Nhịp cầu bạn đọc số 22: Bị cáo kêu oan trong vụ án "trốn thuế" tại Khánh Hoà

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Nội dung đơn thư đã được Báo Dân trí chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1971) là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp và dịch vụ Đức Đạt, đồng thời là bị cáo trong vụ án " Trốn thuế" trong giai đoạn xét xử phúc thẩm, theo nội dung đơn kháng cáo bản án sơ thẩm số 223/2015/HSST ngày 29/10/2015 của Tòa án nhân dân TP Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn của bà Hồng, ngày 27/3/2013, Cục thuế Tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định thanh tra và tiến hành thanh tra thuế tại doanh nghiệp. Đến ngày 31/5/2013, đoàn thanh tra tổng hợp và bàn giao số liệu thanh tra cho doanh nghiệp biết và giải trình, trong đó, biên bản thanh tra ghi nhận phát hiện và loại bỏ 15 hóa đơn mua bán hàng hóa vào năm 2012 do 02 đơn vị phát hành.

Theo kết luận thanh tra, Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Đức Đạt đã có hành vi khai sai và trốn thuế với tổng số tiền là 3.932.524.133 đồng, trong đó, hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để kê khai trốn thuế với số tiền 2.969.542.728 đồng.

Đơn thư cho rằng kể từ thời điểm có kết luận của Thanh tra thuế tỉnh Khánh Hòa, Công ty Đức Đạt không nhận được thêm bất kỳ văn bản chỉ dẫn hay Quyết định nào từ cơ quan thuế, công ty Đức Đạt đã gửi CV số 20/CV-KT ngày 20/08/2013 và công văn số 21/CV-KT ngày 01/10/2013 để hỏi Cục thuế nhưng mãi đến ngày 16/10/2013, công ty Đức Đạt nhận được Văn bản số 4898/CT-TTr của Cục thuế Tỉnh Khánh Hòa trả lời là Cục thuế Khánh Hòa đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an tỉnh Khánh Hòa để xử lý.

"Trong quá trình điều tra cũng như xét xử, tôi đã cung cấp rất nhiều các bằng chứng là căn cứ chứng minh, cũng như các hồ sơ pháp lý liên quan nhưng dường như cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc trên cố tình không xem xét và đánh giá các chứng cứ lỹ lẽ mà doanh nghiệp đưa ra một cách khách quan, đồng thời có những cáo buộc không đủ căn cứ dẫn đến việc hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Với các căn cứ đưa ra tại mục 1 trên đây, tôi khằng định rằng việc cáo buộc và kết tội "Trốn thuế" theo khoản 3, điều 161 BLHS là thiếu khách quan. Những căn cứ luận tội cũng như các bằng chứng kết tội được cơ quan điều tra tiến hành, viện kiểm sát cáo buộc và Tòa án kết tội đều rất thiếu căn cứ, và không xem xét bản chất sự việc cũng như các căn cứ mà Pháp luật đã quy định. Tôi đã làm đơn kháng cáo theo trình tự phúc thẩm, hiện đang trong giai đoạn hoãn phiên tòa".

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bà Nguyễn Thị Hồng đến VKSND Tối cao: TAND Tối cao; TAND tỉnh Khánh Hoà; VKSND tỉnh Khánh Hoà xem xét giải quyết, trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Đồng Văn Vinh (SN 1986), trú tại thôn Đông Lâm, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tôi hiện đang là chủ sử dụng Ki ốt địa chỉ Siêu thị ECO Mart, Số 09 CT2 - ĐN2 phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Hợp đồng thuê Ki ốt với bên cho thuê là: Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (Sau đây viết tắt là "Công ty HUDS").

Nhịp cầu bạn đọc số 22: Bị cáo kêu oan trong vụ án trốn thuế tại Khánh Hoà - Ảnh 1.

Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ của Hợp đồng hai bên có tranh chấp và vụ việc chưa được Tòa án hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, ban hành Bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật thì giám đốc HUDS đã thành lập ra "Ban chỉ đạo" thu hồi mặt bằng ki ốt Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Công ty này đã ngang nhiên lấy nhiều tài sản trong ki ốt của chúng tôi chất lên các xe ô tô mang đi mất.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ có Cơ quan thi hành án, UBND, hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có quyền cưỡng chế. Công ty HUDS là doanh nghiệp nên họ cũng là chủ thể bình thường không có chức năng tổ chức cưỡng chế, do vậy hành vi dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực và thực hiện các thủ đoạn khác nhằm chiếm đoạt tài sản hợp pháp của gia đình tôi là hành vi trái pháp luật".

Báo Dân trí trân trọng chuyên nội dung đơn thư của công dân đến Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị; Công an quận Hoàng Mai; Công an phường Định Công xem xét giải quyết, trả lời công dân theo quy định pháp luật.

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Vĩnh Phước, ngụ tại số 11/16 đường Liên khu 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM về việc công trình liền kề xây dựng sai phép và lấn đất.

Trong đơn, ông Phước phản ánh: Công trình xây dựng căn nhà số 53B và nhà số 55, đường số 4, khu phố 11, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân xây dựng chồng lấn sang lô đất thuộc quyền sở hữu của ông Phước. Các công trình này còn trổ cửa sổ phía sau, sai giấy phép xây dựng.

Báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Vĩnh Phước đến UBND quận Bình Tân xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Phú Quý, ngụ tại số 17/9, ô 1, khu phố Hải Phong, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và đơn khiếu nại của ông Nguyễn Phú Cường, ngụ tại số 4/14, ô 1, khu phố Hải Lạc, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Phú Quý có thửa đất 1.822m2 tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Ông Nguyễn Phú Cường cũng có thửa đất 737,1m2 tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Cả hai thửa đất này do ông bà Phạm Văn Ry khai hoang từ 1990, đến 1992 chuyển nhượng cho ông Quý và ông Cường. Gia đình ông Quý và ông Cường quản lý, sử dụng đến nay, không có tranh chấp. Ông Quý và ông Cường đã làm đầy đủ thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chính quyền địa phương không cấp.

Báo điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Phú Quý và đơn của ông Nguyễn Phú Cường đến UBND tỉnh bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Sen, ngụ tại số 38/2C, tổ 24, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 về việc cơ sở sản xuất nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm.

Theo bà Sen, cơ sở sản xuất nước đá Anh Dũng cạnh nhà bà gây tiếng ồn và rung vượt mức cho phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người trong gia đình bà. Nước từ bên xưởng rò rỉ qua nhà bà làm gỉ sét mái tôn, nứt tường nhà. UBND Quận 12 đã kiểm tra, xử phạt hành chính nhưng đến nay cơ sở này vẫn hoạt động và gây ô nhiễm như cũ.

Báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Trần Thị Sen đến UBND Quận 12 xem xét, xử lý.

Đơn khiếu nại của ông Đậu Bá Tạo, đại diện cho một số cán bộ lão thành đã nghỉ hưu tại địa bàn thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai về việc chuyển trường THPT Dân lập Văn Hiến sang loại hình trường tư thục.

Vào tháng 4/2014, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận chủ trương chuyển trường THPT Dân lập Văn Hiến thành trường tư thục. Tuy nhiên, các cán bộ lão thành và phụ huynh học sinh không đồng tình và kiến nghị chuyển đổi sang loại hình trường công lập vì trước đây trường được xây dựng bằng nguồn thu học phí và phí đóng góp của phụ huynh học sinh.

Báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Đậu Bá Tạo đến UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, xử lý.

Đơn khiếu nại của ông Võ Xã, thường trú tại thôn Lạc Tân, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận về việc lấn chiếm đất Miếu Bà tại xã Phước Diêm.

Vào năm 2001, UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một cá nhân trên phần đất của Miếu Bà. Phần đất này sau đó được sang nhượng lại cho người khác. Ông Võ Xã đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Võ Xã đến UBND tỉnh Ninh Thuận để xem xét, xử lý.

Trung Phương - Anh Thế