Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:29

Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?

Dân trí

Sau khi người dân “kêu cứu”, báo Dân trí phản ánh, Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình – đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu đã chịu chi tiền lắp đặt hệ thống mái che ngăn mùi hôi thối, tránh gây ô nhiễm để không “hành” dân đến… “ngộp thở”.

Như báo Dân trí đã phản ánh, thời gian qua người dân thôn Mướu Giáp, xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) liên tục “kêu cứu” vì thường xuyên bị mùi hôi thối nồng nặc từ nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu “hành” ngày đêm.

Các bể chứa nước thải của nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu nằm ngay sát khu dân cư, bốc mùi hôi thối hành dân trong thời gian dài.
Các bể chứa nước thải của nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu nằm ngay sát khu dân cư, bốc mùi hôi thối "hành" dân trong thời gian dài.

Theo đó, các bể chứa nước thải của nhà máy xử lý nước thải trong KCN Gián Khẩu nằm ngay sát bên khu dân cư, chỉ cách các hộ dân một bức tường rào cao khoảng 2m và con đường rộng hơn 3m. Anh Nguyễn Quốc Doanh (32 tuổi), nhà cạnh bên các bể chứa nước thải của nhà máy xử lý nước thải bức xúc, kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn hoàn toàn.

“Nước thải từ các công ty sản xuất trong KCN thải về nhà máy xử lý, bể chứa nước bẩn này nằm ngay trước gia đình tôi, vì thế lúc nào cũng phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc, mùi hắc của hóa chất” – anh Doanh nói.

Theo phản ánh của người dân thôn Mướu Giáp, mỗi khi nước thải từ các nhà máy trong KCN đổ về các bể chứa, hệ thống sục nước hoạt động cũng là lúc người dân được phen khốn đốn. Mùi hôi thối nồng nặc từ các bể chứa nước thải bốc lên bay thẳng vào khu dân cư.

Nhiều nhà dân phài đóng cửa thường xuyên vì không chịu được mùi hôi thối nồng nặc.
Nhiều nhà dân phài đóng cửa thường xuyên vì không chịu được mùi hôi thối nồng nặc.

“Mỗi khi gió Đông Nam thổi lên, mùi hôi thôi rất kinh khủng bay thẳng vào nhà dân chúng tôi, nhiều hôm phải bỏ nhà đi trốn vì đóng cửa cũng không chịu được mùi hắc của hóa chất làm cay mắt và buồn nôn” – một người dân nói.

Mùi hôi thối tại các bể chứa bốc lên những ngày nắng là nhiều nhất. Thời gian gần đây, tần suất mùi ô nhiễm hành dân diễn ra thường xuyên khiến người dân địa phương không khỏi bức xúc. Hàng chục hộ dân đã nhiều lần kéo nhau sang đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải yêu cầu có biện pháp khắc phục để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trước những ý kiến của người dân, báo Dân trí đã vào cuộc và có bài phản ánh: “Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm”. Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình (thuộc Ban quản lý KCN Ninh Bình), đã dùng biện pháp tạm thời là che bạt 3 bể chứa rộng hàng trăm mét vuông để ngăn mùi hôi thối bay sang khu dân cư, nhưng vẫn không khả quan.

Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình đang cho người lắp đặt hệ thống nắp bể chứa nước thải.
Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình đang cho người lắp đặt hệ thống nắp bể chứa nước thải.

Những ngày gần đây, người dân thôn Mướu Giáp tiếp tục bức xúc do không chịu được mùi thối đã kéo sang yêu cầu phía Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình phải có biện pháp khắc phục tình trạng mùi thối, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Nếu không thì phải dừng hoạt động nhà máy.

Sau nhiều ngày “hành” dân, trước phản ứng mạnh mẽ từ phía người dân, mới đây đơn vị này đã phải chi tiền để lắp đặt hệ thống mái che kiên cố, lắp trên 3 bể chứa với diện tích hàng trăm mét vuông để ngăn mùi thối không làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Anh Doanh cho biết, những ngày gần đây phía công ty quản lý nhà máy xử lý nước thải đang cho người lắp đặt hệ thống mái che. Nếu không che nắp bể lại thì chúng tôi không thể sống nổi, chỉ có cách bỏ nhà đi nơi khác mới hết mùi ô nhiễm.

Anh Doanh cho biết, chưa biết đến bao giờ người dân mới được sống trong bầu không khí không còn mùi hôi thối từ nhà máy xử lý nước thải bốc ra.
Anh Doanh cho biết, chưa biết đến bao giờ người dân mới được sống trong bầu không khí không còn mùi hôi thối từ nhà máy xử lý nước thải bốc ra.

Ghi nhận của PV Dân trí, chiều 6/12, có khoảng 3 – 5 công nhân được Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình thuê đến đang thực hiện công việc hàn, lắp hệ thống mái tôn che các bể chứa nước thải trong khu vực nhà máy.

Khi hệ thống mái xe chưa xây dựng xong, người dân thôn Mướu Giáp hàng ngày vẫn phải chịu sống trong bầu không khí với mùi hôi thối nồng nặc, thường trực. Thời điểm phóng viên có mặt, mùi hôi thối kinh hoàng phát ra từ các bể chứa, chỉ đứng một lúc cũng đủ ngột ngạt không tả nổi. Các nhà dân gần đây luôn phải đóng kín cửa. Nhiều nhà có người già, trẻ nhỏ đã phải sơ tán đi nơi khác “lánh nạn” khi nào hết mùi thối mới giám về.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Vĩnh – Giám đốc Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình cho biết, đơn vị đang tiến hành lắp đặt hệ thống nắp đậy các bể chứa nước thải tại nhà máy xử lý nước thải trong KCN. Dự kiến khoảng 5 – 7 ngày nữa sẽ hoàn thành. Sau khi hoàn thành sẽ hạn chế mùi hôi từ các bể chứa ra khu dân cư.

Hàng chục hộ dân thôn Mướu Giáp cuộc sống bị đảo lộn vì nhà máy xử lý nước thải trong KCN Gián Khẩu.
Hàng chục hộ dân thôn Mướu Giáp cuộc sống bị đảo lộn vì nhà máy xử lý nước thải trong KCN Gián Khẩu.

Đước biết, nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu được đầu tư xây dựng với tổng số vốn 400 tỷ đồng, sau nhiều năm chậm tiến độ, đến cuối tháng 9/2017 mới đi vào hoạt động. Trước khi có nhà máy xử lý nước thải này, nước thải từ các nhà máy trong KCN Gián Khẩu thải trực tiếp ra môi trường trong nhiều năm gây nhức nhối trong dư luận.

Thái Bá