Thứ hai, 16/04/2018 - 08:08

Nhiều khuất tất ở dự án du lịch văn hóa Gami Hội An!

Dân trí

Bên cạnh ồn ào trong những ngày qua với vở diễn “Ký ức Hội An” nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà nghiên cứu, cán bộ lão thành thì dự án “Công viên văn hóa” này cũng có nhiều khuất tất trong quá trình xây dựng.

Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) Trung tâm hội nghị - làng du lịch sinh thái Gami Hội An với tổng diện tích trên 113 ngàn m2, diện tích xây dựng gần 23 ngàn m3 (mật độ xây dựng 20%) tại xã Cẩm Nam và phường Cẩm Châu, thị xã Hội An (lúc bấy giờ).

Dự án Gami Hội An được xây dựng án ngữ giữa dòng sông Hoài thơ mộng
Dự án Gami Hội An được xây dựng án ngữ giữa dòng sông Hoài thơ mộng

Đến năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định thu hồi dự án và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hội An. Lý do thu hồi: “người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất”.

Đến năm 2015, UBND tỉnh Quảng Nam quyết định hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty CP đầu tư du lịch và kinh doanh hội nghị Gami Hội An (Cty Gami Hội An) tại địa điểm này. Lý do bị hủy là UBND tỉnh đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Cty Gami Hội An không giao nộp.

Nhiều công trình đã hoàn thiện nhưng ngày 20/3/2018, Sở Xây dựng Quảng Nam mới cấp phép xây dựng
Nhiều công trình đã hoàn thiện nhưng ngày 20/3/2018, Sở Xây dựng Quảng Nam mới cấp phép xây dựng

Đến năm 2016, dự án đã được tỉnh Quảng Nam cho phép “hồi phục” bất chấp những phản ứng của TP Hội An. Dự án được phục hồi trên cơ sở tiếp tục kế thừa dự án trước đây.

Theo đó, dự án được yêu cầu xây không quá 2 tầng, chiều cao không quá 10,5m nhưng cho phép xây dựng các công trình điểm nhấn theo thiết kế cao tới 16,5m, một khu nhà hát quy mô 1.000 chỗ với chiều cao tối đa là 16,5m, nhà hát 2.000 chỗ ngoài trời chiều cao tối đa 14,5m.

Ngày 16/3/2018, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản cho phép điều chỉnh chiều cao nhà hát trong nhà cao tối đa 14,5m, công trình khán đài ngoài trời với chiều cao 16,3m, cao hơn 3m so với thiết kế được duyệt ban đầu.

Nhà hát sức chứa 500 chỗ ngồi của dự án
Nhà hát sức chứa 500 chỗ ngồi của dự án

Điều đáng nói là trong khi công trình đã được xây dựng nhiều hạn mục hoàn thiện nhưng đến ngày 20/3/2018, giấy phép xây dựng dự án mới được Sở Xây dựng Quảng Nam cấp. Trước đó, ngày 18/3, vở diễn “Ký ức Hội An” đã mở màn và sau đó đã gây ra “bão dư luận” về nội dung vở diễn.

Về dự án này, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Kiêu - Chủ tịch phường Cẩm Nam cho biết, qua các lần họp bàn triển khai, phường chỉ tham gia cho đủ thành phần chứ việc cấp phép là do tỉnh. “Về vấn đề chính như mật độ xây dựng cũng như cấp phép thì các phòng, ban của TP Hội An và tỉnh có giám sát, còn địa phương chỉ được mời tham gia ý kiến”, ông Kiêu nói.

Ông Phạm Kiêu cũng cho rằng, sau khi xây dựng, dự án có một số ảnh hưởng nhất định, trong đó có dòng chảy. “Đến bây giờ thì Gami đã hình thành có ảnh hưởng, bởi vì Cẩm Nam xung quanh là nước, độ sâu của dòng sông giữa Gami và phường Cẩm Nam, bên bờ Bắc bị sâu hơn. Thành phố cũng đã biết về ảnh hưởng của dòng chảy này”, ông Kiêu cho biết.

Dự án Gami Hội An có tổng vốn đầu tư 43 triệu USD. Tổng diện tích quy hoạch dự án hơn 11,3ha gồm 1 cồn bãi lớn, 1 cồn nhỏ trên sông Hoài và một phần trên bờ thuộc phường Cẩm Châu và phường Cẩm Nam, TP Hội An.

Dự án bao gồm tổ hợp các công trình dịch vụ du lịch và trung tâm hội nghị đa chức năng với diện tích 16.000 m2, có thể phục vụ 800-950 người. Khách sạn 5 sao quy mô 200 phòng, khu phố thương mại, khu biệt thự cao cấp và các hạng mục cây xanh, cảnh quan, bến du thuyền...

Dự án này chỉ nằm cách khu phố cổ Hội An khoảng 400m và vị trí dự án là hệ sinh thái cồn bãi thuộc hệ sinh thái tự nhiên của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Công Bính

Mới nhất