Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:20

Ninh Bình "loạn" bãi cát "lậu"!

Dân trí

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động thời gian dài nhưng không bị dẹp bỏ, chính quyền địa phương kêu khó, "bó tay" xử lý. Có không sự "tiếp tay" để bãi cát "lậu" tung hoành, các chủ bãi vô tư vi phạm luật nhưng vẫn cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Bãi cát "lậu" nhờn luật

Liên quan đến vụ việc "Bãi cát "lậu" tung hoành khắp nơi" ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình mà báo Dân trí đã phản ánh, ngày 18/5, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kim Sơn cùng các phòng ban chuyên môn và Hạt Quản lý đê Kim Sơn. Buổi làm việc do ông Đoàn Kim Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn chủ trì.

Theo báo cáo 109/BC-CAKS-GT ngày 3/5/2017 của Công an huyện Kim Sơn, hiện nay trên trên địa bàn huyện này có 15 bãi cát hoạt động ven các tuyến đê thuộc địa bàn 5 xã, thị trấn gồm: Thượng Kiệm, Kim Chính, Kim Tân, Cồn Thoi và thị trấn Bình Minh.

Theo báo cáo cùa Công an huyện Kim Sơn trên địa bàn huyện hiện có 15 bãi cát đang hoạt động. Hạt Quản lý đê Kim Sơn cho biết, hầu hết các bãi đều chưa được cấp phép đúng theo quy định.
Theo báo cáo cùa Công an huyện Kim Sơn trên địa bàn huyện hiện có 15 bãi cát đang hoạt động. Hạt Quản lý đê Kim Sơn cho biết, hầu hết các bãi đều chưa được cấp phép đúng theo quy định.

Báo cáo cho thấy, trong 15 bãi cát này có 4 bãi sử dụng trên diện tích đất sử dụng lâu dài; 2 bãi do UBND huyện cấp; 3 bãi do UBND xã Cồn Thoi cấp (trong đó1 bãi sử dụng không đúng mục đích, không phải để làm bãi cát); 1 bãi chứa cát để thi công đê Bình Minh II kéo dài và 5 bãi không có hợp đồng thuê đất. Được biết, số lượng cát tập kết hàng nghìn khối, các chủ kinh doanh sử dụng mặt và mái đê để kinh doanh; hàng ngày lưu lượng xe quá tải vận chuyển lớn đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc sạt lở và phá vỡ mặt đê.

Ông Nguyễn Đình Thản, Hạt trưởng Hạt quản lý đê Kim Sơn cho biết, qua kiểm tra tất cả các bãi cát trên địa bàn huyện đều chưa được cấp phép theo đúng quy định. Nhiều bãi cát thường xuyên vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai, Hạt cũng thường xuyên đi kiểm tra sau đó giao lại cho xã xử phạt hành chính các bãi cát này. Nhưng sau đâu lại vào đấy, các chủ bãi lợi dụng lúc không có cơ quan chức năng tiếp tục vi phạm.

Thực tế cho thấy, điểm chung của các bãi cát này là đều vi phạm hành lang bảo vệ đê khi tập kết cát sát với chân đê. Đặc biệt, có những đơn vị như doanh nghiệp Mạnh Hùng do ông Vũ Bá Cuông làm chủ đã lợi dụng việc được huyện cấp phép bãi chứa cát (tại xóm 9, xã Thượng Kiệm) để thi công đê Bình Minh II kéo dài sau đó đã đổ cát tràn lan lên sườn và mặt đê, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng nhưng không cơ quan chức năng nào dám đứng ra xử lý mà chỉ nhắc nhở.

Các bãi cát lậu ngang nhiên hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị dẹp bỏ, cơ quan chức năng cứ xử phạt xong đâu lại vào đấy.
Các bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị dẹp bỏ, cơ quan chức năng cứ xử phạt xong đâu lại vào đấy.

Đơn vị này cùng với Công ty TNHH Long Hải (bãi tập kết cát huyện cấp để xây dựng đường QL 10 mới nay đã thi công xong) còn lợi dụng bãi tập kết cát xây dựng công trình để tập kết các loại cát, sau đó chuyển đi xây dựng các công trình khác mà không đúng theo quy định khi được cấp bãi chứa. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng có sự buông lỏng quản lý để các bãi cát này tung hoành? Có hay không sự "tiếp tay" cho các bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Huyện chỉ đạo quyết liệt, xã kêu khó

Ông Đoàn Kim Ly cho biết, đối với các bãi cát trên địa bàn, trước mùa mưa bão huyện đều giao các ngành chức năng tổng kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức nào vi phạm sẽ lập biên bản xử lý theo quy định. Yêu cầu các xã có bãi tập kết cát phải giải tỏa, đảm bảo an toàn hành lang bảo vệ đê. Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn thông tin, mới đây huyện đã giao cho Công an huyện, kiểm tra, rà soát lại tất cả các bãi tập kết cát trên địa bàn và công an đã có báo cáo số 109 như trên.

Trước tình trạng các bãi cát ngày càng hoạt động sôi nổi, ngang nhiên vi phạm Luật Đê điều, mới đây ngày 17/5, UBND huyện Kim Sơn đã có Quyết định về việc thành lập Tổ công tác kiểm tra các vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn các xã: Thượng Kiệm, Kim Chính, Kim Tân, Cồn Thoi và thị trấn Bình Minh. Tổ công tác này gồm có lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, Hạt quản lý đê, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng... tham gia.

Một bãi cát vi phạm Luật Đê điều
Một bãi cát vi phạm Luật Đê điều

UBND huyện Kim Sơn giao Tổ công tác có trách nhiệm: Kiểm tra, lập biên bản đình chỉ đối với tổ chức, cá nhân tập kết vật liệu xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ đê điều; kiểm tra hợp đồng thuê đất, bìa đỏ (nếu có), giấy phép kinh doanh và giấy phép xây dựng của các tổ chức cá nhân vi phạm. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đôn đốc các tổ chức cá nhân vi phạm giải tỏa vật liệu xây dựng đã tập kết trái phép ra khỏi hành lang bảo vệ đê. Tham mưu cho UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 30/5.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước khi UBND huyện Kim Sơn có chỉ đạo quyết liệt như trên, các bãi cát không phép này ngang nhiên hoạt động nhiều năm. Hạt quản lý đê Kim Sơn, UBND các xã có bãi cát "lậu" cũng thường xuyên kiểm tra, năm nào cũng lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính nhưng không hiểu lý do vì sao những bãi cát này vẫn cứ hoạt động, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, vô tư vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai.

Theo hồ sơ mà Hạt quản lý đê Kim Sơn cung cấp, hơn chục bãi cát trên địa bàn năm nào cũng bị lập biên bản kiểm tra vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai, xử phạt hành chính nhưng sau đâu lại vào đấy. Các chủ bãi cát vẫn tiếp tục tập kết cát, hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra thường xuyên, thách thức cơ quan chức năng. Theo ông Thản, thẩm quyền cấp xã chỉ được phép xử phạt với số tiền rất thấp nên không đủ tính răn đe.

Ghi nhận của PV Dân trí dù bị xử phạt, nhưng các bãi cát vẫn tập kết cát để kinh doanh, ngang nhiên vi phạm luật, thách thức cơ quan chức năng.
Ghi nhận của PV Dân trí dù bị xử phạt, nhưng các bãi cát vẫn tập kết cát để kinh doanh, ngang nhiên vi phạm luật, thách thức cơ quan chức năng.

Làm việc với PV Dân trí, hầu hết lãnh đạo UBND các xã có bãi cát "lậu" đều kêu khó trong việc dẹp bỏ các bãi cát này với nhiều lý do. Thậm chí có vị lãnh đạo còn cho rằng chính quyền cấp xã "bó tay" không thể xử lý được các bãi cát "lậu". Chủ tịch UBND các xã như Thượng Kiệm, Kim Chính cho hay, xã không đủ thẩm quyền, không đủ lực lượng...

Trái ngược với những lý do Chủ tịch các xã đưa ra, lãnh đạo huyện Kim Sơn lại quả quyết, thẩm quyền xử lý ban đầu phải là cấp xã, các xã phải xử lý trước sau đó mới đến huyện, chứ không phải việc gì cũng đến huyện được. Nếu xã cương quyết thì cá nhân, tổ chức nào dám vi phạm, các bãi cát đâu dám ngang nhiên hoạt động như hiện nay. Một cán bộ huyện còn đặt nghi vấn, bãi cát trên địa bàn xã không xử lý được thì có buông lỏng quản lý, thậm chí sâu hơn còn có sự tiếp tay để các bãi cát hoạt động, không thể đổ lỗi này lỗi kia được.

Ông Đoàn Kim Ly cho biết thêm, sau khi Tổ công tác kiểm tra sẽ nắm bắt rõ cụ thể về các bãi cát, bãi nào có phép do ai cấp, bãi nào không phép. Khi nắm bắt được cụ thể huyện sẽ có báo cáo và có phương án xử lý cụ thể. Quan điểm của huyện cũng rất cương quyết về vấn đề này.

Không dẹp bỏ được 2 bãi cát lậu ở xóm 3, chính quyền xã Thượng Kiệm đã phải đổ 2 cọc bê tông cốt thép chắc chắn để ngăn không cho xe vào mua cát. Tuy nhiên, chủ bãi vẫn tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động.
Không dẹp bỏ được 2 bãi cát "lậu" ở xóm 3, chính quyền xã Thượng Kiệm đã phải đổ 2 cọc bê tông cốt thép chắc chắn để ngăn không cho xe vào mua cát. Tuy nhiên, chủ bãi vẫn tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Quang Tân

Tin liên quan

Mới nhất