Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối!

Dân trí Dự án đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) bị người dân kịch liệt phản đối nhiều năm qua, tuy nhiên chủ đầu tư lại quyết tâm thực hiện bằng được. Người dân cho rằng, doanh nghiệp được “bật đèn xanh” triển khai dự án nên đã bỏ qua tiếng nói của nhân dân.
>>Ninh Bình: Người dân dựng lều, tập trung phản đối dự án xây đài hóa thân!

Doanh nghiệp được “bật đèn xanh”?

Ngày 25/1/2013, UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Việt Đức (Công ty Việt Đức) làm chủ đầu tư dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức, công trình có mức đầu tư trên 162,3 tỷ đồng, xây trên diện tích 29.000m2. Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Ninh Bình, Thị xã Tam Điệp đã tổ chức triển khai công tác GPMB, khảo sát, cắm mốc giới tại thực địa. Đến ngày 18/7/2014 thì hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ thuộc diện GPMB để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Dự án đã bị người dân địa phương phản ứng, ngăn cản vì băn khoăn về quy trình, công nghệ và lo ngại khi đài hóa thân đi vào hoạt động sẽ tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống nhân dân nên không đồng thuận việc thực hiện dự án trên địa bàn. Trước sự phản đối của người dân, dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức đã ngừng triển khai nhiều năm qua.

Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối! - 1
Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình, nêu rõ các điều kiện với nhà đầu tư là phải được sự đồng thuận từ phía người dân mới được triển khai dự án...
Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình, nêu rõ các điều kiện với nhà đầu tư là phải được sự đồng thuận từ phía người dân mới được triển khai dự án..."

Đến ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định 958/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư điều chỉnh, bổ sung Dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức. Lúc này, dự án có mức đầu tư lên đến trên 131 tỷ đồng, với công suất thiết kế hỏa táng 3.600 ca/năm, dự án vẫn do Công ty TNHH Việt Đức làm chủ đầu tư. Diện tích đất phục vụ dự án lên đến 42.039,1m2, vẫn tại khu vực Thung Lang, thành phố Tam Điệp.

Theo Quyết định, dự án sẽ hoàn thành trong Quỹ II/2020. UBND tỉnh Ninh Bình ra điều kiện với nhà đầu tư: “Trước khi triển khai xây dựng phải làm việc với UBND thành phố Tam Điệp và các đơn vị có liên quan để tuyên truyền, vận động, thuyết phục, phải được nhân dân đồng tình ủng hộ dự án, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương…”.

Sau khi UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định 958, Công ty Việt Đức tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án. Một lần nữa, người dân lại kịch liệt phản đối xây đài hóa thân tại khu vực Thung Lang.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước khi có Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình, trước sự phản ứng của người dân, từ năm 2014 Thị ủy Tam Điệp đã ban hành Chỉ thị 07/CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ trên địa bàn. Thị ủy Tam Điệp yêu cầu cả hệ thống chính trị của thị xã vào cuộc để dự án sớm được triển khai; kiên quyết xử lý những đối tượng có tình vi phạm, những đối tượng cầm đầu, xúi giục, kích động nhân dân làm trái với chủ trương của Đảng và các cấp chính quyền.

Từ năm 2013, người dân đã kịch liệt phản đối xây đài hóa thân, Thị ủy Tam Điệp đã ra Chỉ thị, Quyết định để ủng hộ dự án của doanh nghiệp. Người dân cho rằng, việc tiền hô hậu ủng này là trái quy định của pháp luật.
Từ năm 2013, người dân đã kịch liệt phản đối xây đài hóa thân, Thị ủy Tam Điệp đã ra Chỉ thị, Quyết định để "ủng hộ" dự án của doanh nghiệp. Người dân cho rằng, việc "tiền hô hậu ủng" này là trái quy định của pháp luật.

Sau khi ban hành Chỉ thị, Thị ủy Tam Điệp còn ban hành cả Quyết định số 2252/QĐ/TU ngày 17/11/2014, do ông Tống Quang Thìn - Bí thư Thị ủy ký (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình) về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ. Việc Thị ủy Tam Điệp ban hành Chỉ thị, Quyết định để chỉ đạo, triển khai thực hiện dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức khiến nhiều người dân không khỏi băn khoăn. Theo đó, thời điểm này, chủ đầu tư chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng nhưng Thị ủy Tam Điệp lại “cầm đèn chạy trước ô tô”, để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 29/2/2016, UBND thành phố Tam Điệp có Văn bản số 141/UBND-QLĐT gửi Công ty TNHH Việt Đức nêu rõ, thời điểm này UBND thành phố Tam Điệp chưa nhận được: Giấy phép xây dựng, Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình… Vì vậy, hiện nay dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ chưa đủ điều kiện để khởi công cây dựng. Như vậy, thời điểm Thị ủy Tam Điệp có Chỉ thị số 07, cũng như Quyết định số 2252 thì thủ tục pháp lý của dự án chủ đầu tư chưa hoàn thiện nhưng đã được chính quyền thị xã “tiền hô hậu ủng”.

Dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức không chỉ được Thị ủy Tam Điệp “tiền hô hậu ủng”, mà mới đây Sở Xây dựng Ninh Bình cũng “bật đèn xanh”, cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, chưa đúng với quy định tại Quyết định số 958/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình. Theo đó, thời điểm Sở Xây dựng Ninh Bình cấp Giấy phép xây dựng số 150/2018/GPXD ngày 5/10/2018 cho dự án, thời điểm này dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Tại các cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và nhân dân, 100% ý kiến người dân vẫn kịch liệt phản đối dự án.

Công ty Việt Đức cho người và phương tiện vào triển khai xây dựng dự án đã bị người dân phản đối, can ngăn.
Công ty Việt Đức cho người và phương tiện vào triển khai xây dựng dự án đã bị người dân phản đối, can ngăn.

Không hiểu lý do gì, khi người dân chưa đồng thuận cho doanh nghiệp xây dựng theo quy định tại Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình thì Sở Xây dựng Ninh Bình lại cấp giấy phép cho Công ty Việt Đức triển khai dự án. Được biết, Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Bình là ông Cao Trường Sơn.

Khi lòng dân chưa yên

Những việc làm trên của chính quyền Thị xã (nay là thành phố Tam Điệp), Sở Xây dựng Ninh Bình mô hình chung đã “bật đèn xanh”, “tiền hô hậu ủng” để doanh nghiệp có đủ điều kiện triển khai dự án, bỏ qua các quy định của pháp luật, Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình cũng như ý kiến của người dân.

Điều này dẫn đến, Công ty Việt Đức đã ấn định ngày khởi công là 26/11/2018, khi chưa được sự đồng ý của UBND thành phố Tam Điệp, cũng như chưa có sự đồng tình từ phía người dân. Người của Công ty Việt Đức đưa đến triển khai dự án trong đêm (rạng sáng 29/11/2018), đã vấp phải sự ngăn cản của người dân Tổ 4, 5, 6 phường Nam Sơn. Nhóm vệ sĩ của Công ty Việt Đức thuê đến xảy ra xô xát làm nhiều người dân bị thương phải đi bệnh viện chữa trị.

Ông Dương Đức Đằng – Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp cho biết, những sai phạm của Công ty TNHH Việt Đức khi triển khai dự án trong đêm, chưa có sự đồng ý của chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ phía người dân đã được lập biên bản và đang làm rõ, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Khi chưa có sự đồng thuận từ người dân, doanh nghiệp được bật đền xanh đã quyết tâm thực hiện dự án bằng được, thậm chí thi công cả lúc nửa đêm đã bị người dân phát hiện ngăn cấm.
Khi chưa có sự đồng thuận từ người dân, doanh nghiệp được "bật đền xanh" đã quyết tâm thực hiện dự án bằng được, thậm chí thi công cả lúc nửa đêm đã bị người dân phát hiện ngăn cấm.

Trước việc làm coi thường pháp luật, coi thường người dân của chủ đầu tư, người dân rất lo lắng đến an nguy đời sống của mình nên tiếp tục kịch liệt phản đối dự án. Người dân phường Nam Sơn cho rằng, từ lâu đến nay họ đã phải sống trong bầu không khí quá ô nhiễm, bởi khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường từ các nhà máy trong khu vực thải ra, giờ thêm đài hóa thân xây dựng hoạt động ở khu vực phường thì họ chỉ còn nước chết. Khổ nhất là thế hệ tương lai, vì khu vực đài hóa thân hoàn vũ xây dựng khoảng cách quá gần các trường học trên địa bàn…

Trước những bất an, chính quyền thành phố không giải quyết thấu đáo, ngày 3/12/2018, hàng chục hộ dân phường Nam Sơn với khoảng 40 người đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình để gặp lãnh đạo tỉnh, yêu cầu trả lời những khuất tất liên quan đến dự án. Tuy nhiên, người dân đã không được gặp và lắng nghe ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình là ông Đinh Văn Điến, để mong muốn người lãnh đạo tỉnh sẽ thấu hiểu được nỗi khổ của người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, một người dân tâm sự, cùng cực lắm người dân mới phải kéo nhau ra tỉnh phản đối dự án đài hóa thân. Chỉ mong sao lãnh đạo nghe và thấu hiểu được tiếng dân. Nếu dự án tiếp tục triển khai, khi lòng dân chưa yên thì chúng tôi sẽ tiếp tục kéo nhau ra Trung ương để cầu cứu lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Người dân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhưng không được gặp. Nếu dự án tiếp tục triển khai, người dân cho biết sẽ ra Trung ương cầu cứu lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Người dân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhưng không được gặp. Nếu dự án tiếp tục triển khai, người dân cho biết sẽ ra Trung ương cầu cứu lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá