Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ tố cáo sử dụng con dấu trái luật tại Liên minh HTX Việt Nam

(Dân trí) - Báo Dân Trí nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về các nội dung: Tố cáo sử dụng con dấu của cơ quan nhà nước trái pháp luật, lãnh đạo cơ quan thi hành án lạm quyền, chậm cấp giấy chứng nhận QSDĐ, giám định y tế có nội dung không chính xác... Báo Dân Trí đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn Tố cáo của ông Trần Văn Sơn (SN 1956), hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Công ty cổ phần Vinagimex thuộc Đảng bộ Liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Ông Sơn cho biết: Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần do Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 26/6/2012 cho Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam (Công ty Vinagimex), danh sách cổ đổ sáng lập được ghi rõ: Liên minh HTX Việt Nam do đại diện là ông Nguyễn Văn Thịnh có 72.000 cổ phần với giá trị 720 triệu đồng tương đương 12%; Cá nhân ông Nguyễn Văn Thịnh có 121.900 cổ phần với giá trị 1 tỷ 219 triệu đồng tương đương 20,32%; Ông Nguyễn Đoàn Quang có 150.000.000 cổ phần với giá trị 1 tỷ 500 triệu đồng tương đương 15,2…

Theo đơn tố cáo, Công ty Vinagimex đã là một công ty cổ phần, Liên minh HTX Việt Nam chỉ còn là một cổ đông nhưng ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã sử dụng trái thẩm quyền, trái mục đích con dấu của Liên minh HTX Việt Nam, chữ ký chức danh Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam để ký kết các giấy tờ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động cho người lao động Việt Nam được được Công ty cổ phần Vinagimex tuyển dụng đi lao động tại Đài Loan, Nhật Bản, Ma Cao, Malaixya không đúng thẩm quyền.

Đơn tố cáo đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ số lượng lao động được Công ty Vinagimex đưa ra nước ngoài dưới danh nghĩa con dấu của Liên minh HTX Việt Nam, số tiền thu được là bao nhiêu, hiện đang ở đâu, hệ luỵ ra sao với các lao động còn đang lao động tại nước ngoài nếu hành vi này là vi phạm pháp luật…

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của ông Trần Văn Sơn đến Bộ Lao động thương binh xã Xã hội; Đảng uỷ, Ban lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam; Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội; Sở Lao động thương binh và xã hội kiểm tra, xem xét và hồi âm bạn đọc theo quy định.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Bá Tòng, thường trú tại số A9/4 đường Bông Văn Dĩa, ấp 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TPHCM về việc lãnh đạo cơ quan thi hành án lạm quyền.

Theo đơn khiếu nại, gia đình ông Tòng thắng kiện trong vụ án tranh chấp đất. Tháng 3/2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Chánh đã thi hành án, sau đó gia đình ông đã được cấp 3 giấy chứng nhận QSDĐ. Tuy nhiên, vừa qua, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Chánh mới về nhận chức đã có công văn đề nghị kháng nghị bản án, đồng thời có công văn đề nghị UBND huyện Bình Chánh tạm thời không giải quyết đăng ký QSDĐ cho gia đình ông Tòng. Theo ông Tòng, việc ông Chi cục trưởng yêu cầu tạm thời không giải quyết đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ là lạm quyền.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Bá Tòng đến Cụ Thi hành án dân sự TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Lâm Văn Sáng, ngụ tại 227/10 Nguyễn Thị Nhỏ, Phường 16, Quận 11 về việc Phòng Tài nguyên- Môi trường Quận chậm cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo khiếu nại của ông Sáng, ông đã đến Phòng Tài nguyên - Môi trường Quận 11 làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ từ tháng 4/2011. Ông đã nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết nhưng phòng Tài nguyên- Môi trường gây khó khăn, hẹn tới lui rất nhiều lần và cho đến nay ông Sáng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Sáng đến UBND Quận 11 xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn tố cáo của bà Vũ Thị Tuyết Vân, ngụ tại tổ 12, khu phố Hương Điền, phường Long Hương, TP Bà Rịa về việc bản kết luận giám định pháp y có nội dung không chính xác.

Theo đơn khiếu nại, vào ngày 30/01/2017, bà Vân có bị một số người hành hung, dùng dao, gậy, đá gây thương tích. Ngày 24/2/2017, bà Vân được Công an TP Bà Rịa đưa đến Trung tâm Pháp y tỉnh giám định thương tích. Tuy nhiên, trong bản kết luận giám định pháp y số 51/TgT ngày 01/03/2017 lại ghi là bà Vân bị “dùng một khúc củi ném trúng đầu gây thương tích”. Nội dung này theo bà Vân không đúng sự thật.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Vũ Thị Tuyết Vân đến Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Sáu, thường trú tại số 994 đường Hậu Giang, phường 12, quận 6, TP HCM về việc chậm xét xử sơ thẩm lại vụ án dân sự.

Theo đơn khiếu nại, tháng 3/2011, ông Phan Văn Luận ngụ tại 998 đường Hậu Giang có đơn kiện tranh chấp đất với gia đình bà Sáu tại TAND Quận 6. Ngày 10/03/2011, TAND Quận 6 xử ông Luận thắng kiện. Ngày 06/10/2011, TAND TPHCM xử phúc thẩm không chấp nhận yêu cầu của ông Luận. Ngày 04/02/2015, TAND Tối cao giám đốc thẩm đã quyết định hủy bản án của TAND Quận 6 và TAND TP HCM, giao TAND Quận 6 xét xử sơ thẩm lại. Nhưng đến nay TAND Quận 6 vẫn chưa tiến hành xét xử sơ thẩm lại theo quyết định của TAND Tối cao.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của bà Lê Thị Sáu đến Tòa án Nhân dân cấp cao tại TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí đã nhận được Đơn khiếu nại của ông Phan Văn Phương, ngụ tại số 236 ấp Lộc Thạnh, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An về việc giáo viên trường THCS Lộc Giang vi phạm quy định về dạy thêm và vu khống ông Phương.

Trong đơn, ông Phương cho biết ông có mở cơ sở dạy học tại xã Lộc Giang. Trong quá trình dạy học, ông N.C.L, giáo viên trường THCS Lộc Giang đã tự tổ chức dạy thêm tại nhà trái với quy định, đồng thời ông N.C.L còn vu khống rằng cơ sở dạy học của ông Phương không có chất lượng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Phan Văn Phương đến Sở GD- ĐT tỉnh Long An xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí đã nhận được Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Đỉnh, ngụ tại số 47 Trần Hưng Đạo, tổ 21, phường Lộc Sơn, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng về việc đền bù giải tỏa đất đai.

Theo đơn khiếu nại, năm 2006, gia đình bà Đỉnh bị giải tỏa nhà và đất để xây dựng khu công nghiệp Lộc Sơn. Tuy nhiên, diện tích đất ở được đền bù thấp hơn thực tế gia đình bà đang sử dụng. Mức hỗ trợ đất nông nghiệp và suất tái định cư cấp cho gia đình bà cũng thấp hơn các hộ láng giềng khác, gây ra sự bất công. Bà Đỉnh đã nhiều lần khiếu nại nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Đỉnh đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Trung Phương - Anh Thế