Thứ năm, 07/01/2021 - 07:26

Nhịp cầu bạn đọc số 1: Đề nghị công an Hưng Yên làm rõ đơn kêu oan của dân

Dân trí

Cụ bà tại TP.HCM kêu cứu; các hộ dân quận Long Biên khiếu nại công trình Berriver No 4, No 5; công dân tại Hưng Yên kêu cứu vì bị án oan... là nội dung đơn thư bạn đọc gửi về báo Dân trí tuần qua.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc Lê Thượng Các, 87 tuổi, trú tại số 1 Cầu Đất, phường Cầu Đất, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.

Đơn có nội dung: "Gia đình tôi là chủ sở hữu căn nhà số 1 Cầu Đất, Q.Ngô Quyền, Hải Phòng.

Năm 1961 bố mẹ tôi đã tự nguyện bàn giao một phần căn nhà cho nhà nước gồm 2 gian tầng 1 và 2 gian tầng 2. Phần còn lại gia đình tôi sở hữu hợp pháp và thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

Hiện Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải phòng đang quản lý và cho thuê các gian mà nhà tôi đã bàn giao cho nhà nước. Do các hộ thuê nhà tầng 2 không có cầu thang và lối đi nên trong nhiều năm gia đình tôi vẫn tạo điều kiện cho họ sử dụng cầy thang và đi qua gian phụ của gia đình tôi, tuy nhiên họ lại tự ý lấn chiếm, xây dựng trái phép trên phần đất của tôi.

Tôi đã nhiều lần gửi đơn lên các cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình nhiều thập kỷ nay nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Năm 2014 trên cơ sở đề nghị của Sở Xây dựng, UBND TP.Hải phòng đã đồng ý chủ trương phân định lối đi cho 2 hộ thuê nhà nhà nước; chỉ đạo Cty kinh doanh nhà, UBND quận Ngô Quyền và phường Cầu Đất triển khai thực hiện.

Họ vận động gia đình tôi cho phép xây ngõ đi qua phần đất của gia đình và xin lấn thêm vào diện tích của nhà tôi để ngõ đi được rộng hơn, gia đình tôi đã đồng ý; thậm chí gia đình tôi đã nộp 35 triệu theo yêu cầu của Cty kinh doanh nhà để xây dựng tường ngăn chia lối đi.

Vậy mà không hiểu lý do gì, đã nhiều năm trôi qua mà Cty kinh doanh nhà, UBND phường Cầu Đất không chịu triển khai thi công.

Sau khi tình nguyện hiến nhà, đất cho nhà nước, phần còn lại của gia đình tôi là tài sản duy nhất mà ông bà, tổ tiên để lại để tôn tạo, thờ cúng. Nhưng hiện tài sản của gia đình tôi đang bị xâm phạm nghiêm trọng, dù đã kêu cứu nhiều năm mà không được giải quyết. Sống trong ngôi nhà thuộc sở hữu hợp pháp của mình nhưng luôn trong tình trạng bức xúc, lo lắng và hoang mang không hiểu vì lý do gì mà trước lời kêu cứu nhiều năm nay của chúng tôi mà sự việc vẫn chưa được dứt điểm giải quyết".

Báo Dân trí kính chuyển UBND TP. Hải Phòng, Sở Xây dựng, UBND quận Ngô Quyền, Công ty TNHH MTV quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Minh, trú tại 206/93A KP.6, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Nội dung đơn như sau: "Gia đình tôi là gia đình mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên của Nhà Bè được nhà nước phong tặng danh hiệu sau khi đất nước thống nhất.

20 năm nay tôi đã phải ngồi xe lăn đi khiếu nại việc chính quyền huyện Nhà Bè ủng hộ việc làm sai, lấy đất của gia đình tôi đã quản lý sử dụng từ nhiều đời để cấp cho bà Nguyễn Thị Ký.

Sức khỏe của tôi nay đã yếu, song vì sự công bằng và vì lời nguyện giữ gìn đất tổ tông dòng họ Nguyễn tại đất Phú Xuân, dòng họ đã dời cố đô Huế đến Nhà Bè lập ấp, đặt tên địa danh Phú Xuân, xây chợ, xây đình, lập nhà thờ mà nay đã trở thành di tích văn hóa gần 300 năm tuổi đang được chính quyền trùng tu tôn tạo.

Công lao của tổ tiên, gia đình tôi được nhân dân Nhà Bè ghi nhận, phản đối việc chính quyền lấy đất của gia đình tôi cấp cho bà Ký, Chủ tịch UBND huyện đã có quyết định thu hồi đất cấp sai, vậy tại sao còn gây khó khăn không trả cho gia đình tôi?"

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên môi trường, UBND huyện Nhà Bè xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Thị Thìn, đại diện cho các hộ gia đình trú tại ngách 28 và 30 ngõ 370 Nguyễn Văn Cừ, tổ 19, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Đơn có nội dung: "Chúng tôi ở sát công trình Berriver No 4, No 5 ngõ 390 Nguyễn Văn Cừ, do Công ty CP Đầu tư xây dựng số 9 HÀ Nội (Hanco 9) làm chủ đầu tư. Quá trình xây dựng công trình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà ở các hộ gia đình chúng tôi như nhà bị lún, nứt, nghiêng, nứt trần, tường, sân và các vết nứt ngày càng lan rộng, nước mưa ngấm vào làm ẩm mốc, bong tróc.

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Tổ dân phố 19 và UBND phường Bồ Đề có ý kiến với CĐT tìm biện pháp khắc phục nhưng CĐT không đưa ra được giải pháp và phương án.

Do CĐT vẫn không hợp tác nên ngày 21/10/20120, UBND quận Long Biên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu CĐT dừng mọi hoạt động thi công tòa nhà N04, N05 Berriver để lên phương án thỏa thuận bồi thường thiệt hại đối với chúng tôi. Tuy nhiên cho đến hiện tại, CĐT vẫn bấp chấp và tiếp tục thi công công trình đến 20 tầng trong khi các vết lún, nứt, nghiêng tại các căn nhà của chúng tôi đang ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự an toàn".

Báo Dân trí kính chuyển UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND quận Long Biên xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc Lê Văn Hưng, trú tại thôn Tráng Vũ, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Nội dung đơn như sau: "Ngày 04/12/2017, bố tôi ra khơi rãnh nước chảy của gia đình thì chị Trần Thị Tuệ đã thả chó dữ cắn bố tôi bị thương tích nặng, mất nhiều máu - mặc dù trước đó bố tôi không có hành động gì gây ảnh hưởng đến gia đình chị Tuệ.

Khi tôi đi làm về thấy bố đang đau đớn nên yêu cầu gia đình chị Tuệ đưa bố tôi đi cấp cứu, chứ tôi không hề có hành động gì khác.

Vậy mà 1 năm sau, tức ngày 4/12/2018 tôi bất ngờ nhận được quyết định khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT công an huyện Yên Mỹ về tội: "Cố ý gây thương tích" theo điểm a khoản 1 Điều 143 Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan công an, tôi nhiều lần khẳng định không gây thương tích cho chị Tuệ, nếu có, tại sao 1 năm sau chị ta mới làm đơn đến cơ quan công an. Tôi yêu cầu cho xem chứng cứ, và đòi đối chất nhưng cơ quan công an không đồng ý và cứ thế ban hành kết luận điều tra.

Khi hồ sơ chuyển sang tòa án, tôi đã trình bày bị oan nhưng không được chấp nhận. Phiên tòa được mở đến 10 lần, hoãn lại trả hồ sơ nhưng không xét xử được làm mất thời gian, công sức của tôi.

Việc tôi bị khởi tố, truy tố và cấm đi khỏi nơi cư trú 2 năm nay đã gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, kinh tế của tôi và gia đình".

Báo Dân trí kính chuyển UBND tỉnh Hưng Yên, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, Chánh án TAND tỉnh Hưng Yên xem xét giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Hân (tổng hợp)

Đáng quan tâm