Chuyên đề: “Bất cập trong Luật Hôn nhân và gia đình”

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi kết hôn hợp pháp theo quy định pháp luật. Trong quá trình chung sống, tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, hiện tại vợ tôi đang mang thai. Nhưng tôi cho rằng đứa con trong bụng vợ tôi là của cô ấy với người tình, mà không phải con của tôi. Nay, tôi muốn ly hôn vợ tôi.

“Vậy trong trường hợp này, tôi có được ly hôn vợ tôi hay không? Tôi phải làm gì để tiến hành được việc ly hôn này?” - bạn đọc nguyenduycuong@gmail.com hỏi.


Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn? (Ảnh minh hoạ)

Phát hiện vợ mang thai với người tình, chồng không có quyền ly hôn? (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết:

Căn cứ vào những dữ liệu mà bạn đã nêu, áp dụng quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi đã nghiên cứu và xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Pháp luật luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các bên hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án nhằm hàn gắn những bất đồng, tìm tiếng nói chung trong quan hệ hôn nhân. Nếu phương pháp hòa giải không giải quyết được vấn đề còn mâu thuẫn giữa hai bên, thì căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp và các quy định pháp luật có liên quan, chúng tôi đưa ra một số quan điểm pháp lý như sau:

Người chồng có quyền ly hôn khi người vợ đang mang thai?

Quyền yêu cầu ly hôn là quyền nhân thân gắn liền với người vợ/chồng và không thể chuyển giao cho người khác. Nó được pháp luật ghi nhận nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ/chồng. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, pháp luật vẫn hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng. Cụ thể, theo quy định tại khoản 3, Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”.

Do đó, trong trường hợp của bạn, dù bạn khẳng định rằng: đứa trẻ trong bụng vợ bạn không phải con của bạn nhưng bạn cũng không có quyền ly hôn vợ tại thời điểm này bởi bạn đã bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn theo quy định nêu trên (pháp luật quy định như vậy nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em trong quan hệ hôn nhân và gia đình)

Khi nào bạn có quyền ly hôn vợ?

Pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi người vợ đang mang thai nhưng người vợ lại không bị hạn chế bởi quy định nêu trên. Mặc dù người vợ đang mang thai nhưng họ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn, và Tòa án có thể chấp nhận cho người vợ ly hôn nếu đảm bảo các căn cứ ly hôn theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và thực hiện đúng thủ tục theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự. Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể đề nghị người vợ chủ động yêu cầu ly hôn tại Tòa án.

Mặt khác, nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn trong khi đó, việc ngoại tình của vợ bạn khiến bạn cảm thấy căng thẳng, khó chịu thì cả hai nên ly thân để tránh mâu thuẫn không cần thiết và vợ bạn cũng cần đảm bảo sức khỏe khi mang thai. Đến khi vợ bạn sinh con được 12 tháng tuổi, thì quyền yêu cầu ly hôn của bạn sẽ không bị hạn chế theo quy định tại khoản 3, Điều 51, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và bạn có thể ra Tòa để giải quyết vấn đề ly hôn của mình.

Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì? Luật sư Phan Thị Lam Hồng sẽ tiếp tục đưa ra các phân tích dưới góc độ pháp lý trong chuyên đề tư vấn pháp luật về Luật Hôn nhân và gia đình trên báo Dân trí.

Chuyên đề tư vấn pháp luật về “Bất cập trong Luật Hôn nhân và gia đình” trên báo Dân trí sẽ giải đáp những tình huống khúc mắc, những góc cạnh không phù hợp với thực tế của các điều luật thông qua sự phân tích pháp lý của các luật sư uy tín. Báo Dân trí rất mong nhận được câu hỏi, thắc mắc, chia sẻ của bạn đọc qua email: bandoc@dantri.com.vn

Anh Thế (thực hiện)