Nhịp cầu bạn đọc số 15: Đề nghị xử lý dứt điểm tranh chấp ngõ đi chung tại TP.HCM

(Dân trí) - Báo Điện tử Dân Trí đã nhận được đơn, thư của bạn đọc ở TP HCM và tỉnh Đồng Nai liên quan đến các vụ tranh chấp đất đai, lấn chiếm lối đi chung, đền bù giải tỏa không thỏa đáng. Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

- Đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, ngụ tại 79/432A, Quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, về việc lối đi chung bị lấn chiếm.

Trong đơn, bà Bích đại diện cho 13 hộ dân trong hẻm, đã phản ánh: Nhà bà Bích và các hộ này sử dụng lối đi chung đã được UBND Quận Bình Thạnh phê duyệt bản vẽ từ năm 2003. Nhưng từ nhiều năm nay, một hộ dân ở hẻm bên cạnh đã tự tiện trổ cửa ra lối đi chung và lấn chiếm đất trên lối đi. Bà Bích đã khiếu nại đến UBND quận Bình Thạnh và UBND phường 26 nhiều lần nhưng không được xử lý dứt điểm. 

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Nguyễn Thị Ngọc Bích đến UBND TPHCM xem xét, giải quyết.    

- Đơn khiếu nại của bà bà Dương Thị Túy Phượng, ngụ tại số 71/60 Nguyễn Bặc, quận Tân Bình, về việc Sở GD& ĐT TPHCM bao che cho hành vi sai phạm.

Trong đơn, bà Phượng cho biết: Bà có thửa đất tại số 5B Phan Văn Hớn, Quận 12, đang trong tình trạng tranh chấp. Một doanh nghiệp đã giả mạo chữ ký bà Phượng, làm hồ sơ xây dựng trường học trên thửa đất này. Bà tố cáo lên Sở GD&ĐT TPHCM. Ngày 11/4/2019, Sở đã có văn bản số 746/QĐ-GDĐT-TC về việc đình chỉ xây dựng. Tuy nhiên, theo bà Phượng, văn bản này có nhiều chi tiết sai lệch, bao che sai phạm và làm ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của bà.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Dương Thị Túy Phượng đến UBND  TPHCM xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mão, ngụ tại 327 Lương Định Của, phường An Phú, Quận 2, TPHCM, về việc đền bù giải tỏa không thỏa đáng đất đai ở huyện Nhơn Trạch- Đồng Nai.

Trong đơn khiếu nại, bà  Nguyễn Thị Mão cho biết: Bà có thửa đất diện tích 1.437m2 tại xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nằm trong quy hoạch cao tốc Bến Lức- Long Thành. Theo Quyết định số 8237/QĐ-UBND (ngày 08/12/2018) của UBND huyện Nhơn Trạch thì tổng số tiền đền bù và hỗ trợ chỉ có 109.775.000đ. Trong khi bà Mão chưa chấp nhận giá đền bù thì vào tháng 2/2019 chính quyền và chủ đầu tư đã san ủi đất.  

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mão đến UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu ại của ông Nguyễn Văn Thục và vợ là bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, ngụ tại 2168/6 tổ 4, ấp Thành Công, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch về việc đền bù giải tỏa đất không thỏa đáng.

Theo đơn khiếu nại, vợ chồng ông Thục có thửa đất diện tích 6.908m2, nằm trong quy hoạch xây dựng đường cao tốc Bến Lức- Long Thành. Chính quyền địa phương chỉ giải quyết đền bù với giá 70.000đ/m2 và hỗ trợ 30.000đ/m2. Mức giá này rất thấp so với mặt bằng giá đất ở địa phương nên gia đình ông Thục không còn khả năng mua đất để sản xuất và sinh sống

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thục đến UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết.

Trung Phương (tổng hợp)