Thứ tư, 24/08/2016 - 06:30

Nhịp cầu bạn đọc số 21: Hàng loạt các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai

Dân trí

Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Nội dung đơn thư đã được Báo Dân trí chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật:

Đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Bích, ngụ tại thôn Vinh Quang, xã Hoài Đức,  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng về việc tranh chấp đất.

Bà Bích cho biết năm 2006 có mua 1,5 ha đất tại xã Hoài Đức, hợp đồng mua bán có xác nhận của UBND xã Hoài Đức. Nhưng sau đó người bán lại ủy quyền cho người khác thế chấp số đỏ vay tiền ngân hàng rồi ủy quyền ngân hàng bán đất. Đến nay vụ tranh chấp vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Phạm Thị Bích đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của Đặng Thị Thu, ngụ tại 21/2 Đặng Thái Thân, phường 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng về việc bị lấy 10 ha đất cấp cho người khác.

Theo đơn khiếu nại, vào năm 2004 bà Thu có mua lại 10 ha đất tại thôn Pang Tiêng, xã Lát, huyện Lạc Dương, nay thuộc xã Phi Tô, huyện Lâm Hà. Năm 2010, UBND huyện Lâm Hà đã lấy phấn đất này cấp cho đồng bào dân tộc sản xuất. Bà Thu khiếu nại thì được UBND huyện trả lời đây là đất lâm nghiệp được chuyển sang đất nông nghiệp để bố trí cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng bà Thu không chấp nhận.

Báo Điện tử Dân trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của bà bà Huỳnh Ngọc Phượng, ngụ tại 639 QL 22, TT Củ Chi, TP HCM về việc tranh chấp đất.

Bà Phượng cho biết gia đình bà có 2 lô đất, một lô có diện tích 109m2 tại số 637 QL22, thị trấn Củ Chi, một lô có diện tích 176m2 tại số 641 QL22, thị trấn Củ Chi. 2 Lô đất này do cha bà mua từ năm 1970 nhưng đã bị người khác chiếm dụng. Chính quyền đã nhiều lần giải quyết nhưng theo bà Phượng chưa thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Huỳnh Ngọc Phượng đến UBND TPHCM xem xét, giải quyết.

Nhịp cầu bạn đọc số 21: Hàng loạt các vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai - Ảnh 1.

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Minh, ngụ tại tổ 3, khu phố Phú Tân, phường Hưng Chiến, TX Bình Long, tỉnh Bình Phước về việc bị cưỡng chế, giải tỏa nhà đất nhưng không đền bù.

Ông Minh cho biết, vào năm 1992 ông có khai thác 4.000m2 đất hoang trong nông trường thuộc Cty Cao su Bình Long. Năm 1995, Cty Cao su Bình Long giao phần đất này cho UBND huyện Bình Long quản lý. Đến  năm 1998 UBND huyện lấy phần đất này để làm khu trung tâm hành chính xã An Phú. Nhà đất của ông Minh bị giải tỏa nhưng không được đền bù với lý do bao chiếm đất công.

Báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Minh đến UBND tỉnh Bình Phước xem xét, giải quyết. 

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hóa, ngụ tại 83/7 Phan Văn Hân về việc tranh chấp nhà đất.

Theo đơn khiếu nại, vào năm 1998, ông Hóa đại diện cho mẹ là bà Nguyễn Thị Tây mua ½ căn nhà của ông Lê Văn Chín tại số 223/6C Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP  HCM. Sau đó hai bên xảy ra tranh chấp. Vụ tranh chấp nhiều lần được đưa ra xét xử ở Tòa án Nhân Dân quận Bình Thạnh và Tòa án Nhân Dân TP HCM. Gần đây nhất, ngày 15/03/2015, Tòa án Nhân Dân quận Bình Thạnh tuyên án buộc ông hóa trả nhà cho ông Chín. Ông Hóa không chấp nhận và đã kháng cáo lên Tòa án Nhân Dân TP HCM.

Báo điện tử Dân trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Hóa đến Tòa án Nhân Dân TP HCM xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của bà Hoàng Thị Tẹo, ngụ tại 453/21, tổ 2, khu phố 4, phường Thanh Xuân, TX Long Khánh về việc tranh chấp đất.

Trong đơn, bà Tẹo cho biết: Vào năm 1998 bà Tẹo có mua lô đất nơi bà đang ở, năm 1999 bà được cấp giấy chứng nhận QSDĐ với diện tích 180,3m2. Sau đó, giữa bà Tẹo và hộ bên cạnh xảy ra tranh chấp đất kéo dài nhiều năm. Bà Tẹo cho rằng các cơ quan chức năng ở địa phương giải quyết tranh chấp không công bằng và thỏa đáng.

Báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Hoàng Thị Tẹo đến UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, xử lý.

Đơn khiếu nại của ông Đỗ Trung Thành, ngụ tại 78/4, tổ 9, khu phố 1, phường Thới An, quận 12 về việc bị lấn chiếm lối đi chung.

Trong đơn, ông Thành khiếu nại một hộ dân là hàng xóm của ông Thành chiếm phần diện tích đất là lối đi chung của hộ ông Thành và các hộ khác. Hộ này đang tìm cách xây dựng trên phần đất chung này và các hộ dân sẽ không còn lối đi, dẫn đến tình trạng tranh chấp căng thẳng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Đỗ Trung Thành đến UBND Quận 12 xem xét, giải quyết.

Trung Phương


Đáng quan tâm
Mới nhất