Thứ hai, 23/01/2017 - 09:01

Nữ lao động tố bị đưa "bánh vẽ" khi đi xuất khẩu lao động

Dân trí

Ký hợp đồng lao động với Công ty cổ phần phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam, chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) được đưa sang làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, chị T cho biết tại đây chị được chủ nhà cho biết phải nộp tiền nếu muốn về và đánh đập, sàm sỡ.

Báo Dân trí nhận được lời kêu cứu khẩn thiết của chị Trần Thị T đang là lao động giúp việc tại Ả Rập Xê Út và người thân, gia đình chị T tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang). Từ Ả Rập, chị T cho biết mình ký hợp đồng lao động xuất khẩu với Công ty cổ phần phát triển nguồn lực và dịch vụ dầu khí Việt Nam (Petromanning) có trụ sở tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội) để sang giúp việc tại nước ngoài.

Trong hợp đồng lao động, chị được hứa hẹn sẽ được làm việc trong một môi trường thuận lợi, được tôn trọng, bảo vệ theo quy định pháp luật và có một mức thu nhập tốt. Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định của Công ty Petromanning, ngày 21/9/2016, chị chính thức bay sang Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, thực tế đã không như những lời cam kết trên hợp đồng, từ Ả Rập, chị T trực tiếp trao đổi với PV Dân trí trong nỗi sợ hãi tột độ. Chị T cho biết tại gia đình mà chị được đưa đến giúp việc, chị bị người đàn ông chủ nhà sàm sỡ. Chị quyết liệt phản ứng thì bị đánh đập, nhốt vào phòng kín.

Tại nơi đất khách quê người, chị T cho biết đã liên hệ với đại diện Công ty Petromanning. Người môi giới đưa chị đi sang Ả Rập yêu cầu gia đình chị phải nộp 3000 USD với lý do chị tự ý phá vỡ hợp đồng mới đưa chị về Việt Nam.

Quá khiếp sợ, chị đã liên lạc về nhà cầu cứu gia đình vay mượn nộp ngay 3000 USD. Ngày 5/1/2017, gia đình chị T đã nộp số tiền trên cho ông Trương Đình Tuân có số CMT 121478993, quê quán tại Quỳnh Sơn - Yên Dũng - Bắc Giang với nội dung: Nộp tiền phạt hợp đồng chi chị T đi lao động tại Ả Rập về nước.

Tuy nhiên, tiền đã nộp mà người vẫn bặt vô âm tín. Thậm chí, chị T và gia đình cho biết đã gọi điện nhiều lần cầu cứu đại diện Công ty Petromanning nhưng không người này không bắt máy nữa.


Hợp đồng lao động với những điều khoản tốt đẹp được Công ty Petromanning ký với chị Trần Thị T.

Hợp đồng lao động với những điều khoản tốt đẹp được Công ty Petromanning ký với chị Trần Thị T.


Giấy nhận 3000USD của người môi giới đưa chị T đi xuất khẩu lao động nhưng hiện chị T vẫn đang kêu cứu khẩn thiết từ Ả Rập Xê Út.

Giấy nhận 3000USD của người môi giới đưa chị T đi xuất khẩu lao động nhưng hiện chị T vẫn đang kêu cứu khẩn thiết từ Ả Rập Xê Út.

Từ số điện thoại chị T và gia đình cung cấp, PV Dân trí đã liên hệ qua điện số điện thoại 0934…393 với người đàn ông tên Dũng, cán bộ cấp trưởng phòng tại Công ty Petromanning. Người này cho biết đã nhận thông tin từ chị T và phân trần chủ nhà mới chỉ “quý” một tẹo. Sau khi hứa hẹn đang thu xếp giải quyết sự việc và hồi âm sau, ông T cũng không bắt máy khi được gọi đến nữa.

Trước lời kêu cứu của chị T, PV Dân trí đã đến trực tiếp Trụ sở của Công ty Petromamning.

Dù địa chỉ ký hợp đồng với lao động xuất khẩu ghi rõ trụ sở Công ty Petromanning tại tầng 10 Maple Tower, Lô C2L, Cụm sản xuất TTCN và CN nhỏ phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng theo thông tin trên Website của công ty này và theo chỉ dẫn của chị T, PV Dân trí đã đến liên hệ với công ty này tại Tầng 16 toà nhà Intracom2 đường Phúc Diễn - Cầu Diễn - Bắc Từ Liêm (Hà Nội).


Nhân viên Công ty Petromanning (phải) ghi nhận những nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí về trường hợp lao động Trần Thị T.

Nhân viên Công ty Petromanning (phải) ghi nhận những nội dung đề nghị cung cấp thông tin của PV Dân trí về trường hợp lao động Trần Thị T.

Tại đây, sau khi tiếp nhận, in sao lại Thẻ nhà báo của PV Dân trí, nhân viên Công ty Petromanning ghi nhận nội dung đề nghị cung cấp thông tin gồm: Lao động Trần Thị T kêu cứu bị đánh đập, sàm sỡ, quỵt lương, đã nộp 3000USD phạt nhưng chưa được đưa về Việt Nam và quá trình giải quyết hiện tại ra sao?. Nhân viên Công ty Petromanning cho biết lãnh đạo bận họp sẽ liên hệ thông tin sau. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa có hồi âm từ Công ty Petromanning.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất