Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”!

(Dân trí) - Tuyến đường vào xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) chỉ dài chừng 2km nhưng được đầu tư 102 tỷ đồng để sửa chữa nâng cấp. Sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, tuyến đường này vẫn chưa được bàn giao, tuy nhiên hiện đã “nát bét” khiến người dân ngao ngán.

Như báo Dân trí đã phản ánh trong bài viết “Ninh Bình: Đường vào xã nông thôn mới nát như… tương”, tuyến đường nối từ đường tránh thành phố Ninh Bình (ĐT477) vào trung tâm xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư sau thời gian bị xe tải “cày ngày cày đêm” đã xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng nhiều nơi gây mất an toàn cho người và các phương tiện giao thông khi đi qua đây.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 1

Tuyến đường vào xã Nông thôn mới Ninh Vân xuống cấp nghiêm trọng, luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Cả tuyến đường dài chừng 2km luôn trong tình trạng bụi mù mịt. Mặt đường được đổ bê tông dày khoảng 20cm bị nứt toác, vỡ vụn bong tróc nhiều nơi. Người dân địa phương mỗi khi đi qua con đường này là nỗi ám ảnh, như một “cực hình” vì đường đi xuống cấp, xe trọng tải lớn hoành hành liên tục rất nguy hiểm. 

Được biết, con đường này là trục chính dẫn vào xã nông thôn mới Ninh Vân. Bên cạnh đó, đây cũng là con đường dẫn vào nhà máy xi măng, các mỏ đá cũng như làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân trên địa bàn xã nên lưu lượng xe lúc nào cũng tấp nập. Từng đoàn xe tải trọng lớn nối đuôi nhau chở vật liệu xây dựng, đá phục vụ chế tác, xi măng, clinke… dày xéo ngày đêm trên tuyến đường. 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, tuyến đường này UBND tỉnh Ninh Bình có quyết định đầu tư sửa chữa, nâng cấp với tổng số vốn 102 tỷ đồng và đưa vào sử dụng từ năm 2006, đơn vị thi công là Công ty Phúc Lộc (Ninh Bình). Nguồn vốn từ Nhà máy xi măng Lucky cung cấp.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 2

Tuyến đường được đầu tư 102 tỷ đồng, sau hơn 10 năm vẫn chưa bàn giao nhưng đã "nát bét".

Ông Đỗ Khắc Khoát - Chủ tịch UBND xã Ninh Vân cho biết, sau hơn 10 năm đưa vào sử dụng, đến nay tỉnh vẫn chưa thể thanh, quyết toán con đường này với Công ty xi măng nên chưa thể bàn giao. Phía nhà Nhà máy xi măng Lucky dù rất muốn đưa máy móc, phương tiện ra sửa chữa nhưng cũng không thể. 

Trước thực trạng hư hỏng của con đường, năm 2018, phía Nhà máy xi măng Lucky đã cho đội khảo sát ra đo, vẽ, đóng khung các vị trí bị hư hỏng nặng để tiến hành sửa chữa nhưng vì lý do đường chưa bàn giao cho đơn vị quản lý nên họ cũng đành phải gác việc sửa chữa lại. 

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, sau nhiều ý kiến kiến nghị của người dân, xã đang làm tờ trình xin UBND huyện phương án sửa chữa, nâng cấp tuyến đường. Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn xã đều nhất trí chung tay đóng góp với phương án Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 3

Xe tải tung hoành trên tuyến đường trăm tỷ.

“Sau khi lên kế hoạch và dự toán chi phí, phía chủ đầu tư là UBND tỉnh chịu bao nhiêu phần trăm, huyện bao nhiêu phần trăm kinh phí, phần còn lại sẽ do xã vận động các doanh nghiệp đóng góp” - ông Khoát nói. 

Không hiểu lý do vì sao mà sau hơn 10 năm đầu tư, đưa vào sử dụng tuyến đường 102 tỷ đồng này, đến nay chủ đầu tư là UBND tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thể bàn giao con đường?. Không có đơn vị quản lý, tuyến đường trăm tỷ đồng này nhiều năm qua và hiện nay luôn trong cảnh “cha chung không ai khóc”.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 4

Mặt đường đã bị hư hỏng nặng

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 5

Nhiều vết nứt trên mặt đường.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 6

Các tấm bê tông dày đã bị bong tróc.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 7
Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 8

Xe tải "cày ngày cày đêm" trên tuyến đường.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 9

Mặt đường hư nát được đổ đất đá lên cho các phương tiện dễ lưu thông.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 10
Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 11

Dọc hai bên vỉa hè vật liệu xây dựng, rác thải được chất thành đống.

Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 12
Ninh Bình: Cận cảnh tuyến đường hơn 100 tỷ đồng chưa bàn giao đã “nát bét”! - 13

Người dân địa phương ngao ngán mỗi khi đi qua con đường đau khổ này.

Thanh Bình