bóc tách cụ thể. Đây là một vụ án kép. Vụ án thứ nhất đã quá rõ ràng là vụ án mạng đau lòng. Nhưng vụ án phía sau chính là vụ án buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và hành vi sử dụng đất vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Minh Hà, Công ty CP bê tông Giang Ninh và các cấp chính quyền địa phương liên quan", luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Như Dân trí đã đưa tin về nghi án Phó Giám đốc Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh bắn trọng thương nữ kế toán trưởng rồi tự sát khiến dư luận hãi hùng bởi tính chất côn đồ và manh động. Tuy nhiên, điều ít ai biết là vụ trọng án thương tâm này có thể đã không xảy ra nếu những sai phạm trước đó được chính quyền địa phương xử lý nghiêm túc.

Xử lý sai phạm kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Theo Báo cáo số 27/BC-TNMT của Phòng TN&MT huyện Yên Dũng (Bắc Giang) do ông Lại Văn Hà, phó trưởng phòng ký về việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường của trạm trộn bê tông thương phẩm, công ty cổ phần bê tông Giang Ninh, công ty này đã xây dựng cả một dây chuyền sản xuất đồ sộ có công suất lên đến 150 tấn/giờ, trên diện tích mặt bằng 6000m2 đất của Công ty TNHH Minh Hà.

Việc sử dụng 6000m2 đất của Công ty TNHH Minh Hà để xây dựng trạm trộn bê tông là hoàn toàn trái các quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, tại văn bản này, Phòng TNMT huyện Yên Dũng đã yêu cầu Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh dừng ngay mọi hoạt động để khắc phục các sai phạm, hoàn thiện các hồ sơ cấp phép về đất đai, đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường.


Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh với dây chuyền và cơ sở hạ tầng hoạt động rầm rộ.

Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh với dây chuyền và cơ sở hạ tầng hoạt động rầm rộ.

Phòng TN&MT huyện Yên Dũng đề nghị UBND huyện Yên Dũng ban hành văn bản yêu cầu dừng hoạt động và xử lý vi phạm hành chính với các sai phạm của Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh.

Các chỉ đạo trên giấy tờ rất quyết liệt nhưng trên thực tế tại biên bản làm việc tiếp theo ngày 8/6/2017, ông Lại Văn Hà - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Yên Dũng đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tú Uyên - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bê tông Giang Ninh cho biết: Ở thời điểm này, công ty này chưa hề thực hiện khắc phục các sai phạm trên và chỉ dùng “lá bùa hộ mệnh” là việc nộp phạt vi phạm 40 triệu đồng.

Một lần nữa, Phòng TN&MT huyện Yên Dũng lại yêu cầu công ty này dừng hoạt động, khắc phục các sai phạm, báo cáo giải trình về phòng TN&MT huyện Yên Dũng trước ngày 15/6/2017.

Và đến ngày 16/1/2018, ông Lại Văn Hà - Phó phòng TN&MT huyện Yên Dũng lại tiếp tục có buổi làm việc với đại diện chính quyền địa phương và bà Nguyễn Thị Tú Uyên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh.

Nội dung kết luận buổi làm việc tiếp tục được lặp lại: Công ty này chưa khắc phục các sai phạm theo nội dung báo cáo số 27/BC-TNMT ngày 12/5/2017 của Phòng TN&MT huyện Yên Dũng, chưa có thủ tục về đầu tư đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường.

Ngày 18/1/2018, ông Bùi Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng lại ký quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng với công ty này.

Việc xử lý sai phạm của công ty cổ phần bê tông Giang Ninh và Công ty TNHH Minh Hà còn đang “dùng dằng” thì vụ nổ súng gây chết người chấn động xảy ra.

Sau vụ trọng án, làm việc với PV Dân trí, trưởng phòng TN&MT huyện Yên Dũng cho biết sẽ yêu cầu tháo dỡ, dẹp bỏ hoàn toàn trạm trộn bê tông và thanh tra việc sử dụng đất của Công ty TNHH Minh Hà.

Phía sau vụ án mạng là một vụ án khác?

Để làm rõ những hành vi sai phạm của doanh nghiệp và chính quyền khi để xảy ra hậu quả nghiêm trọng do buông lỏng quản lý gây ra, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội Tinh hoa để làm rõ hơn về vấn đề này dưới góc độ luật pháp.

Luật sư Quách Thành Lực: Khu đất 6000m2 theo xác định của Phòng tài nguyên và Môi Trường huyện Yên Dũng, theo quy hoạch không phải loại đất sản xuất, kinh doanh nên việc Công ty TNHH Minh Hà cho Công ty Cổ phần bê tông Giang Ninh thuê xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trạm trộn bê tông của Công ty Ninh Giang được xây dựng khi chưa có dự án đầu tư được phê duyệt, chưa được cơ quan Nhà nước cho thuê đất là vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai.


Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Công ty CP bê tông Giang Ninh liệu có được “chống lưng” bất chấp sai phạm hay không? Chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao cũng như sẽ xử lý những sai phạm này thế nào sau khi vụ án mạng đã xảy ra?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Công ty CP bê tông Giang Ninh liệu có được “chống lưng” bất chấp sai phạm hay không? Chính quyền địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao cũng như sẽ xử lý những sai phạm này thế nào sau khi vụ án mạng đã xảy ra?

Sai phạm của Công ty Giang Ninh đã diễn ra từ tháng 3/2017, UBND huyện Yên Dũng đã hai lần xử phạt tổng số tiền 70 triệu đồng nhưng lại không có biện pháp khắc phục hậu quả theo điểm a,b khoản 1 điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính: a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; b) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;

Cụ thể như sau: Điều 29. Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính của mình gây ra; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Điều 30. Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép

Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Nếu UBND huyện Yên Dũng căn cứ theo thực tế vi phạm của Công ty Giang Ninh khi xây dựng không giấy phép, trái quy định định của Luật Đất đai, Luật Đầu tư, áp dụng đúng quy định pháp luật thì nhất thiết phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nêu trên. Việc không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với vi phạm hành chính trong trường hợp này thuộc trường hợp vi phạm điều cấm theo khoản 4, 5 điều 12, Luật xử lý vi phạm hành chính “4. Không xử phạt vi phạm hành chính, không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc không áp dụng biện pháp xử lý hành chính.”

5. Xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc áp dụng các biện pháp xử lý hành chính không kịp thời, không nghiêm minh, không đúng thẩm quyền, thủ tục, đối tượng quy định tại Luật này.

Ngoài ra cũng cần xem xét dấu hiệu của Tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai theo điều 228 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

1. Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra cần phải vào cuộc xác định dấu hiệu tội phạm khi Công ty Giang Ninh đã vi phạm hành chính nhưng sau đó vẫn tiếp tục có hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp này hành vi đó có dấu hiệu của tội phạm nhưng cơ quan có thẩm quyền lại không xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự mà lại chỉ xử lý hành chính thì rõ ràng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khoản 1 điều 12, Luật xử lý vi phạm hành chính: 1. Giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính.

Luật sư Lực cho rằng: "Vụ trọng án chết người xảy ra tại Công ty CP bê tông Giang Ninh cần phải được cơ quan công an bóc tách cụ thể. Đây là một vụ án kép. Vụ án thứ nhất đã quá rõ ràng là vụ án mạng đau lòng. Nhưng vụ án phía sau chính là vụ án buông lỏng quản lý dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và hành vi sử dụng đất vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Minh Hà, Công ty CP bê tông Giang Ninh và các cấp chính quyền địa phương liên quan. Cơ quan công an cũng cần phải khởi tố vụ án này để điều tra làm rõ".

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin về vụ án mạng xảy ra vào khoảng hơn 8h ngày 2/5, bà L.A, kế toán trưởng công ty và ông V, Phó Giám đốc Công ty cổ phần bê tông Giang Ninh có trao đổi với nhau tại phòng làm việc của ông V trên tầng 2 công ty. Sau đó, mọi người thấy ông V cầm khẩu súng đi từ phòng làm việc xuống khu trạm trộn bê tông, còn bà L.A trên người có nhiều vết máu lết từ phòng làm việc ra xe ô tô và được lái xe đưa đi cấp cứu.

Sau khi xuống khu trộn bê tông, ông V quay lại phòng nghỉ chung chào mọi người có mặt tại đây rồi đi lên phòng làm việc. Đến khi những người có mặt ở tầng 1 nghe có tiếng nổ đã thấy ông V từ phòng làm việc đi theo hướng cầu thang xuống, trên tay cầm khẩu súng, phần ngực trái bị thương chảy nhiều máu rồi ngã ở chân cầu thang.

Mặc dù được đưa cấp cứu ngay nhưng do vết thương quá nặng, ông V đã tử vong.

Vụ việc trên đã thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng chưa có lời giải đáp. Báo Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế - Ngọc Hân