Thứ năm, 07/03/2019 - 06:40

Phạt 120 triệu đồng công ty khai thác đá quý “núp bóng” đá xây dựng ở Đắk Nông!

Dân trí

Ngày 6/3, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ra quyết định xử phạt 120 triệu đồng đối với Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng (Đắk Mil). Đây là công ty đã khai thác đá cột (đá bazan) trái phép mà Dân trí đã phản ánh vào tháng 2/2019.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường, ngoài Công ty TNHH Xây dựng Nam Thắng, đơn vị cũng đang tiến hành các thủ tục để xử lý 7 doanh nghiệp khác có sai phạm tương tự.

Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông nêu rõ, trong quá trình khai thác đá xây dựng tại mỏ đá thôn 10A, xã Đắk Lao (Đắk Mil), Công ty Nam Thắng đã khai thác đá bazan dạng cây để chế biến thành đá ốp lát và tiêu thụ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép theo quy định.

Phạt 120 triệu đồng công ty khai thác đá quý “núp bóng” đá xây dựng ở Đắk Nông! - 1
Đá cây được vận chuyển rởi khỏi bãi khai thác trái phép

Công ty này cũng không quản lý, lưu trữ đầy đủ các bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt mỏ đá tại khu vực được cấp phép khai thác đá xây dựng. Công ty không thực hiện thống kê, lưu trữ khoáng sản còn lại trong khu vực được cấp phép khai thác...

Trước đó Dân trí đã phản ánh tình trạng khai thác đá cây tại Đắk Nông. Đây là đá bazan, dạng cây được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng, gây thất thoát tài nguyên và thất thu thuế.

Ngày 25/1/2019, Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông đã thành lập đoàn công tác để thanh tra, xử lý tình trạng này. Ngày 31/1/2019, UBND tỉnh Đắk Nông cũng ban hành Công văn số 544/UBND-NN chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển và tiêu thụ đá cây trái phép.

Dương Phong