Ninh Bình: Huyện nói gì vụ dân cả thôn “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân thôn Phú Cường, xã Đức Long kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa, UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) cho rằng, diện tích đất các hộ dân đòi là “không cần thiết” vì thực tế đã có quy hoạch đất xây dựng và đường vào nhà văn hóa.

Như báo Dân trí đã phản ánh, nhiều năm qua người dân thôn Phú Cường, xã Đức Long, huyện Nho Quan (Ninh Bình) do không có nhà văn hóa thôn nên phải họp hành, hội nghị trong nhà dân, có lúc lại họp ngay tại đường làng. Người dân trong thôn rất mong mỏi có một Nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt cộng đồng, đây cũng là tiêu chí để thôn hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào cuối năm nay (2017).

Được biết, UBND xã Đức Long cũng đã cấp cho thôn Phú Cường diện tích đất hơn 500m2 để xây dựng Nhà văn hóa và khuôn viên xung quanh. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng nhà văn hóa chậm là do diện tích đất này nằm sát chân đê, gần giáp với bờ sông nên việc san lấp mặt bằng rất phức tạp, kinh phí xây dựng là rất lớn. Bên cạnh đó, đường vào diện tích đất xây Nhà văn hóa này không được thuận lợi do phải đi từ trên đê xuống.

Diện tích đất bị hộ dân lấn chiếm (đã thu hồi) người dân thôn Phú Cường mong muốn xã bàn giao để xử dụng làm đường vào Nhà văn hóa và mở rộng sân thể thao.
Diện tích đất bị hộ dân lấn chiếm (đã thu hồi) người dân thôn Phú Cường mong muốn xã bàn giao để xử dụng làm đường vào Nhà văn hóa và mở rộng sân thể thao.

Vì những lý do trên, nhân dân thôn Phú Cường mong muốn chính quyền địa phương cấp thêm cho hơn 100m2 đất do xã đang quản lý (bị một hộ dân lấn chiếm) để làm đường vào Nhà văn hóa (gần đường làng), cũng như mở rộng sân thể dục thể thao của thôn. Tuy nhiên, nguyện vọng trên của người dân thôn Phú Cường đã đề xuất từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền giải quyết thỏa đáng khiến nhiều người dân bức xúc.

Ông Phạm Ngọc Thanh - Bí thư Chi bộ thôn Phú Cường cho hay, nguyện vọng của người dân trong thôn là mong muốn xã bàn giao lại diện tích đất này để thôn quản lý, sử dụng. Đây là diện tích đất lưu không, bị một hộ dân lấn chiếm nhiều năm qua nay nhân dân có nguyện vọng chính quyền xã lại không đáp ứng, nhân dân muốn bàn giao diện tích đất này thì mới xây dựng nhà văn hóa được.

Trước những ý kiến của người dân thôn Phú Cường cũng như báo Dân trí có thông tin phản ánh, UBND huyện Nho Quan đã chỉ đạo các ngành về xã Đức Long kiểm tra thực tế để có trả lời cụ thể, giải quyết những thắc mắc của người dân. Sau khi kiểm tra, xem xét UBND huyện đã có báo cáo giải quyết vụ việc gửi Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình; UBND tỉnh Ninh Bình; Thường trực Huyện ủy Nho Quan và báo Dân trí.

Nguyện vọng của người dân thôn Phú Cường đề xuất từ nhiều năm qua nhưng chưa được chính quyền địa phương đáp ứng, giải quyết thỏa đáng.
Nguyện vọng của người dân thôn Phú Cường đề xuất từ nhiều năm qua nhưng chưa được chính quyền địa phương đáp ứng, giải quyết thỏa đáng.

Báo cáo của UBND huyện Nho Quan nêu rõ: Việc lấn chiếm đất của hộ ông Trần Văn Quỳnh là có thật. Theo đó, ông Trần Văn Mẫn (thôn Phú Cường) bố đẻ của ông Trần Văn Quỳnh được UBND huyện Nho Quan giao quyền sử dụng 200m2 đất; thực tế đến năm 2015 diện tích đất này đã do gia đình ông Quỳnh quản lý và sử dụng.

Trong quá trình sử dụng diện tích đất trên, hộ ông Quỳnh đã lấn chiếm 145m2 đất do UBND xã quản lý giáp với thửa đất của gia đình. Đối với hành vi lấn chiếm đất của hộ ông Quỳnh, ngày 10/7/2015 UBND xã Đức Long đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt 1 triệu đồng; yêu cầu hộ ông này tự giải phóng mặt bằng trả lại diện tích đất lấn chiếm cho UBND xã quản lý. Ngày 16/10/2015, hộ ông Quỳnh đã trả lại diện tích đất lấn chiếm, hiện UBND xã Đức long vẫn đang quản lý và không giao cho cá nhân tổ chức nào.

Về nguyện vọng của người dân thôn Phú Cường mong muốn sử dụng diện tích đất nêu trên để làm đường vào khu đất làm Nhà văn hóa thôn, UBND huyện Nho Quan cho hay: Hiện nay, thôn Phú Cường đang đổ đất san lấp mặt bằng để xây dựng Nhà văn hóa thôn (thửa đất số 15, Tờ bản đồ số 4, Bản đồ địa chính xã Đức Long năm 1997; tổng diện tích 517m2). Vị trí xây dựng Nhà văn hóa thôn Phú Cường phù hợp với quy hoạch sử dụng đất , quy hoạch xây dựng nông thôn mới. UBND xã Đức Long đã quy hoạch đường đi vào Nhà văn hóa từ trên đê xuống phù hợp với cảnh quan, khuôn viên quy hoạch…

Đất xây Nhà văn hóa thôn Phú Cường được UBND xã Đức Long cấp nằm sát chân đê, ngay trong hành lang thoát lũ.
Đất xây Nhà văn hóa thôn Phú Cường được UBND xã Đức Long cấp nằm sát chân đê, ngay trong hành lang thoát lũ.

“Như vậy, nguyện vọng làm đường đi vào Nhà văn hóa của một số hộ dân thôn Phú Cường là đúng. Tuy nhiên, việc đề nghị sử dụng toàn bộ diện tích 76,8m2 mà hộ ông Quỳnh lấn chiếm hiện đã trả lại cho UBND xã Đức Long quản lý để làm đường vào nhà văn hóa thôn Phú Cường là không cần thiết…” – Báo cáo của UBND huyện Nho Quan nêu rõ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện nay trên diện tích đất UBND xã Đức Long bàn giao cho người dân thôn Phú Cường xây dựng Nhà văn hóa (517m2) đã đổ đất san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, do thửa đất này nằm sát chân đê, gần giáp với bờ sông nên người dân phải mất rất nhiều đất nhưng vẫn chưa san lấp đủ mặt bằng. Bà Lưu Thị Nhâm – Trưởng thôn Phú Cường cho hay, không chỉ đổ đất mà thôn còn phải đóng rất nhiều cọc tre xuống bên dưới nên nhưng cũng không ăn thua.

“Diện tích đất này tiếp giáp vời bờ sông, nằm trong hành lang thoát lũ, hàng năm lũ kéo về nước chảy mạnh xói vào chân đê, diện tích đất này dù có đổ bằng, đóng cọc tre để san lấp nhưng cũng không ăn thua vì có thể bị lũ cuốn trôi bất cứ lúc nào. Vì vậy, xây Nhà văn hóa lên diện tích đất này người dân chúng tôi không yên tâm, kinh phí bỏ ra không hề nhỏ, công trình tồn tại được bao lâu thì không ai dám chắc” – bà Nhâm nói.

Bà Lưu Thị Nhâm - Trưởng thôn Phú Cường (áo xanh) đề đạt nguyện vọng của người dân trong thôn với PV Dân trí.
Bà Lưu Thị Nhâm - Trưởng thôn Phú Cường (áo xanh) đề đạt nguyện vọng của người dân trong thôn với PV Dân trí.

Không chỉ Trưởng thôn và hầu hết người dân thôn Phú Cường đều mong muốn chính quyền cấp xã, huyện có cách giải quyết thỏa đáng để người dân yên tâm khi xây dựng Nhà văn hóa. Ông Nguyễn Văn Khang (82 tuổi) chia sẻ: “Nguyện vọng của nhân dân thôn chúng tôi là có được nhà văn hóa làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Có cái nhà văn hóa còn không thể làm nổi thì nói gì đến mục tiêu lớn xây dựng nông thôn mới”.

Thái Bá