Những chuyện “bi hài” tại Công ty Sứ Hải Dương

Dân trí Công ty cổ phần sứ Hải Dương (Hapoco) từng là niềm tự hào của người dân xứ Đông. Tiếc rằng, trong những năm qua, hàng trăm công nhân đồng loạt bỏ việc, nợ thuế nhà nước lên đến hàng tỷ đồng. Những chuyện “đau lòng” gì đang xảy ra tại đây?

Biết khi nào Công ty Sứ Hải Dương mới trở lại thời hoàng kim?
Biết khi nào Công ty Sứ Hải Dương mới trở lại thời "hoàng kim"?
 
Báo Điện tử Dân trí nhận được đơn tố cáo của một số cán bộ, công nhân hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần sứ Hải Dương phản ánh: Công ty Sứ Hải Dương trước đây đứng hàng đầu trong nước và khu vực Đông Nam Á về chất lượng sản phẩm. Thời điểm "hưng thịnh" đã có đến gần 2.000 cán bộ, công nhân làm việc ngày đêm. Vậy mà những năm qua, Công ty đã "lâm nạn", hàng trăm cán bộ, công nhân viên phải "về vườn".
 
Ngày 26/4/2009, Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương tiến hành đại hội cổ đông thường niên, quyết định tái cơ cấu doanh nghiệp, Công ty TNHH TM Ca Rin do ông Nguyễn Đỗ Hà và bà Vũ Lê Hoa làm đại diện được Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), chiếm 51% cổ phần, giới thiệu và đại hội quyết định làm cổ đông chiến lược. Sau đó, ông Hà và bà Hoa được bầu vào Hội đồng quản trị.
 
Thời gian đầu, cán bộ, công nhân viên Công ty háo hức, trông đợi, đặt niềm tin tràn trề vào Tổng Giám đốc Nguyễn Đỗ Hà vì nghĩ rằng với tuổi trẻ và tài năng của ông sẽ vực được Công ty Sứ Hải Dương đứng dậy, vươn lên trên thị trường. Nhưng trớ trêu thay, chỉ sau một thời gian ngắn, mọi hi vọng và trông đợi trên đã bị lụi tàn, tan như bong bóng. Những chuyện “bi hài” tưởng chừng không ai nghĩ đến lại xảy ra tại đây.
 
Lãi thì ít, lãnh đạo thưởng cao tít

Nội dung đơn tố cáo của một số cán bộ, công nhân viên Công ty Sứ Hải Dương nêu rõ: Với lý do xe của Công ty Sứ Hải Dương có phẩm cấp thấp, không đảm bảo sức khỏe để Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc đi làm, Tổng giám đốc Nguyễn Đỗ Hà đã ký hợp đồng thuê chính xe riêng của mình, với giá 18,7 triệu đồng/tháng từ hơn 3 năm nay. Nhiều công nhân cho rằng, điều đó thật khó chấp nhận khi mà Công ty sứ Hải Dương có tới 2 chiếc xe để phục vụ công ty và ban giám đốc.

Theo giải trình chi phí ứng trước ngày 5/3/2010, tại biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty cổ phần sứ Hải Dương, Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc của công ty có gia đình ở Hà Nội. Để thuận tiện cho việc đi lại, Tổng giám đốc Nguyễn Đỗ Hà đã ký hợp đồng thuê xe số 02 ngày 1/7/2010 của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Ca Rin (96 ngõ Thịnh Hào 1, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Tố Hải làm Giám đốc (mà ông Hà và bà Vũ Lê Hoa, Phó tổng giám đốc Hapaco có vốn đầu tư) với giá 18,7 triệu đồng/tháng.
 
Điều khiến người lao động bức xúc hơn nữa là trong khi công ty đã thuê xe phục vụ việc đi lại cho lãnh đạo thì ông Hà lại cấp cả thẻ taxi cho bản thân ông, bà Vũ Lê Hoa và một số nhân viên của văn phòng Hà Nội, nhân viên văn thư của nhà máy.
 
Đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương
Đơn tố cáo hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương
gửi đến tòa soạn Báo Điện tử Dân trí
 
Trao đổi với PV Dân trí, bà Đoàn Thuý Ngà, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần sứ Hải Dương bức xúc:

“Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc điều hành đã có thù lao 10% lợi nhuận của công ty, nhưng khoản thuê xe vẫn được tính riêng, 3 năm qua tốn gần 1 tỷ đồng. “Hợp đồng thuê xe để cho Tổng giám đốc đi làm trái với tờ trình ngày 3/5/2010 do ông Hà ký. Tại điểm 3.3 ghi rõ thù lao của Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc gồm chi phí xe ô tô và điện thoại”, bà Ngà nói.

Lãnh đạo lấy "tiền chùa" làm "tiền nhà"

Ngày 17/12/2010, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sứ Hải Dương Vũ Lê Hoa có tờ trình xin vay công ty 950 triệu đồng và thế chấp số cổ phiếu 1 tỷ đồng nằm trong số cổ phần vốn đầu tư là 8.645.900 của Công ty trách nhiệm hữu hạn Ca Rin vào Hapoco (để trang trải công việc gia đình) và được chấp thuận. Thời hạn vay từ 25/12/2010 đến 25/12/2011.

Tuy nhiên, khi đến hạn, bà Hoa vẫn chưa trả số tiền gốc và lãi trong suốt 1 năm. Đến ngày 6/12/2011, bà Hoa tiếp tục xin công ty gia hạn cho bà vay 950 triệu đồng và số tiền lãi 146,3 triệu đồng thêm 1 năm nữa. Điều đáng nói là trong khi công ty đang nợ tiền trợ cấp thôi việc của công nhân và nợ đọng thuế nhiều năm (Công ty Sứ Hải Dương đã bị phạt 227 triệu vì chậm nộp thuế năm 2011), nhưng vẫn có gần 1 tỷ đồng cho bà Hoa vay.

Theo phản ánh của người lao động, kể từ khi tái cơ cấu, ban giám đốc công ty tích cực bán thanh lý bất cứ vật dụng gì để có tiền. Chẳng hạn, bộ cốc bạch kim đựng hoá chất thí nghiệm của công ty bán được hơn 200 triệu đồng.

Lãnh đạo công ty còn bán nhiều máy móc hỏng với số tiền mà ông Hà cho biết khoảng 700 triệu đồng. Nghịch lý ở chỗ, số tiền bán sắt vụn này cùng những khoản thu nhập khác như tiền cho thuê nhà 2,2 tỷ đồng, được lãnh đạo công ty tính vào lợi nhuận của quý IV năm 2011.

Bà Đoàn Thuý Ngà, thành viên Hội đồng quản trị Hapoco cho biết thêm:  “Ba quý đầu năm 2011, công ty thua lỗ nhưng ông Hà và bà Hoa không nộp phạt theo quy định. Đến quý IV năm 2011, ông Hà báo cáo kinh doanh có lãi nhưng thực ra tiền lãi không thu được từ hoạt động sản xuất (sản xuất lỗ 994 triệu đồng, theo báo cáo kinh doanh 2011).

Theo bà Ngà, lãi giả 1,1 tỷ đồng của năm 2011 nhưng nếu hạch toán đầy đủ thì phải lỗ hàng tỷ đồng. Giải thích về việc kê khai mức lãi giả này, bà Ngà cho biết là để ông Hà và bà Hoa được thưởng 10% lợi nhuận (115 triệu đồng) thay vì phải nộp phạt 10% (khoảng trên 300 triệu đồng).
 
Trước các dấu hiệu sai phạm trên, đề nghị cơ quan Công an, UBND tỉnh Hải Dương, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho hàng trăm lao động, xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm để Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương sớm ổn định sản xuất.
 
Liên qua đến những “lình xình” đang xảy ra tại Công ty Sứ Hải Dương, khi trả lời phóng viên báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Qua thông tin báo chí, UBND tỉnh Hải Dương đã nắm bắt về những lình xình tại Công ty cổ phần Sứ Hải Dương. Về vụ việc này, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì cùng các sở ban ngành liên quan làm rõ những kiến nghị, tố cáo của công nhân, lao động.
 
Trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo tỉnh Hải Dương và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh không dung túng, bao che bất cứ sai phạm nào của các cá nhân và doanh nghiệp trong tỉnh nói chung và Công ty cổ phần Sứ Hải Dương nói riêng.
 
Về thương hiệu sứ Hải Dương có nguy cơ bị mai một, ông Hiển cho biết: Lúc nào tỉnh cũng mong muốn công ty có người lãnh đạo có tầm, có tâm với nghề cùng tập thể người lao động tận tụy sáng tạo để gìn giữ và phát huy thương hiệu sứ Hải Dương, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Ban Bạn đọc
 

 

MỚI NHẤT
Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý
Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý

(Dân trí) – Phiên tòa phúc thẩm vụ kiện mất xe tại nhà hàng My Way đã khép lại, nguyên đơn của vụ án cùng với luật sư của mình đã có đơn kiến nghị lên TAND Tối cao.

Thứ tư, 17/10/2012 - 01:36

TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật
TAND tỉnh Bắc Giang bị "tố" giải quyết khiếu nại trái pháp luật

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khuê về việc thay đổi Thẩm phán, TAND tỉnh Bắc Gang đã có văn bản giải quyết khiếu nại với nội dung “bác” yêu cầu thay đổi Thẩm phán trong vụ án liên quan đến việc thu hồi đất xây chợ Song Mai, TP. Bắc Giang.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:16

Chiều thu sâu lắng ở Paris!
Chiều thu sâu lắng ở Paris!

(Dân trí) - Nếu như Paris của mùa xuân kiều diễm, của mùa hè sôi động, náo nhiệt thì Paris về thu lại nhẹ nhàng, sâu lắng như một cô gái e ấp, nũng nịu khiến ai trông thấy cũng muốn ôm vào lòng!

Thứ tư, 17/10/2012 - 02:46

Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh
Bộ GTVT “giải cứu” 14 hộ dân tại thị trấn Đông Anh

(Dân trí) - Sau bài viết “Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu” đăng trên báo Dân trí, Bộ GTVT đã chỉ đạo Công ty Đường 126 làm việc với Công ty Thúy Hùng chấm dứt việc đập phá, xác định rõ ranh giới sử dụng từng hộ gia đình.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:33

Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô
Buốt lòng những số phận sống mòn chờ sổ đỏ giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trải qua nhiều tháng huyện Từ Liêm mới lập văn bản báo cáo TP. Hà Nội về đề nghị cấp sổ đỏ của các hộ dân tổ 14 thị trấn Cầu Diễn. Từ đó đến nay, người dân vẫn mòn mỏi ngóng chờ sự "ra tay" của Thành phố trong vụ việc nhức nhối này.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:23

Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can
Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm rõ đơn tố cáo ép cung bị can

(Dân trí) - Thượng tá Hà Văn Chí, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ký văn bản số 932/PC45 ngày 11/10/2012 trả lời Báo Dân trí với nội dung làm rõ vụ việc của bà Nguyễn Thị Thanh trú tại xóm Đồi, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:03

Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau
Chính quyền và người dân cùng làm khó nhau

(Dân trí)- Dự án trùng tu đền thờ Hải Thượng Lãn Ông ở Cần Thơ cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, cửa chính của đền thờ này mới có một bên, bên còn lại bị vướng nhà dân chưa làm được. Nguyên nhân do đâu ?

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:02

"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC
"Số phận" Công ty Sứ Hải Dương đang phụ thuộc vào SCIC

(Dân trí) – Những ngày này, người dân xứ Đông đang quan tâm đến “cánh chim đầu đàn” Sứ Hải Dương đã từng gãy cánh và có thể chết hẳn, khi mảnh đất vàng của đơn vị này đang trở thành “mục tiêu” của nhiều doanh nghiệp ngắm đến.

Thứ tư, 17/10/2012 - 12:01

Sở Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ  cấp sổ đỏ tại Từ Liêm
Sở Xây dựng yêu cầu làm rõ vụ cấp sổ đỏ tại Từ Liêm

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư “bế tắc” trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên báo Dân trí ngày 1/10/2012, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư khu tái định cư Cầu Diễn giải quyết dứt điểm khó khăn của cư dân.

Thứ ba, 16/10/2012 - 09:05

Khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ!
Khoảnh khắc đáng yêu của những thiên thần nhỏ!

Con cái là tài sản vô giá, là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ ba, 16/10/2012 - 08:28

 “Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô
“Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô

(Dân trí) - Trong lúc sản xuất gạch, một công nhân lò gạch thuộc Công ty CP Chiến Thắng ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã thiệt mạng tại chỗ ngày 8/10/2012. Từ sự cố nghiêm trọng này, những sai phạm về sử dụng đất so với nội dung ký kết năm 2006 dần “lộ sáng”.

Thứ ba, 16/10/2012 - 03:12

44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ
44 năm mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - Xuất phát từ những quyết định không thống nhất của cơ quan chức năng, sau hơn 40 năm, gia đình quân nhân Nguyễn Hữu Khôn ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai vẫn mòn mỏi chờ đợi người thân được công nhận là liệt sĩ đúng với chế độ đãi ngộ của Nhà nước.

Thứ ba, 16/10/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô
Một thiếu nữ bị bạo hành dã man giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sau nhiều lần bị bạn trai hành hung, Thủy chủ động chấm dứt mối quan hệ với N.Q.V. Từ lúc có ý định chia tay, Thủy đã phải gánh chịu thêm nhiều trận đánh, bị dọa tung clip “nóng” lên Internet. Ngày 14/10/2012, Công an phường Văn Miếu đã vào cuộc xử lý vụ việc.

Thứ hai, 15/10/2012 - 02:21

TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn
TP.Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "tố" cấp sai sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn

(Dân trí) – Sau khi Báo Dân trí có bài viết phản ánh “UBND huyện sóc sơn bị tố cấp sổ đỏ sai quy định” và gửi công văn tới UBND Thành phố Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời.

Thứ hai, 15/10/2012 - 12:16

Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu
Nhà thờ dòng họ Nguyễn Kim kêu cứu

(Dân trí) - Nhà thờ họ Nguyễn Kim trên mảnh đất rộng 152m2 tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào có từ hàng trăm năm trước. Đến năm 2006, UBND huyện Mỹ Hào lại cấp giấy chứng nhận QSDĐ phần đất này gộp với diện tích nhà ông Nguyễn Kim Đương khiến đại diện dòng họ bức xúc.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 01:15

Nhịp cầu bạn đọc số 41
Nhịp cầu bạn đọc số 41

(Dân trí) - Tuần qua (từ 8 – 13/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:15

Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định
Công an xã Thái Mỹ xử phạt vi phạm hành chính đúng quy định

(Dân trí) – Ngày 12/10, Công an xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đã có công văn số 30/CV-CATM trả lời Dân trí về vụ việc bà Đặng Thị Huỳnh Như khiếu nại Công an xã Thái Mỹ có hành vi xử phạt trái quy định.

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:05

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011 và có trụ sở tại huyện Thạch Thất, Hà Tây. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:04

Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn
Quận Hoàn Kiếm lập đoàn kiểm tra vụ tranh chấp tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của chị Hoàng Anh nhà 27 Hàng Phèn về vụ tranh chấp bức tường tầng 1 giáp với nhà 53 Bát Sứ, UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã lập đoàn kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo của công dân để giải quyết dứt điểm mâu thuẫn.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 06:35

Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?
Hung thủ hiếp dâm một bé gái 6 tuổi bị "bỏ lọt" gần 1 năm nay ?

(Dân trí)-Một bé gái sinh năm 2005 bị hiếp dâm nhưng gần 1 năm nay hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Công an huyện Duyên Hải cho rằng không có hành vi phạm tội nên không khởi tố vụ án. Còn VKSND tỉnh Trà Vinh cho rằng không khởi tố là không có cơ sở.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 01:26

Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Giao Chánh Thanh tra Bộ quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Như Dân trí đã nhiều lần đưa tin, một quyết định thu hồi đất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có hiệu lực thi hành cho đến nay đã gần13 năm không được thực hiện, đất phải thu hồi đã bị chuyển nhượng trái phép để thu lợi bất chính.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:28

Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi
Yêu cầu làm rõ vụ tố cáo tại thị trấn Vôi

(Dân trí) – Ông Đặng Đình Hoan, Chánh văn phòng UBND huyện Lạng Giang đã kí văn bản số 923/UBND-TTr ngày 3/10/2012 gửi Báo Dân trí hồi âm vụ tố cáo cán bộ địa chính thị trấn hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế trái với quy định pháp luật.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:20

Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại
Yêu cầu huyện Chương Mỹ xử lý sai phạm vụ đền thờ danh nhân bị xâm hại

(Dân trí) - 3 tháng sau khi TP. Hà Nội ban hành kết luận Thanh tra vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ bị xâm hại, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Ngày 5/10/2012, UBND TP. Hà Nội tiếp tục yêu cầu cấp dưới thực hành chỉ đạo.

Thứ bảy, 13/10/2012 - 12:08

Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý
Doanh nghiệp “hạ mình” vẫn “vấp” những đòi hỏi vô lý

(Dân trí) - Vin vào nguyên tắc “thu hồi đất phục vụ dự án nhằm mục đích kinh doanh thương mại phải thỏa thuận đền bù sát giá thị trường” nhiều hộ dân đang “làm mưa làm gió”, bắt bí chủ đầu tư trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:16