Nhiều “góc khuất” từ các quyết định của Tập đoàn Sông Đà

Dân trí Câu chuyện “lình xình” của Công ty Sudico, một trong những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực bất động sản mà Dân trí đăng đăng tải đã thu hút sự quan tâm đông đảo của bạn đọc.
>>Đề nghị dừng Dự án Nam An Khánh thiếu căn cứ pháp lý
>>Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến về Dự án Nam An Khánh
>>Vì sao 3 năm, Sudico 2 lần thay đổi Tổng Giám đốc?

Cách đây gần hai năm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc
Tập đoàn Sông Đà đều rất "ưng ý" với Dự án Nam An Khánh.
Nay, không hiểu nguyên nhân sâu xa vì sao "sóng, gió" lại nổi lên tại Dự án này?
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản tại các dự án của Công ty Sudico, cũng như hàng ngàn cổ đông của Công ty này đang hoang mang về các quyết định điều động nhân sự của Tập đoàn Sông Đà đối với người đứng đầu Sudico. Để rộng đường dư luận chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Phan Ngọc Diệp, Chủ  tịch HĐQT Công ty Sudico về vấn đề trên.

Thưa ông, việc Tập đoàn Sông Đà trong cùng một lúc đã liên tiếp đưa ra quyết định yêu cầu ông thôi quản lý phần vốn nhà nước, thôi không giữ chức vụ Chủ tịch  HĐQT Sudico, điều động ông đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc Ban tổ chức nhân sự Tập đoàn ông có ý kiến thế nào về vấn đề này?

Đầu tiên là tôi thấy bất ngờ, bất ngờ ở chỗ tôi là đương sự nhưng tất cả những việc lãnh đạo Tập đoàn làm với tôi, tôi đều không được thông báo, không được họp. Tôi công tác tại Sông Đà từ năm 1982 đến tận thời điểm này tôi chưa bị bất cứ một hình thức kỷ luật nào.

Kể từ khi cổ phần hóa, Công ty Sudico luôn là một trong những đơn vị đứng đầu Tổng công ty Sông Đà (nay là tập đoàn Sông Đà), về hiệu quả sản xuất kinh doanh từ năm 2003 đến năm 2010 Sudico luôn đóng góp khoảng 50% lợi nhuận của Tập đoàn Sông Đà, đóng góp ngân sách nhà nước khoảng 4000 tỷ đồng, riêng dự án Nam An Khánh là 2000 tỷ.

Thực tế từ năm 2003 đến nay Tập đoàn Sông Đà gần như không có một chế độ gì đối với tôi.  Tuy nhiên là một Đảng viên tôi vẫn thực hiện trách nhiệm của mình nhưng tôi sẽ có những kiến nghị cụ thể về quyết định hành chính này xem  có phù hợp với các quy định của luật doanh nghiệp, cũng như điều lệ của tập đoàn Sông đà và của Sudico hay không.

Điều cần phải nói hơn là tôi được đào tạo kỹ sư thủy lợi, gần 30 năm ở Tập đoàn Sông Đà chuyên môn chính của tôi là làm lĩnh vực xây dựng, đầu tư bất động sản. Tôi chưa một ngày nào được đào tạo và làm chuyên môn về tổ chức.

Với những quyết định của lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà, tôi cho rằng không thỏa đáng đối với tôi và không vì quyền lợi của Tập đoàn Sông Đà, của Công ty Sudico và đặc biệt là quyền lợi của các cổ đông.

Một trong những lý do lãnh đạo Tập đoàn Sông Đà đưa ra những quyết định trên là việc HĐQT miễn nhiệm, cách chức ông Vi Việt Dũng- Tổng giám đốc Công ty Sudico. Và dư luận  cho rằng đây là vấn đề “nội bộ”?

Tôi khẳng định không có vấn đề nội bộ, HĐQT Công ty Sudico, cũng như cá nhân tôi là Chủ tịch HĐQT Sudico hoàn toàn vì sự phát triển của Sudico, vì quyền lợi của tất cả các nhà đầu tư, các cổ đông mà chúng tôi phải làm và các bước làm hoàn toàn theo đúng luật doanh nghiệp cũng như điều lệ công ty.

Trong hơn 2  năm ông Vi Việt Dũng làm Tổng Giám đốc kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Sudico rất thấp, cụ thể: 9 tháng đầu năm 2011 tổng giá trị đầu tư đạt 19% kế hoạch, tổng giá trị sản xuất kinh doanh đạt 18% kế hoạch, doanh thu đạt 6%, lợi nhuận đạt 3% kế hoạch.

Phân tích số liệu sản xuất kinh doanh từ năm 2008 đến năm 2011 thấy rằng  các chỉ tiêu giá trị đầu tư, giá trị sản xuất kinh doanh đều giảm dần. Bên cạnh những khó khăn về mặt khách quan do khủng hoảng tài chính, sự đóng băng của thị trường bất động sản thì Tổng Giám đốc Vi Việt Dũng cũng bộc lộ rất rõ khả năng hạn chế về quản lý, điều hành, quan hệ các sở ban ngành và khách hàng.

Bản thân ông Dũng chỉ có kinh nghiệm trong việc làm nhà thầu thi công thực hiện công việc theo các hợp đồng do chủ đầu tư giao. Trong khi hoạt động chính của Sudico là đầu tư kinh doanh bất động sản. Công tác thi công chủ yếu là thuê các nhà thầu bên ngoài.

Công ty Sudico không thể cố giữ một người cầm lái mà không đủ khả năng để chèo lái Sudico. Nhiệm vụ Sudico từ nay đến cuối năm rất nặng nề. Để hoàn thành kế hoạch đại hội đồng cổ đông thông qua Sudico phải đạt giá trị đầu tư mỗi ngày phải là 37 tỷ đồng. Bên cạnh đó là thu nhập của cả hệ thống Sudico là 600 con người, áp lực về cổ tức cho các cổ đông.

Vậy ông có gửi văn bản báo cáo lãnh đạo Tập đoàn về việc thay đổi nhân sự này không?

Sau khi HĐQT thông qua về việc miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc với ông Vi Việt Dũng. Ngày 26/9 /2011, tôi đã có công văn báo cáo Đảng ủy, hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sông Đà nhưng vì yêu cầu của HĐQT và sự cấp bách của doanh nghiệp, Sudico cần ổn định về tổ chức, tập trung triển khai các mục tiêu trọng tâm, chạy đua nước rút để hoàn thành kế hoạch mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua. Theo luật doanh nghiệp Sudico phải thực hiện ngay việc thay đổi người đại diện pháp luật với cơ quan quản lý nhà nước.

Điều lệ của Sudico đã được đại hội cổ đông thông qua mà trong đó Tập đoàn Sông Đà là một cổ đông. Việc miễn nhiệm, cách chức Tổng giám đốc là quyền của Hội đồng quản trị đã được quy định tại Điểm h, Khoản 2, Điều 108 Luật Doanh nghiệp năm 2005 và tại điểm c khoản 3 điều 25, theo đó, Hội đồng quản trị có quyền tiến hành biểu quyết và ra quyết định miễn nhiệm cách chức đối với Tổng giám đốc vào bất kỳ thời điểm nào và là một quyền độc lập không phụ thuộc vào cá nhân Tổng Giám đốc có lỗi hay không trong quá trình điều hành công việc.

Trong khi đó tại khoản e mục 8.6 quy chế quản lý người đại diện phần vốn của Tập đoàn đầu tư tại doanh nghiệp khác lại quy định: Người đại diện phần vốn của Tập đoàn tại Doanh nghiệp khác phải xin ý kiến của Tập đoàn khi biểu quyết về vấn đề nhân sự chủ chốt.

Đây là quy định nội bộ của Tập đoàn kèm theo một loạt các quy định khác như vay vốn, kế hoạch đấu thầu…nhưng quy định về nhân sự đã được quy định tại điều lệ của Sudico như tôi nói trên và tôi phải tuân thủ điều lệ vì đó là văn bản pháp lý cao nhất đối với một công ty cổ phần.

Ông có muốn nói điều gì với các cổ đông cũng như các nhà đầu tư của Sudico hay không?

Việc đầu tiên tôi kêu gọi các cổ đông, các nhà đầu tư hãy cùng tôi  tin tưởng ở pháp luật, tin tưởng vào sự  sáng suốt của lãnh đạo Chính phủ và Nhà nước. Sudico một thương hiệu mạnh, một tập thể đoàn kết làm ăn có hiệu quả. Những việc đã làm của Sudico, những thành tích mà Sudico đạt được, đã được cả xã hội công nhận nên không thể vì quyền lợi của vài cá nhân mà có thể đánh đổi được.

Tôi là một trong 9 thành viên đầu tiên của Sudico. Từ những thuở ban đầu khai phá, xây dựng gian nan nhất, mọi khó khăn vất vả tôi và các anh em đều vượt qua để tạo dựng được một Sudico như ngày hôm nay.  Bởi  thời đó tình người Sông Đà  với nhau rất ấm áp và cao đẹp, mọi thành viên của Sông Đà ở bất cứ vị trí công tác nào trong Sông Đà cũng cùng chung một ý chí phục vụ đất nước.
 

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay:Tập đoàn Sông Đà chỉ là một cổ đông lớn và chỉ được thực hiện các quyền của cổ đông trong Đại hội đồng cổ đông thông qua người đại diện phần vốn của mình. Quyền bãi miễn người đại diện phần vốn của Tập đoàn là quyền của Tập đoàn Sông Đà, nhưng khi bãi miễn phải có lý do và cơ bản nhất là tập đoàn có bị mất vốn không? Thực tế tại Sudico thì không xảy ra mất vốn mà hàng năm đều mang lại lợi nhuận cao cho cổ đông nói chung, trong đó có Tập đoàn Sông Đà. Việc bổ nhiệm ông Phan Ngọc Diệp vào vị trí mới, không đúng người đúng việc, phải chăng là để vô hiệu hóa ông Diệp?

Vũ Văn Tiến – Mai Hạnh (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?

(Dân trí) - Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01

Chế độ bảo hiểm khi sinh con
Chế độ bảo hiểm khi sinh con

(Dân trí) - Tôi là một nhân viên làm tại 1 công ty A từ năm 2008 và được công ty A thuê công ty B đóng bảo hiểm xã hội cho tôi từ tháng 4/2008, nhưng sang tháng 1/2009 công ty A lại thuê công ty C đóng bảo hiểm xã hội cho tôi.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:28

UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?
UBND huyện Kim Động vi phạm luật khiếu nại, tố cáo?

(Dân trí) - Thời gian qua ông Nguyễn Xuân Thiềng, trú tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng đã làm đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh việc giải quyết khiếu nại của UBND huyện Kim Động có nhiều điểm “bất thường”.

Thứ ba, 15/11/2011 - 12:18

Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế
Bài 19: Đề nghị làm rõ “động cơ” can thiệp báo chí vụ án 194 phố Huế

(Dân trí) – Một bạn đọc gửi ý kiến về tòa soạn báo Dân trí đề nghị Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp), xem xét lại động cơ của công văn 1376/THA ngày 23/08/2011 của ông Dương Minh Công, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:20

Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án
Hà Nội: "Lá phổi" của làng "đầu hàng" dự án

(Dân trí)- Người dân làng Gia Thượng cho biết, ao Lão là hồ điều hòa thu gom nước thải của cả một khu dân cư rộng lớn, làm sạch môi trường và giúp người dân tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Nếu ao Lão bị lấp sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe người dân.

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:03

Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu
Mức xử phạt phương tiện không có đủ 2 gương chiếu hậu

(Dân trí) - Gần đây, Công an giao thông các tỉnh Long An và Tiền Giang xử phạt người tham gia giao thông không lắp đủ 02 gương chiếu hậu. Tôi muốn hỏi việc xử phạt này có đúng hay không ?

Thứ hai, 14/11/2011 - 12:01

Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng
Thái Bình: Khách hàng “sập bẫy” Giám đốc ngân hàng

(Dân trí) – Sau gần 2 năm có đơn trình báo việc bị một Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần chiếm đoạt 660 triệu đồng, bà Vũ Thị Toan vẫn chưa hề nhận được một thông tin hồi âm nào từ Công an tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 13/11/2011 - 01:16

Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách
Gặp tài xế taxi thức trắng đêm đợi trả lại gần 200 triệu đồng cho khách

(Dân trí) - Thấy người khách xuống xe đi mất trong khi chiếc cặp da đen vẫn để phía sau xe, tài xế Nguyễn Hữu Thuận (SN 1981) hãng taxi Mai Linh đã đỗ xe tại chỗ đợi suốt từ chiều ngày hôm trước đến sáng ngày hôm sau hi vọng người khách quay lại tìm đồ.

Thứ sáu, 11/11/2011 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?
Bài 18: Tại sao Cơ quan điều tra khởi tố vụ án 194 phố Huế?

(Dân trí)- Mặc dù Cơ quan điều tra Viện KSNDTC đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Ra quyết định trái pháp luật" xảy ra tại Chi cục Thi hành án Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, bạn đọc vẫn đang nóng lòng trông đợi những diễn biến tiếp theo của "kỳ án" này.

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa
Huyện Từ Liêm giải quyết kiểu “rùa bò” với cả việc nhà chùa

(Dân trí) - Trải qua gần 5 năm, UBND huyện Từ Liêm không tập trung giải quyết dứt điểm một dự án nhỏ, mang yếu tố tâm linh, khiến cho UBND Thành phố phải có nhiều văn bản chỉ đạo vụ việc. Tuy vậy, dự án này vẫn đến nay vẫn "dậm chân tại chỗ".

Thứ năm, 10/11/2011 - 12:18

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu làm rõ vấn đề Dân trí nêu

(Dân trí)- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND huyện Gia Bình xem xét, giải quyết các nội dung khiếu nại tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai tại thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:06

Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long
Phát hiện vi phạm tại Công ty Đông nam dược Bảo Long

(Dân trí)- Ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa ký quyết định xử phạt một doanh nghiệp 30 triệu đồng do hành vi sản xuất thuốc không có đăng ký, và sản xuất thuốc không đúng với hồ sơ đăng ký thuốc…

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù
Nghi can vụ bắt cóc trẻ em có thể đối mặt với 10 năm tù

(Dân trí)- Chiều ngày 8/11, cháu bé bị mất tích mất 5 này qua đã được các chiến sỹ Phòng CSHS –Công an TP. Hà Nội trao tận tay mẹ cháu là chị Trần Thị Thơm. Vậy, nghi can bắt cóc cháu bé trên sẽ phạm tội danh và phải chịu hình phạt ra sao?

Thứ tư, 09/11/2011 - 12:02

Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn
Khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Dự án Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Đã hơn một năm trôi qua, do “cò” đất không giao được hợp đồng góp vốn tại Dự án Lê Trọng Tấn như cam kết, bà Nguyễn Thị Minh Nghĩa, trú tại TP. Sơn La đã làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Tuyết đến Công an TP. Hà Nội.

Thứ ba, 08/11/2011 - 12:05

Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”
Những “lình xình” tại Sudico được “lộ sáng”

(Dân trí) - PGS-TS Dương Đăng Huệ, Giám đốc Trung tâm Thông tin, tư vấn pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) vừa đưa ra những phân tích về mặt pháp lý xung quanh những “lình xình” tại Công ty Sudico.

Thứ hai, 07/11/2011 - 12:02

Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng
Công an vào cuộc vụ hơn 78 tỷ đồng chuyển nhầm đối tượng

(Dân trí)- Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc này.

Chủ nhật, 06/11/2011 - 12:01

Cần tạo ra bước đột phá lập lại trật tự giao thông
Cần tạo ra bước đột phá lập lại trật tự giao thông

(Dân trí) - Đã từng xảy ra trường hợp, một số phương tiện truyền thông cũng như nhiều người đi xe máy không đồng tình với việc bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nhưng qua thời gian chứng minh, việc đội mũ bảo hiểm là đúng. Xã hội đã đồng tình, dù chẳng thấy ai khen!

Thứ bảy, 05/11/2011 - 09:17

Bài 17: Viện KSNDTC khởi tố vụ án hình sự 194 phố Huế
Bài 17: Viện KSNDTC khởi tố vụ án hình sự 194 phố Huế

(Dân trí)- Ngày 3/11, theo nguồn tin riêng của Dân trí, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã có Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Ra quyết định trái pháp luật” xảy ra tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 06:18

Bao giờ tuyển dụng công chức khách quan và công bằng?
Bao giờ tuyển dụng công chức khách quan và công bằng?

(Dân trí) - Tôi thấy đúng như TS Dương Xuân Thanh khẳng định: "Ngày xưa cha ông ta tổ chức thi Hương, thi Hội, thi Đình để tuyển chọn người tài ra làm quan không hề có chuyện cấm các sĩ tử xuất thân từ trường làng hay trường quốc học"- Vũ Kiên chia sẻ.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 05:32

Lilama Hà Nội “làm ngơ” trước Quyết định của Thành phố
Lilama Hà Nội “làm ngơ” trước Quyết định của Thành phố

(Dân trí)- Các hộ dân bị Công ty cổ phần Lilama Hà Nội thu hồi đất cho biết: Công ty này không những phớt lờ quyền lợi của người dân đang sinh sống tại Khu tập thể 52 Lĩnh Nam mà trước đó, kể cả Quyết định của UBND thành phố Hà Nội họ cũng cố tình “quên”.

Thứ sáu, 04/11/2011 - 12:06