Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:11

Nhịp cầu bạn đọc số 15: Liên tiếp khiếu nại về sai phạm trong quản lý đất đai

Dân trí

Tuần qua, Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những oan sai, vi phạm liên quan đến các thủ tục giải phóng mặt bằng, sai phạm trong quản lý đất đai, quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo…


Nhịp cầu bạn đọc số 15: Liên tiếp khiếu nại về sai phạm trong quản lý đất đai - Ảnh 1.

Đơn thư của bạn đọc

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của các hộ dân ở ấp Măng Cái, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước về việc bị thu hồi đất.

Theo đơn khiếu nại, từ năm 2006-2009, UBND huyện Lộc Ninh đã ra quyết định thu hồi đất của 82 hộ dân ở ấp Măng Cái, xã Lộc Thiện mà không bồi thường. Đây là đất trong rừng phòng hộ Tà Thiết, người dân tự khai khẩn, canh tác từ năm 2000. UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, giải quyết nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa đồng tình.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của các hộ dân đến lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Huỳnh Ngọc Đạt, ngụ tại 1/8 KII, ấp Đồng Nai, xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Đạt cho biết: Vào năm 2002, UBND TP Biên Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đạt 1.127,2m2 đất ở xã Hóa An. Lô đất này do mẹ để lại cho ông Đạt và em ruột đều là người tàn tật, mất sức lao động. Trước đó, mẹ ông Đạt đã chia đất cho các anh chị em trong gia đình và có làm một bản cam kết không tranh chấp lô đất này với ông Đạt. Tuy nhiên, năm 2015, sau khi mẹ ông mất thì trong các anh chị em lại xảy ra tình trạng tranh chấp.

Ngày 28/12/2015, UBND TP Biên Hóa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Đạt. Theo khiếu nại của ông Đạt thì việc thu hồi này là sai.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Huỳnh Ngọc Đạt đến lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Kim Huê, ngụ tại ấp 2 xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà  Rịa- Vũng Tàu về việc đòi lại lô đất gia đình bà đã cho chùa Bửu Thiên mượn tạm.

Trong đơn, bà Huê cho biết: Năm 1967, mẹ bà có cho chùa Bửu Thiên mượn tạm lô đất tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành để cất chùa. Năm 1992, chùa Bửu Thiên xây dựng ở nơi khác, không còn nhu cầu sử dụng lô đất này. Từ năm 1996, mẹ bà Huê làm đơn đòi lại đất nhưng không được giải quyết. Năm 1998, sau khi giải tỏa nâng cấp Quốc lộ 51, lô đất này còn 369m2. Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà chùa. Bà Huê yêu cầu phải trả lại đất cho gia đình bà.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Tríđã chuyển đơn của bà Trần Thị Kim Huê đến lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thương, sinh năm 1939, ngụ tại tổ 30, thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng về việc không có đất  ở.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Thương cho biết: Năm 1978 gia đình bà có khai phá 3.000m2 đất ở thôn Phi Nôm và đưa vào hợp tác xã. Sau đó bà về sống ở Bình Thuận. Trong thời gian đó, thôn Phi Nôm hình thành khu dân cư và đất được chia hết cho dân. Khi bà quay về Đức Trọng, chính quyền địa phương có cấp cho bà lô đất khác làm nền nhà nhưng không có tiền đóng thuế nên phải sang lại cho người khác. Nay bà Thương đã cao tuổi, không có đất ở và mong muốn được giải quyết.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thương đến lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đức Long, đại diện cho các hộ dân ở tổ 62- 63, khu phố 3, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM về việc chính quyền địa phương cấp chủ quyền đất cho một hộ dân lấn chiếm đất quy hoạch làm hẻm.

Theo đơn khiếu nại, chính quyền địa phương đã cấp chủ quyền cho ông N.C.T thửa đất mà theo quy hoạch vừa là đường hẻm, vừa là đường thoát nước, đường thoát hiểm của khu dân cư. Ông N.C.T đã san lấp làm ngập úng, tù đọng, ô nhiễm môi trường.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Đức Long đến lãnh đạo UBND quận Tân Bình để xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thông, sinh năm 1934, ngụ tại khu phố 4, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh tây Ninh về việc cán bộ thi hành án làm trái pháp luật.

Trong đơn, ông Thông cho biết: Ngày 17/4/2016, Chi cục Thi hành án  huyện Tân Biên đã cưỡng chế nhà và đất của người khác, nằm cạnh nhà và đất của con ông Thông là Phạm Văn Thảo. Chi cục Thi hành án huyện đã cưỡng chế lấn sang phần đất và tài sản của Phạm Văn Thảo.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Phạm Văn Thông đến Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết.

Trung Phương