Nhịp cầu bạn đọc số 10: Đề nghị xem xét kiến nghị của doanh nghiệp về việc nộp thuế tại TP.HCM

Dân trí Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc gửi về tòa soạn, phản ánh một số vấn đề khúc mắc về giải quyết chế độ lương và bảo hiểm xã hội cho nhân viên, khiếu nại việc xây dựng nhà văn hóa thôn ở huyện Mê Linh lấn chiếm đất của người dân... Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chức năng để giải quyết
>>Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị làm rõ có hay không việc huy động vốn để chiếm đoạt tài sản?
>>Nhịp cầu bạn đọc số 8: Hàng loạt khiếu nại của người dân cần giải quyết dứt điểm
>>Nhịp cầu bạn đọc số 7: Đề nghị làm rõ khiếu nại vụ thi hành án dân sự tại Quảng Ninh

Công ty TNHH Thương Mại Lô Hội, có trụ sở chính tại 193/11 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đơn thư cho biết: Công ty Lô Hội đang bị Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cưỡng chế hóa đơn, truy thu và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế đối với Lô Hội lên đến 93.931.282.066 đồng liên quan đến việc hạch toán chi phí hoa hồng cho nhà phân phối của năm 2008. Chúng tôi cho rằng cơ quan thuế áp tỉ lệ khống chế 10% tổng chi phí khi tính thuế TNDN đối với công ty Lô Hội trong năm 2008 là không có cơ sở pháp lý và không nhất quán trong việc áp dụng pháp luật.

Đơn thư cho biết: Đến nay, Công ty Lô Hội liên tục nhận được các Quyết định số 1622/QĐ-CCT do Chi cục thuế Quận 3 ban hành ngày 12/4/2017 về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp hóa đơn không còn giá trị sử dụng (“Quyết định 1622”), Thông báo số 3955/TB-CCT ngày 12/4/2017 do Chi cục thuế Quận 3 về việc hóa đơn không còn giá trị sử dụng (“Thông báo 3955”) và gần đây nhất là Thông báo số 134494/TB-TB07-CCT do Chi cục thuế Quận 3 về số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp (“Thông báo 134494”) với tổng số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế đối với Lô Hội là 93.931.282.066 đồng.

Trong khoảng hơn hai năm bị áp dụng biện pháp cưỡng chế hóa đơn (từ năm 2017 đến nay), Công ty không thể tiếp tục sử dụng và phát hành hóa đơn để bán hàng hóa, thanh toán tiền hàng cho các đối tác nước ngoài và trả lương, duy trì hoạt động của các hệ thống bán hàng khiến hoạt động kinh doanh bị trì trệ, gián đoạn. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu của Công ty là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, v.v. đều có thời hạn sử dụng được nhà sản xuất quy định cụ thể. Vì vậy, việc không xuất được hóa đơn, không bán được hàng dẫn đến hàng hóa bị tồn kho, hết hạn sử dụng buộc phải tiêu hủy, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Lô Hội.

Trong khi đó, ngày 11/3/2011, Bộ Tư pháp đã có Công văn số 1218/BTP-PLDSKT gửi Bộ Tài chính khẳng định: Việc Công ty Lô hội cho rằng công ty được phép hạch toán 100% chi phí hoa hồng vào chi phí hợp lý là một cách hiểu hợp lý và cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng không có căn cứ để cho rằng cách hiểu như vậy của công ty là không phù hợp vớ hướng dẫn của Tổng cục thuế. Vì vậy, theo Bộ Tư pháp thì không có cơ sở pháp lý để cho rằng việc Công ty Lô hội hạch toán 100% khoản chi phí hoa hồng mà công ty trả cho các nhà phân phối vào chi phí hợp lý để tính thuế là hành vi vi phạm pháp luật nhằm trốn thuế.

Từ những lý do nêu trên, Bộ Tư pháp cho rằng việc truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp và xử phạt đối với công ty Lô hội theo quyết định số 13645/QĐ-CT-TTr-N4 ngày 19/12/2008 Cục thuế TP HCM là không có cơ sở pháp lý.

Từ đó, Công ty Lô hội đề nghị các cơ quan thẩm quyền: Chấp nhận việc hạch toán 100% các chi phí hoa hồng cho các nhà phân phối của Lô Hội vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế TNDN đối với niên độ kế toán 2018; Hủy bỏ một phần Quyết định 20 liên quan đến việc truy thu số tiền thuế TNDN nộp thêm năm 2008 là 29.756.109.550 đồng và số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là 28.441.256.376 đồng,

Hủy bỏ Quyết định số 1622 về việc áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp hóa đơn không còn giá trị sử dụng, để gỡ bỏ cưỡng chế hóa đơn đối với Lô Hội.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư bạn đọc đến Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục thuế TP.HCM, Chi cục thuế Quận 3, TP.HCM kiểm tra, làm rõ, xử lý và sớm hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Lương Ngọc Quang - Đại diện những cán bộ công nhân viên đã và đang làm việc tại Công ty Cổ phần Hằng Hà đơn vị liên kết cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện Dự án Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở Đức Giang xin được gửi tới quý báo lá đơn kêu cứu về việc chúng tôi hiện đang bị Công ty Hằng Hà nợ lương và tiền Bảo hiểm xã hội từ tháng 07/2018 đến nay.

Đơn có nội dung: “Tính đến thời điểm ngày 10/4/2019, công ty Hằng Hà chưa thanh toán lương cho người lao động đã và đang làm việc tại công ty với tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

Số tiền này là khoản tiền lương hàng tháng theo hợp đồng lao động nhưng công ty lấy rất nhiều lý do để giữ lại 20% lương cho đến toàn bộ lương đều không được chi trả cho chúng tôi. Việc này đã vi phạm nghiêm trọng đến hợp đồng lao động giữa hai bên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Chúng tôi đã làm đơn phản ánh tình trạng này đến các lãnh đạo của công ty nhưng đều không được giải quyết.

Ngoài việc chậm chi trả lương, công ty mới đóng tiền bảo hiểm cho người lao động đến hết tháng 7/2018 theo như thông báo của BHXH quận Tây Hồ. Tuy nhiên kể từ tháng 8/2018 đến tháng 11/2018 khi công ty thanh toán 80% lương cho người lao động thì NLĐ vẫn bị khấu trừ tiền tham gia BHXH. Việc này dẫn tới tình trạng nhiều cán bộ nhân viên khi nghỉ việc không thể chốt được sổ BHXH để giải quyết trợ cấp thất nghiệp cũng như gặp nhiều khó khăn trong việc đóng tiếp nối thời gian tham gia BHXH ở cơ quan mới, nhiều cán bộ nhân viên không thể sử dụng thẻ BHYT khi có nhu cầu khám chữa bệnh”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND Tp. Hà Nội, Liên đoàn lao động TP.HN, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HN, UBND quận Tây Hồ xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Thị Phán (vợ liệt sỹ) trú tại Khu 2, thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội khiếu nại việc xây dựng nhà văn hóa thôn Hoàng xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội lấn chiếm đất của người dân.

Đơn có nội dung: “Căn cứ vào nội dung đơn khiếu nại ngày 12/4/2019 tôi có gửi đơn khiếu nại việc xây dựng nhà văn hóa thôn Hoàng Xá, xã Hoàng Kim, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội lấn chiếm đất của gia đình tôi.

Đối với các cơ quan của TƯ, thành phố, huyện đều có văn bản phúc đáp chuyển đơn xuống cấp có thẩm quyền thấp hơn để thụ lý và giải quyết nội dung đơn (do gửi đơn vượt cấp chưa theo lộ trình). Nhưng riêng, xã Hoàng Kim chưa có thông báo phản hồi đến người có đơn về việc có giải quyết hay không để người có đơn khiếu nại không nắm được thông tin và thiếu lòng tin ở cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại theo Luật Khiếu nại.

Theo quy định tại Điều 28 (thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu) của Luật Khiếu nại số 02/2011/QH13 quy định thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Do đó, tính từ thời điểm tôi gửi đơn đến UBND xã Hoàng Kim đến nay đã quá thời hạn 30 ngày nhưng chưa thấy một động thái giải quyết nào của UBND xã Hoàng Kim.

Vậy trách nhiệm của UBND xã trong việc giải quyết nội dung đơn khiếu nại của gia đình tôi như thế nào? Yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cần phải làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc giải quyết chậm chễ đơn thư; không thực hiện theo chỉ đạo tại Văn bản số 422/BTCD-HC ngày 23/4/2019 của Ban Tiếp công dân huyện Mê Linh.

Ngoài ra, tôi đề nghị UBND huyện Mê Linh cần làm rõ và giải thích việc xuất hiện đội ngũ lực lượng vũ trang (Công an và bộ đội) phối hợp với UBND xã Hoàng Kim cưỡng chế các công trình trên đất của gia đình tôi và thu của gia đình tôi 3 chiếc xe rùa chở vật liệu. có cơ quan nào kết luận việc xây dựng nhà văn hóa thôn Hoàng Xá hiện nay lấn chiếm đất của gia đình tôi là không sai? Gia đình tôi có lấn chiếm đất để xây dựng công trình sai mục đích không (không xây dựng mà chỉ có nhà dựng tạm và xếp tường gạch để ngăn đất của gia đình với nhà văn hóa)? Vậy tại sao cơ quan nào chỉ đạo lực lượng công an, bộ đội và UBND xã giải tỏa? (có đĩa mềm kèm theo). Đề nghị làm rõ trách nhiệm của tổ chức và cá nhân nếu sai phạm phải xử lý nghiêm.

Việc xây dựng nhà văn hóa thôn Hoàng xá (đã hoàn thiện nhà chính chưa xây dựng khuân viên, hàng rào) trên đất đang tranh chấp giữa gia đình tôi và UBND xã Hoàng Kim việc xây dựng nay có đúng theo quy định tại Luật Đầu tư công số 49/2014/QH13 và Luật Đất đai số 45/2013/QH13 ngày 29/11/2013.

Gia đình tôi đề nghị các cấp chính quyền xem xét giải quyết theo đúng trình tự quy định tại các văn bản hiện hành để gia đình tôi sớm ổn định làm ăn”

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP. Hà Nội, sở TN&MT TP.HN; UBND huyện Mê Linh; UBND xã Hoàng Kim xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của người dân thuộc tổ 11 và 12, Phường 4, Tp Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng kiến nghị việc ông Nguyễn Minh T., hiện đang công tác tại Đội Đặc doanh - Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lâm Đồng có hành vi lấn chiếm đất đai trái pháp luật, có dấu hiệu ép người dân bán đất giá rẻ và mở nhà hàng kinh doanh ăn uống gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung đơn như sau: “Ông T. có các vi phạm về lạm dụng chức quyền, lấn chiếm đất đai, lừa đảo tiền của dân, vi phạm an ninh trật tự gây hỗn loạn, hoang mang trong dân nhằm thâu tóm đất đai của các hộ dân chúng tôi đặc biệt là việc chặt đốn hơn 1000 cây thông rừng trái phép và sự việc còn đang diễn ra tại thửa đất bên cạnh nhà ông Tiến.Việc vi phạm của Ông T. khiến cho cuộc sống của người dân tại Phường 4 và Phường 5, TP. Đà Lạt gặp nhiều khó khăn và gây bức xúc trong dư luận. Theo đó, người dân đã gửi nhiều đơn kiến nghị, đơn tố cáo cầu cứu tại các cơ quan chức năng tại địa phương nhưng chưa được giải quyết”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Ban lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, Chi cục VSATTP tỉnh Lâm Đồng xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Phan Tiến Dũng trú tại Buôn Dliêya A, xã Dliêya, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk gửi đơn cầu cứu về vụ việc em gái mình bị cưỡng hiếp nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương giải quyết.

Đơn có nội dung như sau: “Anh em chúng tôi do hoàn cảnh mồ côi, năm 2001 tôi đã đưa các em rời xa quê hương Hà Tĩnh vào Đăk Lăk sinh sống, một mình tôi đi làm công nhân cao su để nuôi các em ăn học.

Đến năm 2007 thì cô em gái út của tôi tên là: Phan Thị Thanh Huyền, sinh năm 1994 lúc đó mới hơn 13 tuổi, là học sinh lớp 8 đã nhiều lần bị ông chủ nhà trọ là ông Nguyễn Xuân H. cư trú tại thôn Tân Quảng, xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk hiếp dâm nhiều lần dẫn đến có thai phải đi nạo phá thai, bản thân ông Hải là một người cán bộ giữ vị trí cán bộ xã Ea Toh vậy mà đã nhiều lần có hành vi hiếp dâm một đứa trẻ 13 tuổi dẫn đến có thai nhưng lại không có trách nhiệm gì.

Tôi đã nhiều lần làm đơn trình bào cơ quan Công an huyện Krông Năng về sự việc nói trên, nhưng đến nay vẫn chưa thấy cán bộ điều tra xử lý.

Đến nay mặc dù đã có rất nhiều lá đơn cùng với tang chứng tôi có được gửi đi nhưng tôi vẫn không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ phía cơ quan các cấp và hiện 3 cha con nhà ông Nguyễn Xuân H. vẫn đang ung dung ngoài vòng pháp luật”

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Ban lãnh đạo công an tỉnh Đăk Lăk, huyện Krông Năng; UBND huyện Krông Năng, UBND xã Dliêya xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Gây sai phạm chết 3 cháu bé, tuyên bố không một lời xin lỗi: Thế là xong (?!)
Gây sai phạm chết 3 cháu bé, tuyên bố không một lời xin lỗi: Thế là xong (?!)

(Dân trí) - Dù Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã kết luận rõ công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến 3 cháu bé tử vong, thế nhưng, lãnh đạo trường này đến tận gia đình nạn nhân khẳng định không xin lỗi khiến dư luận phẫn nộ. Cục trẻ em (Bộ LĐTBXH) đã chỉ đạo, yêu cầu Sở LĐTB&XH tỉnh Bắc Giang phải phối hợp làm rõ sự việc.

Thứ tư, 29/05/2019 - 06:51

Điều “kì lạ” trong vụ án thuỷ điện Sơn La!
Điều “kì lạ” trong vụ án thuỷ điện Sơn La!

(Dân trí) - Bị cáo Đèo Văn Ban - người dân duy nhất được bồi thường hơn 1,2 tỉ đứng trước HĐXX đã kêu oan và đề nghị toà trả tự do. Luật sư chỉ ra rằng, Đèo Văn Ban là người dân nhưng cơ quan tố tụng lại truy tố bị cáo tội cố ý làm trái… như người có chức vụ là một điều "kì lạ".

Thứ ba, 28/05/2019 - 01:47

"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?
"Đánh ghen" thế nào cho văn minh và đúng pháp luật?

(Dân trí) - Pháp luật Việt Nam không quy định khái niệm thế nào là đánh ghen và đánh ghen bị xử lý như thế nào. Tuy nhiên, thông qua hành vi đánh ghen có thể xác định một số yếu tố để đánh giá mức độ hành vi như thế nào để có biện pháp xử lý phù hợp.

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:50

3 phút cùng luật sư: Để trẻ em làm Youtube như thế nào thì không phạm luật?
3 phút cùng luật sư: Để trẻ em làm Youtube như thế nào thì không phạm luật?

(Dân trí) - Việc để trẻ em trong độ tuổi dưới tuổi lao động làm Youtube và kiếm tiền từ đó có bị xem là vi phạm luật lao động hay không?

Thứ ba, 28/05/2019 - 07:43

Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM!
Nhà dân đang ở 20 năm bỗng dưng bị san phẳng ngay tại TP.HCM!

(Dân trí) - Trong lúc gia đình ông Quang đi vắng, một nhóm người ngang nhiên ập vào đập phá, san phẳng căn nhà rộng 130m2  cùng nhiều tài sản. Dù thời điểm phát hiện sự việc, gia đình ông Quang cầu cứu khẩn cấp chính quyền địa phương nhưng căn nhà và tài sản vẫn bị huỷ hoại toàn bộ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:59

Bài 6: Huyện Phú Quốc vẫn “im tiếng” về nội dung Báo Dân trí phản ánh?
Bài 6: Huyện Phú Quốc vẫn “im tiếng” về nội dung Báo Dân trí phản ánh?

(Dân trí) - Liên quan đến bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND huyện Phú Quốc trả lời cho báo Dân trí chậm nhất vào 24/5. Nhưng đến nay báo Dân trí vẫn chưa nhận được văn bản trả lời .

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:56

Đắk Nông: Đường chưa làm xong đã hỏng, dân nghi xi măng kém chất lượng
Đắk Nông: Đường chưa làm xong đã hỏng, dân nghi xi măng kém chất lượng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ bà con nhân dân trong thôn, đầu năm 2019, thôn Nam Tiến (xã Nâm Nung, huyện Krông Nô) được nhà nước hỗ trợ xây dựng một con đường chiều dài 1,1km. Tuy nhiên, vừa thi công được hơn 300m, con đường đã hư hỏng khiến người dân nghi ngờ xi măng có vấn đề.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:53

Xét xử vụ án thuỷ điện Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở tố Viện kiểm sát “vô cảm” với dân
Xét xử vụ án thuỷ điện Sơn La: Cựu phó giám đốc Sở tố Viện kiểm sát “vô cảm” với dân

(Dân trí) - Bước sang ngày thứ 6 phiên toà xét xử vụ án thuỷ điện Sơn La, các bị cáo nguyên là lãnh đạo UBND huyện Mường La, Sở TN&MT, Sở Tài chính đều phản cung và tố vụ án có vi phạm tố tụng.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:50

Hai nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" chuẩn bị hầu toà!
Hai nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" chuẩn bị hầu toà!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi án “giải cứu phân bón rởm” ở tỉnh Sóc Trăng, theo nguồn tin của PV Dân trí, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã có quyết định đưa ra xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:05

Ra quân giải tỏa nuôi thủy sản trái phép trên danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan!
Ra quân giải tỏa nuôi thủy sản trái phép trên danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan!

(Dân trí) - Nhiều năm qua, danh thắng Quốc gia đầm Ô Loan (Tuy An, Phú Yên) bị lấn chiếm đến 1/4 diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản trái phép. Những hoạt động này đã làm biến dạng và ô nhiễm nghiêm trọng môi trường ở đầm Ô Loan. Ngày 24/5, UBND huyện Tuy An đã đồng loạt ra quân giải tỏa, tiêu hủy các dụng cụ khai thác và nuôi trồng thủy sản trái phép trên đầm.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:03

Xử phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép doanh nghiệp bị dân lập “trận địa” cọc tre chặn tàu cát!
Xử phạt 1,6 tỷ, tước giấy phép doanh nghiệp bị dân lập “trận địa” cọc tre chặn tàu cát!

(Dân trí) - Chiều 24/5, thông tin mới nhất từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã ban hành quyết định xử phạt công ty TNHH MTV Xây dựng Giao thông Tuấn Hải về hành vi khai thác khoáng sản quá ranh giới độ sâu cho phép.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:45

Vụ 3 cháu bé chết oan ức: Đến tận gia đình nạn nhân để khẳng định không xin lỗi!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: Đến tận gia đình nạn nhân để khẳng định không xin lỗi!

(Dân trí) - Có mặt tại gia đình cháu bé tử vong dưới công trình sai phạm của trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, ông Đặng Thanh Thuỷ - Hiệu trưởng, Phó bí thư Đảng uỷ trường này khẳng định không phải đến để xin lỗi mà chỉ đến để động viên và nghe nguyện vọng khiến gia đình nạn nhân sững sờ, phẫn nộ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bố mẹ giáo dục con bằng đòn roi, hãy coi chừng bị xử tù như chơi!
Bố mẹ giáo dục con bằng đòn roi, hãy coi chừng bị xử tù như chơi!

(Dân trí) - Người bố đánh đập dã man con gái mới 8 tuổi ở Thanh Hóa đã bị xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng và tước quyền nuôi con. Dù xuất phát từ mục đích giáo dục con nhưng nếu gây ra hậu quả khiến cho con cái đau đớn về thể xác, tinh thần thì bố mẹ hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự về hành vi ngược đãi, hành hạ con.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:24

Ngỡ ngàng một vụ "hành dân" điển hình tại TP Vũng Tàu!
Ngỡ ngàng một vụ "hành dân" điển hình tại TP Vũng Tàu!

(Dân trí) - Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”. Điển hình là vụ việc của gia đình nông dân ở TP. Vũng Tàu.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:21

Phú Yên: Chỉ đạo kiểm điểm UBND xã vì để lấn chiếm đất, rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm
Phú Yên: Chỉ đạo kiểm điểm UBND xã vì để lấn chiếm đất, rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Tuy An tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của UBND xã An Ninh Đông trong việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng phòng hộ làm hồ nuôi tôm trái phép trong thời gian dài.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:27

Sóc Trăng: Cô giáo bị "tố" đến nhà đánh chị chồng chính thức xin lỗi!
Sóc Trăng: Cô giáo bị "tố" đến nhà đánh chị chồng chính thức xin lỗi!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo bị “tố” xuyên đêm băng đồng đến nhà đánh chị chồng xảy ra tại thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), chiều ngày 20/5, tại trụ sở Công an thị xã Ngã Năm, trước sự hiện diện của các cơ quan chức năng địa phương, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Tươi đã chính thức nhận lỗi khi đến nhà đánh chị chồng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:26

Vụ thu hồi “trắng” gần 3000m2 đất của dân: Làm trái luật, chính quyền quyết không sửa?
Vụ thu hồi “trắng” gần 3000m2 đất của dân: Làm trái luật, chính quyền quyết không sửa?

(Dân trí) - “Định thu “trắng” gần 3000m2 đất của dân nhưng bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên thua. Hành động không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật của UBND thành phố Hạ Long là hành động trái điều 8 Hiến pháp năm 2013, đi ngược lại điều 331 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định về thi hành bản án, quyết định của Tòa án”, luật sư Quách Thành Lực phân tích.

Thứ năm, 23/05/2019 - 07:23

Xét xử 17 nguyên cán bộ, lãnh đạo liên quan sai phạm tại thuỷ điện Sơn La
Xét xử 17 nguyên cán bộ, lãnh đạo liên quan sai phạm tại thuỷ điện Sơn La

(Dân trí) - Từ sáng ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở phiên tòa xét xử vụ án thuỷ điện Sơn La về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên toà dự kiến kéo dài 10 ngày, HĐXX làm việc cả 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:11

Vụ nữ tổng giám đốc quyết tố thông thầu tại Sơn La: Sở VHTT&DL "lộ mặt" bao che?
Vụ nữ tổng giám đốc quyết tố thông thầu tại Sơn La: Sở VHTT&DL "lộ mặt" bao che?

(Dân trí) - Sở VHHTT&DL tỉnh Sơn La cho rằng toàn bộ quá trình đóng thầu, mở thầu là hoàn toàn phù hợp. Thế nhưng Hội đồng giải quyết kiến nghị của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh này sau khi xem xét băng hình đã khẳng định Tổ chuyên gia có hành vi không trung thực trong lễ mở thầu; công bố sai giá trị giảm giá trong thư giảm giá của công ty Thăng Long.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:07

Cứ thích là live stream, coi chừng dính lao lý lúc nào không hay!
Cứ thích là live stream, coi chừng dính lao lý lúc nào không hay!

(Dân trí) - Không ít nội dung live stream xuyên tạc, chửi bới, xúc phạm... đối với người khác và để lại những hậu quả nặng nề. Vậy live stream như thế nào để đúng đắn và không vi phạm pháp luật?

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:04

Đắk Nông: Không ký tiếp hợp đồng thu gom rác, người dân bị “phạt” cắt luôn nước sạch!
Đắk Nông: Không ký tiếp hợp đồng thu gom rác, người dân bị “phạt” cắt luôn nước sạch!

(Dân trí) - Do không tiếp tục ký hợp đồng thu gom rác nên hàng loạt hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đắk Song bị cắt nước sinh hoạt từ tháng 2/2019. Theo lý giải từ đơn vị cung cấp nước, lý do các khách hàng trên bị cắt nước vì không tiếp tục kí hợp đồng thu gom rác với công ty.

Thứ tư, 22/05/2019 - 07:42

Lừa bán đất trong quy hoạch rồi “chây ì” không trả hơn 5 tỷ đồng tại TP HCM!
Lừa bán đất trong quy hoạch rồi “chây ì” không trả hơn 5 tỷ đồng tại TP HCM!

(Dân trí) - Dù cơ quan thi hành án đã ban hành hàng loạt quyết định buộc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Anh Luân phải trả cho Công ty Đỉnh Vàng số tiền hơn 5 tỷ đồng nhưng đến nay, Công ty này vẫn “cù nhây” không trả, phớt lờ hàng loạt quyết định của cơ quan Thi hành án.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:10

Sự thật phơi bày sau vụ nữ tổng giám đốc quyết liệt tố thông thầu tại Sơn La!
Sự thật phơi bày sau vụ nữ tổng giám đốc quyết liệt tố thông thầu tại Sơn La!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Sơn La khẳng định vụ nữ tổng giám đốc tố thông thầu tại Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh này cơ bản là đúng, tổ chuyên gia đã không trung thực tại lễ mở thầu, không công khai minh bạch thư giảm giá và công khai sai giá trị giảm giá của đơn vị trúng thầu…

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:05

Dàn "trận địa" cọc tre kín mặt sông, người dân chặn thành công đoàn tàu cát sai phạm
Dàn "trận địa" cọc tre kín mặt sông, người dân chặn thành công đoàn tàu cát sai phạm

(Dân trí) - Ngày 20/5, ông Hồ Đắc Trường, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Sở đang tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm của Công ty TNHH MTV xây dựng giao thông Tuấn Hải vì hút cát vượt độ sâu cho phép ở nhiều điểm tại sông Bồ.

Thứ ba, 21/05/2019 - 07:00