Nhịp cầu bạn đọc số 13: Bị đe doạ, xúc phạm kéo dài, người dân khẩn thiết kêu cứu

(Dân trí) - “Gia đình tôi liên tục bị gia đình ông Ngọ, trú tại số 36/84 Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng - Hà Nội đe doạ xúc phạm, khủng bố tinh thần. Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn trình báo, kêu cứu đến chính quyền và công an cấp phường nhưng sự việc chưa được giải quyết triệt để". Tuần qua, Báo Dân trí đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Đơn thư bạn đọc gửi về văn phòng
Đơn thư bạn đọc gửi về văn phòng

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Cậy, sinh năm 1947, trú tại số 4 Phan Đình Phùng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng về việc mua nhà tại quận 3 nhưng không được giao nhà.

Trong đơn, bà Cậy cho biết: Vào tháng 8/2004 bà có mua một căn nhà trên đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TPHCM. Hai bên đã làm hợp đồng mua bán, bà Cậy đã giao tiền cho bên bán. Nhưng sau đó bên bán không chịu giao nhà mà chiếm dụng cho đến nay.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Cậy đến lãnh đạo UBND Quận 3 xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của đơn khiếu nại của các hộ dân đang sinh sống tại ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh về việc DNTN Xuân Lan khai thác đất trái phép, gây ảnh hưởng môi trường.

Theo đơn khiếu nại, DNTN Xuân Lan có mua tại địa phương 15 ha đất lúa. Chủ tịch UBND xã An Tịnh kêu gọi dân góp đất làm đường giao thông nông thôn nhưng thực chất là làm đường cho doanh nghiệp Xuân Lan khai thác đất để bán. Việc khai thác này ảnh hưởng ngihêm trọng đến môi trường sống của cư dân địa phương.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Tríđã chuyển đơn của các hộ dân ở ấp Tịnh Phong, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng đến lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh để xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của anh Nguyễn Hữu Ấn, sinh năm 1990, ngụ tại tổ 1, ấp 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc bị án oan.

Trong đơn cho biết, ngày 124/7/2007, tại một quán cà phê ở địa phương xảy ra vụ xô xát làm chết 1 người. Anh Ấn đang uống cà phê tại đó nhưng không tham gia xô xát. Nhưng sau đó anh bị bắt và đến tháng 4/2008 bị TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kết án 8 năm tù về tội giết người. Anh Ấn kháng cáo và tháng 6/2008 TAND Tối cao tại TPHCM phúc thẩm xử y án sơ thẩm. Anh Ấn cho rằng mình bị oan và trong quá trình điều tra và tố tụng, các cơ quan chức năng đã thiếu khách quan, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của anh Nguyễn Hữu Ấn đến Viện KSND Tối cao - Đại diện Văn phòng tại TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được Đơn kêu cứu của ông Nguyễn Bá Hùng cùng vợ là Bùi Thị Thu Hà (Thu Anh) ở tại địa chỉ 57A ngõ 84 Võ Thị Sáu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nội dung đơn cho biết: “Gia đình tôi liên tục bị gia đình ông Ngọ, trú tại số 36/84 Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng - Hà Nội đe doạ xúc phạm, khủng bố tinh thần. Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn trình báo, kêu cứu đến chính quyền và công an cấp phường nhưng sự việc chưa được giải quyết triệt để.

Theo giấy mời số 212 ngày 01/04/2016 do đồng chí CSKV Hoàng Anh Tuấn gửi tới mời gia đình tôi ra Công an phường làm việc (theo đơn trình báo của gia đình tôi về vụ việc cháu Quyên con dâu anh Ngọ đã đánh và "đe doạ thuê người giết vợ tôi" vào ngày 18/03/2016. Nhưng mãi đến chiều ngày 06/04/2016 gia đình tôi mới được Công an phương Thanh Nhàn giải quyết.

Gia đình tôi hoàn toàn bất ngờ khi công an phường đưa ra kết luận gia đình tôi bị phạt vì làm mất trật tự an ninh. Gia đình tôi khẳng định: Đây không phải là vụ việc "xích mích giữa hai gia đình” mà gia đình tôi luôn bị gia đình Anh Ngọ gây gổ xâm hại. Dù gia đình Anh Ngọ "đã nhiều lần xin lỗi và hứa trước cơ quan pháp luật và lãnh đạo cụm dân cư là sẽ không "xâm hại" đến gia đình tôi nữa nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo đơn kêu cứu mới nhất, gia đình ông Nguyễn Bá Hùng cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc có hay không cán bộ cảnh sát khu vực chưa làm tròn nhiệm vụ khi để người dân bị đe doạ, khủng bố tinh thần trong suốt một thời gian dài mà không có biện pháp đảm bảo giải quyết dứt điểm sự việc.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn kêu cứu khẩn cấp của vợ chồng ông Nguyễn Bá Hùng đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội; Công an quận Hai Bà Trưng; Công an phường Thanh Nhàn; UBND phường Thanh Nhàn xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Báo Dân trí sẽ phối hợp với cơ quan chức năng thông tin sự việc.

Đơn tố cáo của của ông Châu Phạm Nhật Minh, ngụ tại 49/5 Thoại Ngọc Hầu, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM về việc bị người xưng danh là cán bộ Công an lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo, từ năm 2014 đến nay ông Minh có cho ông N.T.N và vợ là bà L.T.H.M, ngụ phường 24, quận Bình Thạnh, vay tiền nhiều lần. Ông N.T.N xưng danh là cán bộ Công an quận Bình Thạnh. Tính đến nay, vợ chồng ông N.T.N nợ ông Minh tổng cộng 3.250.000.000đ (Ba tỷ hai trăm năm mươi triệu đồng), có giấy xác nhận mượn tiền do bà L.T.H.M ký. Tuy nhiên, vợ chồng ông N.T.N không chịu trả nợ và có biểu hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bà M còn dẫn băng nhóm giang hồ đến nhà ông Minh để hăm dọa.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của các hộ dân đến lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Mai Trinh, ngụ tại 97/14/10 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh về việc bị mất cắp tài sản.

Theo khiếu nại của bà Mai Trinh, vào ngày 17/9/2015, bà bị mất 1 chiếc xe đạp điện, trên xe có chiếc túi đựng vàng, nữ trang, USD với tổng giá trị trên 500 triệu đồng. Bà Mai đã trình báo Công an địa phương và cung cấp thông tin tố giác tội phạm. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Báo Dân trí đã chuyển đơn của bà Huỳnh Thị Mai Trinh đến lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh xem xét, giải quyết.

Đơn khiếu nại củacác hộ dân ngụ ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương về việc bị giải tỏa nhà đất nhưng không được bồi thường.

Theo đơn khiếu nại, 5 hộ dân gồm Phạm Văn Mưu, Nguyễn Thị Mùi, Hồ Ngọc Loan, Văn Thị Gái, Phạm Văn Thế đã mua đất từ chính quyền xã Hưng Hòa từ 1993 trở về trước, đã sử dụng ổn định lâu dài từ đó đến nay.

Năm 2015, chính quyền huyện Bàu Bàng và xã Hưng Hòa thu hồi đất các hộ dân này để làm trạm y tế xã, nhưng không đền bù giải tỏa mà chỉ hỗ trợ tài sản gắn liền với đất. Các hộ dân khiếu nại nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Tranh chấp kéo dài cho đến nay.

Báo Dân trí đã chuyển đơn của các hộ dân đến lãnh đạo tỉnh Bình Dương xem xét và giải quyết.

Trung Phương