Nhịp cầu bạn đọc số 5: Cụ già 100 tuổi khiếu nại chế độ bồi thường mở rộng đường Trường Chinh

(Dân trí) - Tuần qua Báo Dân trí tiếp tục nhận được một số đơn thư bạn đọc liên quan đến những sai phạm trong lĩnh vực bất động sản trên cả nước; vụ việc đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thuỷ không an toàn…

Đơn của ông Ngô Xuân Dũng, 63 tuổi, trú tại 34 Lê Trọng Tấn, Hà Nội tố cáo Cty Cổ phần Đất xanh miền Trung - trụ sở 422 Đường 2/9, TP Đà Nẵng vi phạm các điều kiện hợp pháp trong quá trình ký kết hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất thuộc Dự án Aurora tại Đà Nẵng với giá 1,079 tỷ/lô.

Nội dung đơn ông Dũng phản ánh, Ngoài việc Cty Đất Xanh Miền Trung vi phạm các điều kiện hợp pháp để ký kết và công chứng Hợp đồng chuyển nhượng; phía Cty này còn đưa cho khách hàng hợp đồng với nhiều điều khoản quan trọng không đúng thực tế, thong tin mập mờ, không chính xác trái với các thoả thuận trong hợp đồng đặt cọc… có thể gây thiệt hại lớn đến quyền lợi của khách hàng.

Sau những thoả thuận không thành ông Dũng yêu cầu chấm dứt việc mua đất, yêu cầu được trả lại tiền và đền bù thiệt hại…với lý do lỗi hoàn toàn từ Cty Đất Xanh Miền Trung. Tuy nhiên, cho đến nay toàn bộ số tiền ông Dũng nộp vào vẫn bị giữ.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung khiếu nại của ông Ngô Xuân Dũng đến cơ quan chức năng có thẩm quyền và Cty Đất Xanh Miền Trung để giải quyết vụ việc và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Đơn của ông Lê Văn Học, trú tại A8 tầng 8 chung cư PVC IC, 242 Nguyễn Hữu Cảnh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu về vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra ngày 2/8/2013 tại Cần Giờ - TP. HCM với nguyên nhân chính gây tai nạn là do chở quá số người và gặp thời tiết xấu.

Tàu gây tai nạn Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc sản xuất và bán cho cơ quan Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo ông Học, với một vụ tai nạn giao thông, nguyên nhân được xác định rõ ràng không liên quan đến chất lượng và tình trạng của phương tiện mà cơ quan điều tra và Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lại khởi tố người sản xuất ra phương tiện về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” với lý do ông Vũ Văn Đảo - người Cty Cổ phần Công nghệ Việt Séc- đã có sai phạm “Đưa công nghệ vật liệu mới PPC vào sản xuất tàu thuyền tại Việt Nam và bán tàu thuyền cho lực lượng vũ trang, ký hợp đồng với đăng kiểm Hải quân đưa tàu thuyền sản xuất bằng PPC vào lưu thông” (trích Nội dung bản kết luận điều tra ngày 12/9 của cơ quan Điều tra).

Theo ông Học, vụ án này đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình tiến hành tố tụng. Hồ sơ vụ án cho thấy, ngày 29/4 các cơ quan tố tụng TP. HCM đã có cuộc họp liên ngành khẳng định vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và đề nghị chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng xử lý. Ngày 16/1/2015 Cơ quan điều tra hình sự và Viện kiểm sát Quân sự - Quân chủng Hải quân căn cứ vào nguyên nhân tai nạn đã có văn bản số 06/CV/VKS- ĐTHS trả lời cho cơ quan Cảnh sát điều tra TP.HCM quyết định không khởi tố vụ án.

Nhưng đến nay, thay vì đình chỉ điều tra thì cơ quan Điều tra lại quyết định tạm đình chỉ vụ án, chờ kết quả trưng cầu từ Bộ Giao thông vận tải.

Báo Dân trí trân trọng gửi nội dung đơn của ông Lê Văn Học đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vụ việc và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Đơn của ông Nguyễn Duy Đoạt, 100 tuổi, trú tại 1A, 61 C, đường Trường Chinh, phương Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội nay đổi thành 102 Trường Chinh và cấp giấy chứng nhận số 10109295529 ký ngày 17/8/2001 phản ánh: Ngôi nhà thuộc sở hữu của ông Đoạt đã có quyết định phải giải tỏa phục vụ cho công tác mở rộng đường Trường Chinh. Tuy nhiên, theo ông Đoạt, chính sách đền bù do cơ quan chức năng đưa ra là chưa thỏa đáng và chưa đúng theo quy định Pháp luật, gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống gia đình ông.

Báo Dân trí trân trọng gửi nội dung đơn của ông Nguyễn Duy Đoạt đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vụ việc và trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Thanh Trầm (tổng hợp)

Tin liên quan