Nhìn từ vụ gymer xúc phạm vợ nghệ sĩ Chí Tài: Hậu quả của tội "vạ miệng"

(Dân trí) - Việc gymer Duy Nguyễn thừa nhận đã có phát ngôn sai về vợ cố nghệ sĩ Chí Tài và công khai xin lỗi chính là căn cứ xác định hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác của Duy, nên cần phải xử phạt.

Như Dân trí đã thông tin, HLV thể hình (gymer) Duy Nguyễn sau khi có những phát ngôn không hay liên quan đến cố nghệ sĩ Chí Tài trên mạng xã hội và vấp phải sự phản ứng của rất nhiều người, Duy Nguyễn đã lên Youtube có lời xin lỗi và khẳng định tất cả chỉ là hiểu lầm và những phát ngôn được cho là xúc phạm của anh chỉ là vì mất kiểm soát khi đang tranh luận với người xem.

Tuy nhiên, theo chia sẻ mới nhất từ Duy Nguyễn, đời sống tinh thần của anh và cả những nhân viên tại phòng tập thể hình (gym) vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì liên tục bị quấy rối thông qua nhiều hình thức: bị một số người lạ mặt ném đá, ném mắm tôm vào cơ sở kinh doanh vào buổi tối hoặc dừng xe chửi rủa và gọi điện "khủng bố" qua đường dây nóng… khiến nhân viên bị ảnh hưởng tâm lý.

Nhìn từ vụ gymer xúc phạm vợ nghệ sĩ Chí Tài: Hậu quả của tội vạ miệng  - 1
Gymer Duy Nguyễn

Hiện tại phía phòng gym và Duy Nguyễn cũng đã làm việc và cung cấp các đoạn clip và các chứng cứ khác cho cơ quan công an để xử lý điều tra theo pháp luật.

Ngày 23.12, Công an P.Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân, TP.HCM) cho biết đã lập hồ sơ theo trình báo của Duy Nguyễn về việc phòng gym của mình bị người lạ mặt ném đá và chất bẩn. Hiện cả Công an quận Bình Tân và Công an phường Bình Trị Đông B đang điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan.

Dư luận cho rằng, trong sự việc này phía gymer Duy Nguyễn đã sai khi xúc phạm đến vợ nghệ sĩ Chí Tài, nhất là trong bối cảnh gia đình đang lo tang lễ cho nghệ sĩ; bên cạnh đó cũng lên án hành vi sai trái của nhóm người kéo đến gây rối và đập phá phòng gym của Duy Nguyễn.

Nhận định sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư Hà Nội, Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX) cho rằng, trong trường hợp này thì gymer Duy Nguyễn đã đủ yếu tố để bị xử phạt.

Theo Luật sư Lực, gymer Duy Nguyễn đã thừa nhận đã có phát biểu sai về chị Phương Loan (vợ cố nghệ sĩ Chí Tài) và bình luận không hợp lý về đám tang của nam nghệ sĩ. Trường hợp này có thể xác định đây là hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Người đăng tải thông tin này có thể bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cấp tỉnh nơi người đó cư trú ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Tại Điều 101 "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội" quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau: a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Nhìn từ vụ gymer xúc phạm vợ nghệ sĩ Chí Tài: Hậu quả của tội vạ miệng  - 2
Nam thanh niên ném vật lạ vào phòng gym của ông Duy. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên những phản ứng mang nhiều cảm xúc cá nhân, tự ý hành động bất chấp các quy định pháp luật của một số cá nhân khi ném mắm tôm, ném vỡ biển hiệu của phòng gym là việc làm vi phạm pháp luật.

Ném chất thải, chất bẩn vào nhà người khác là hành vi vi phạm pháp luật, theo điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, người có hành vi "đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác" sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo điều15. Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Mọi việc hành xử của các cá nhân đều phải tuân theo quy định pháp luật, không ai được tự cho mình quyền bất chấp pháp luật, tự hành xử theo ý muốn cá nhân. Tuy nhiên cũng có thấy rằng phần nào nguyên nhân của sự việc này xuất phát từ việc cơ quan chức năng chưa xem xét việc xử phạt cá nhân có hành vi trong việc phát ngôn nên dẫn tới sự bức xúc trong dư luận, trong một bộ phận người ủng hộ gia đình nghệ sỹ quá cố.

Thiết nghĩ trong thời gian tới cơ quan chức năng cần xem xét xử lý đồng thời cả hành vi phát ngôn cũng như hành vi ném chất bẩn, hủy hoại tài sản của các cá nhân để giúp chấm dứt tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Xin cảm ơn Luật sư!

Tin liên quan
Đang được quan tâm