Hà Nội:

Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp

Dân trí Là mảnh đất xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1993, nhưng nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực vẫn được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương gây thiệt hại quyền lợi công dân.

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Tuân, tạm trú tại tổ 30A đường Nước Phần Lan, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ gửi đến báo Dân trí phản ánh UBND phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đã xét duyệt sai quy trình, trái pháp luật đơn xin cấp giấy chứng nhận QDSĐ cho ông Phạm Nam tại 24 phố Nguyễn Thiệp, gây thiệt hại quyền lợi các thành viên trong gia đình ông Nguyễn Đình Tuân.

Nội dung đơn của ông Nguyễn Đình Tuân nêu rõ: Thửa đất mang 3 số nhà 24, 26, 28 trên phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình có nguồn gốc sở hữu của cụ Nguyễn Đình Minh và vợ Nguyễn Thị Thảo (bố mẹ ông Nguyễn Đình Tuân) đã sinh sống nhiều đời. Khi còn sống, ông bà Minh - Thảo, cùng các con: Nguyễn Đình Lộc, Nguyễn Thị Tài, Nguyễn Đình Ngân, Nguyễn Đình Tuân đều sinh sống tại đây.
 
Ông
Ông Nguyễn Đình Tuân đề nghị thành phố xem xét lại giấy chứng nhận QSDĐ của ông Nam (Ảnh: Ngọc Cương)

Năm 1972, cụ Nguyễn Thị Thảo nhận bà Dương Thị Phương (tức Sự), Giám đốc Công ty Rau hoa quả làm cháu nuôi. Đồng thời cho phép bà Phương được làm nhà ở trên diện tích 30m2. Do không biết chữ, cụ Thảo nhờ con trai cả Nguyễn Đình Lộc viết giấy cam đoan, đồng ý cho bà Dương Thị Phương làm nhà trên diện tích 30 m2. Tháng 4/1972, gia đình cụ Minh - Thảo thực hiện lệnh di tản. Trong thời gian này, bà Phương và chồng là Phạm Nam tự ý xây nhà lấn chiếm ngoài diện tích được cho làm nhà thêm 29m2, nâng tổng số diện tích sở hưu lên 59m2.

Ngày 19/8/1993, báo Hà Nội Mới đăng danh sách những người mua bán nhà được xem xét hợp pháp hóa. Trong danh sách này có tên ông Phạm Nam, với phần diện tích xin hợp thức hóa là 30m2. Sau khi danh sách được công bố, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân đã làm đơn kiến nghị dừng xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ với lý do gia đình ông Phạm Nam đang lấn chiếm 29m2 đất của gia đình. Muốn hợp pháp hóa phần đất 30m2 theo giấy cam đoan cụ Nguyễn Thị Thảo cho năm 1972, ông Phạm Nam phải trả lại 29 m2 lấn chiếm.

Tháng 10/1994, Sở Nhà đất TP. Hà Nội triệu tập tại trụ sở UBND phường Nguyễn Trung Trực giải quyết tranh chấp tại số nhà 24-26-28 phố Nguyễn Thiệp. Tại buổi làm việc, ông Phạm Nam khẳng định toàn bộ 59 m2 gia đình ông đang sử dụng được cụ Thảo viết giấy chuyển nhượng. Ông Nam có đưa ra 2 giấy phô tô gồm: Giấy cam đoan ngày 28/3/1972; Giấy cam kết ký ngày 5/4/1972. Tuy nhiên, khi gia đình ông Nguyễn Đình Tuân yêu cầu ông Nam xuất trình bản gốc hai tờ giấy cam kết có chữ ký của cụ Nguyễn Thị Thảo thì ông Nam không có.

Vì những lý do này, Sở Nhà đất TP. Hà Nội đã đình chỉ việc xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình ông Phạm Nam tại 24 phố Nguyễn Thiệp vì nhà đang có tranh chấp.

Sau khi cụ Thảo và người con cả Nguyễn Đình Lộc qua đời, năm 2010, ông Phạm Nam tiếp tục nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ lên UBND phường Nguyễn Trung Trực. Theo xác nhận của phường Nguyễn Trung Trực, ông Nam nộp 2 giấy cam kết gốc viết tay ngày 28/3/1972, giấy cam kết viết ngày ngày 5/4/1972 và khẳng định toàn bộ 59 m2 mà ông đang sử dụng đều là của gia đình.

Theo lời ông Nguyễn Đình Tuân, ngay từ lúc ông Phạm Nam nộp đơn đã có nhiều dấu hiệu bất bình thường. Tại Biên bản cuộc họp ngày 5/10/1994 có nêu cụ Nguyễn Thị Thảo không biết chữ, mọi giấy tờ liên quan đều do các con của cụ thực hiện, nhưng trong bản cam kết ký ngày 5/4/1972 ông Nam xuất trình lại do cụ Thảo trực tiếp viết và ký tên. Trong danh sách xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 1993, ông Phạm Nam chỉ xin hợp pháp hóa 30m2, tương ứng phần diện tích cụ thảo cam kết cho bà Phương (vợ ông Nam) xây nhà ký ngày 28/3/1972. Tuy nhiên, trong đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ năm 2010, ông Phạm Nam lại xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ với tổng diện tích 59m2, bao gồm cả diện tích bị gia đình ông Nguyễn Đình Tuân tố cáo lấn chiếm.
 
UBND quận Ba Đình vẫn bỏ qua ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội
UBND quận Ba Đình vẫn bỏ qua ý kiến chỉ đạo của TP. Hà Nội

Gia đình ông Nguyễn Đình Tuân đã gửi đơn khiếu nại lên UBND phường Nguyễn Trung trực đề nghị không xem xét đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nam vì 2 lý do trên. Tuy nhiên, bà Phùng Thị Hòa, nguyên Chủ tịch UBND phường đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Xét duyệt vẫn phê duyệt đơn xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình ông Phạm Nam, trong đó có nội dung khẳng định “hiện không có tranh chấp khiếu kiện”, mặc dù UBND phường biết rõ đang xảy ra tranh chấp kéo dài suốt từ năm 1993 và chưa được giải quyết dứt điểm.

Để đảm bảo quyền lợi, ông Nguyễn Đình Tuân tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên UBND quận Ba Đình và UBND TP. Hà Nội đề nghị xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định cho ông Phạm Nam, tố cáo những dấu hiệu bao che của Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực đối với hành vi lấn chiếm 29m2 của gia đình ông Phạm Nam.

Từ ngày 23/9/2011 đến ngày 21/8/2012, UBND TP. Hà Nội đã 4 lần ra văn bản đề nghị quận Ba Đình xem xét giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Nguyễn Đình Tuân về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ sai quy định cho ông Phạm Nam tại phố Nguyễn Thiệp nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới nhất, ngày 21/8/2012, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội Phạm Chí Công đã ký văn bản yêu cầu UBND quận Ba Đình xem xét giải quyết dứt vụ việc trong tháng 8/2012, nhưng quận Ba Đình vẫn giữ thái độ yên lặng đến khó hiểu.

Ngày 16/5/2012, ông Đỗ Viết Bình khi đó còn là Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký văn bản số 557/UBND-TTr gửi ông Nguyễn Đình Tuân trả lời đơn khiếu nại liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Phạm Nam, cùng những dấu hiệu bao che của lãnh đạo UBND phường Nguyễn Trung Trực đối với hành vi chiếm đoạt đất đai của ông Nam. Đón nhận văn bản trả lời của UBND quận Ba Đình, gia đình ông Nguyễn Đình Tuân tỏ ra rất bất bình bởi toàn bộ nội dung trả lời chỉ dựa trên những thông tin UBND phường Nguyễn Trung Trực báo cáo lên trong văn bản số 115/UBND.

Trao đổi với PV báo Dân trí ngày 22/9/2012, ông Nguyễn Đình Tuân khẳng định, gia đình ông chưa bao giờ nhận được văn bản trả lời của UBND phường Nguyễn Trung Trực về nội dung đơn khiếu nại liên quan đến tranh chấp tại số nhà 24-26-28 phố Nguyễn Thiệp. Mặt khác, nội dung văn bản số 115/UBND ngày 15/8/2011 của UBND phường Nguyễn Trung Trực gửi lên UBND quận Ba Đình cũng có nhiều dấu hiệu bất thường: Biên bản cuộc họp Hội đồng xét duyệt xem xét lại quy trình xét duyệt đơn cấp giấy chứng nhận QSDĐ diễn ra ngày 8/8/2011 và 11/8/2011 không ghi rõ ai chủ trì? Ai chịu trách nhiệm? Cuộc họp đề thành phần tham dự là 9, nhưng chỉ có 6 người ký (Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường và Trưởng Công an phường không ký biên bản).

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Đình Tuân đề nghị UBND TP. Hà Nội, cùng các cơ quan chức năng xem xét giải quyết đơn khiếu nại mà gia đình gửi đi nhiều tháng qua không được giải quyết; Thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ 59m2 nhà 24 Nguyễn Thiệp; Cho giám định bản cam kết viết tay gốc ngày 5/4/29712; Có những hình thức xử lý những cán bộ sai phạm.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến – Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01

 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31

 Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way
Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way

(Dân trí) - TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn với bị đơn là Công ty cổ phần My Way ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 25/9 tới đây.

Thứ hai, 24/09/2012 - 01:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn
Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn

(Dân trí) - Âm thầm ăn cắp mã nguồn cơ quan cũ chuyên về học tiếng Anh trực tuyến trên mạng Internet tại Hà Nội, Quách Công Sơn đã mở công ty trong cùng lĩnh vực để chiếm đoạt tài sản từ việc bán mã thẻ cào với nhiều mệnh giá khác nhau.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:19

Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội

(Dân trí) – Liên quan đến vụ án “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện”, ngày 23/9, bị đơn của vụ án này cho biết đã chính thức khởi kiện ngược lại trường Đắc Nhân Tâm để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:01

Những mánh khóe làm sụp đổ VMG
Những mánh khóe làm sụp đổ VMG

Từng đạt doanh thu gần nghìn tỷ đồng, nhưng giờ đây, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VMG) chỉ còn là chiếc bóng trên thị trường gas náo nhiệt.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 09:38

Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu
Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu

Tuy vừa khởi động nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam - TiengAnh123 tổ chức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia tích cực.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:50

Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân
Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân

(Dân trí) - Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cho 41 hộ dân cư hiện đang sinh sống tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là 6, 463 tỷ đồng trên diện tích 1.169,3 m2.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 06:38

Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?
Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), nay chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? (Bùi Hoàng Việt, hoangvietna@gmail.com).

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:27

Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới
Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới

(Dân trí) - Sau những phương án khắc phục tạm thời, Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội đã chấp nhận tạm ứng kinh phí đấu nối hệ thống nước các tòa nhà N01, N02, N03, N04, N05 thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm với hệ thống nước sạch Sông Đà theo nhu cầu cư dân.

Thứ sáu, 21/09/2012 - 12:50

Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu
Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu

“A woman’s whole life is a history of the affections – Cả cuộc đời của người phụ nữ là biên niên sử của sự yêu thương” (Theo Washington Irving – Nhà văn vĩ đại người Mĩ). Cả thế giới nghiêng mình trước tình yêu và sự hi sinh vĩ đại của người phụ nữ.

Thứ năm, 20/09/2012 - 03:46

Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế
Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế

(Dân trí) - Sở hữu hợp pháp ngôi nhà rộng 20m2 tại số 4 Dãy Ngang chợ Nguyễn Công Trứ. Đến ngày 14/9/2012, gia đình chị Nguyễn Bích Ngân lại không về được nhà do một nhóm đối tượng phá khóa cũ thay khóa mới, đồng thời có lời lẽ đe dọa gia đình chị Ngân.

Thứ năm, 20/09/2012 - 09:33

Những quyết định đối lập của TAND Tối cao
Những quyết định đối lập của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản trả lời Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có công văn gửi báo Dân trí giải thích vụ chậm thi hành bản án đối với cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia đang phụ thuộc vào quyết định của TAND Tối cao.

Thứ năm, 20/09/2012 - 06:45

Điều tra lại vụ án “đại gia thép sập bẫy”?
Điều tra lại vụ án “đại gia thép sập bẫy”?

Ngày 21/6/2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã mở lại phiên tòa xử phúc thẩm vụ án “đại gia thép sập bẫy” tại Thái Nguyên. Vụ án đã gây bức xúc trong dư luận, những kết luận của phiên tòa sơ thẩm đã không phản ánh được sự thật vụ án.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:23

Nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp Việt "lộ sáng"
Nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp Việt "lộ sáng"

(Dân trí) - Sau khi TGĐ của BV Pháp Việt (FV) lên tiếng phủ nhận kết quả của Sở Y tế TP.HCM và khẳng định máy móc của bệnh viện Tâm Đức đo không chính xác, gia đình ông Mai Trung Kiên đã gửi hồ sơ bệnh án sang Mỹ nhờ các bác sỹ nghiên cứu đánh giá.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:07