Ninh Bình:

Ninh Bình: “Tập đoàn” xe quá tải tung hoành, tỉnh lộ “gồng mình” chống đỡ!

(Dân trí) - Từng đoàn xe “hổ vồ” chất đầy đất đá chạy ầm ầm trên Tỉnh lộ 477 (Ninh Bình) khiến tuyến đường này đang phải gồng mình chống đỡ. Liên tục bị lực lượng chức năng truy quyét xử lý nhưng “tập đoàn” xe quá tải này vẫn cứ ngang nhiên tung hoành.

Đó là thực trạng đang diễn ra lâu nay trên tuyến đường Tỉnh lộ 477, đoạn qua huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Toàn tuyến đường này dài khoảng 30km, được bắt đầu từ QL 1A (ngã 3 Gián Khẩu) chạy qua huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình) và kết thúc tại điểm giáp danh với tỉnh Hòa Bình.

Đoạn đường từ ngã 3 Gián Khẩu đến thị trấn Me, huyện Gia Viễn dài khoảng 11km hiện đang phải “gồng mình” chống đỡ những “tập đoàn” xe quá tải tung hoành tại đây. Theo đó, trên đoạn đường này, thường xuyên có hàng trăm lượt xe Howo (hổ vồ) chở đầy đất đá, chở quá tải trọng chạy ầm ầm trên đường. Người dân sống 2 bên đường và thường xuyên tham gia giao thông đoạn đường này rất bức xúc trước tình trạng xe quá tải, tuy nhiên không biết kêu ai.

Ghi nhận của PV Dân trí sau nhiều ngày theo dõi trên tuyến tỉnh lộ 447, tình trạng xe quá tải ngang nhiên tung hoành trên tuyến đường này là có thật. Ngoài những xe tải chở đầy đất đá (không theo đoàn) chạy trên tuyến thì còn có 2 “tập đoàn” xe “hổ vồ” thường xuyên “cày” trên tỉnh lộ này.

Những chiếc xe hổ vồ chở quá tải ngang nhiên chạy trên đường Tỉnh lộ 477, đoạn qua huyện Gia Viễn, Ninh Bình.
Những chiếc xe "hổ vồ" chở quá tải ngang nhiên chạy trên đường Tỉnh lộ 477, đoạn qua huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

“Tập đoàn” xe “hổ vồ” thứ nhất là đoàn xe của Tập đoàn xi măng The Vissai Ninh Bình. Đoàn xe này thường chạy xe không từ nhà máy xi măng The Vissai (đóng tại Khu công nghiệp Gián Khẩu) sau đó đến các mỏ tại huyện Gia Viễn “ăn hàng” rồi chạy ra tỉnh lộ 477 tung hoành.

Theo một số người dân cho biết, đoàn xe này chạy thường ngày trên tuyến đường, thường hay chở quá tải, gây bụi mù mịt, ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến người tham gia giao thông cũng như người dân sống hai bên đường.

“Tập đoàn” xe thứ 2 là hàng chục xe “hổ vồ” mang biển kiểm soát 90 (Hà Nam). Đoàn xe này xuất hiện trên Tỉnh lộ 447 thời gian gần đây và đang thực hiện san lấp mặt bằng cho khu công nghiệp tại xã Gia Vân (Gia Viễn). Từ khi “tập đoàn” xe tải này xuất hiện, kết hợp với đoàn xe của Tập đoàn xi măng The Vissai cùng tung hoàn trên Tỉnh lộ 477, cuộc sống của người dân dọc theo bên đường bị đảo lộn bởi ô nhiễm bụi bẩn.

Đoàn xe mang biển 90 này chở đất từ một số mỏ trên địa bàn huyện Gia Viễn, sau đó nối đuôi nhau “cày xới” Tỉnh lộ 447, rồi vào đổ hàng san lấp mặt bằng trong khu công nghiệp. Điều đáng nói là những chiếc xe tải này đều chở quá tải so với quy định, đất đá được chất đầy vượt quá giới hạn của thùng xe, nhiều xe che bạt nhưng không kín làm đất đá rơi vãi khắp nơi…

Hai “tập đoàn” xe quá tải này ngang nhiên tung hoàn thời gian qua, khiến Tỉnh lộ 477 đang phải gồng mình chống đỡ.

Những tập đoàn xe quá tải nối đuôi nhau tung hoành trên đường tỉnh lộ ở Ninh Bình.
Những "tập đoàn" xe quá tải nối đuôi nhau tung hoành trên đường tỉnh lộ ở Ninh Bình.

Trung tá Trần Tuấn Anh, Đội trưởng Đội CSGT Nội tỉnh, Phòng CSGT (Công an Ninh Bình) cho biết, từ khi đặt trạm cân lưu động trên tỉnh lộ 477 (từ ngày 15/3 đến nay), lực lượng đã kiểm tra xử lý được 23 trường hợp, tổng số tiền phạt là 385 triệu đồng. Các trường hợp này chủ yếu là chở quá tải và chở quá chiều cao quy định.

Những hình ảnh về “tập đoàn” xe quá tải ngang nhiên tung hoàn trên Tỉnh lộ 477 mà PV Dân trí nhiều ngày theo dõi ghi lại được.

Những chiếc xe tải khủng tung hoành trên Tỉnh lộ 477
Những chiếc xe tải "khủng" tung hoành trên Tỉnh lộ 477

Ninh Bình: “Tập đoàn” xe quá tải tung hoành, tỉnh lộ “gồng mình” chống đỡ! - 4
Vô tư lưu thông như không hề có lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.
Vô tư lưu thông như không hề có lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.
Một xe hổ vồ vết cắt, nối thùng nham nhỏ khắp nơi nhưng vẫn cơi nới thêm để chở hàng.
Một xe "hổ vồ" vết cắt, nối thùng nham nhỏ khắp nơi nhưng vẫn cơi nới thêm để chở hàng.
Người tham gia giao thông trên đoạn đường từ ngã 3 Gián Khẩu đến thị trấn Me thường xuyên phải chịu cảnh ô nhiễm, bụi đất bay mù mịt.
Người tham gia giao thông trên đoạn đường từ ngã 3 Gián Khẩu đến thị trấn Me thường xuyên phải chịu cảnh ô nhiễm, bụi đất bay mù mịt.

Xe tải này không chỉ có dấu hiệu chở quá tải mà còn chở quá chiều cao quy định.

Xe tải này không chỉ có dấu hiệu chở quá tải mà còn chở quá chiều cao quy định.

Từng tập đoàn xe quá tải lưu thông trên đường.
Từng "tập đoàn" xe quá tải lưu thông trên đường.
Xe hổ vồ chạy ầm ầm trên đường là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân sống 2 bên đường tỉnh lộ 477
Xe "hổ vồ" chạy ầm ầm trên đường là nỗi khiếp sợ của nhiều người dân sống 2 bên đường tỉnh lộ 477

Ninh Bình: “Tập đoàn” xe quá tải tung hoành, tỉnh lộ “gồng mình” chống đỡ! - 11

Những chiếc xe tải chở đầy đất đá từ tỉnh lộ 477 vào đổ san lấp khu công nghiệp.
Những chiếc xe tải chở đầy đất đá từ tỉnh lộ 477 vào đổ san lấp khu công nghiệp.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về tình trạng này.

Thái Bá

Tin liên quan
Đang được quan tâm