Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Hà Nội:
Nhiều cổ đông khiếu nại kết quả bầu HĐQT
(Dân trí)- Báo Dân trí nhận được đơn kiến nghị của một số cổ đông của Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Hà Nội, phản ánh nhiều việc làm có dấu hiệu trái pháp luật của lãnh đạo công ty này khi tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2011.

Tuy nhiên những ý nghĩa tốt đẹp này đã không có được ở ĐHĐCĐ của Công ty Cổ phần bê tông xây dựng Hà Nội (Công ty Vibex) vừa tổ chức ngày 22/4/2011, mà thay vào đó là sự phản đối quyết liệt của một số cổ đông do bức xúc trước cách hành xử khó hiểu mang nặng tính áp đặt của Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội!?
Khó người, dễ ta?
Kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2011 của Công ty Vibex được tổ chức vào ngày 22/4 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc bầu ra Hội đồng quản trị (HĐQT) gồm 5 thành viên và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2011- 2015.
Việc bầu thành viên HĐQT được thực hiện trên nguyên tắc bầu dồn phiếu đã được pháp luật quy định, nên nhóm các cổ đông nắm giữ 10,92% vốn điều lệ đã thực hiện đầy đủ các thủ tục đề cử bà Nguyễn Thanh Bình - một trong những cổ đông hội tụ đủ tiêu chuẩn theo Điều lệ Công ty vào danh sách bầu thành viên HĐQT. Bên cạnh việc nhóm các cổ đông nắm giữ 66,75% vốn điều lệ đề cử danh sách gồm 5 thành viên trong đó có 3 người hiện đang nắm chức vụ điều hành Công ty Vibex là các ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Gia Dũng, Tổng Giám đốc và Lương Văn Về, thành viên HĐQT nhiệm kỳ trước.
Nhưng danh sách đề cử bà Nguyễn Thanh Bình đã bị Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội bác bỏ chỉ với một lý do bản lý lịch cá nhân của bà Bình không được xác nhận bởi cơ quan chức năng? Theo đại diện nhóm cổ đông nắm giữ 10,92% vốn điều lệ thì lý do trên hết sức phi lý khi mà thông báo yêu cầu họp ĐHĐCĐ gửi ngày 8/4/2011 không thấy nêu quy định sơ yếu lý lịch phải được UBND phường, xã xác nhận. Tại điều 7, thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV đã quy định UBND xã, phường chỉ chứng nhận các thông tin liên quan đến hộ khẩu và không có thẩm quyền xác nhận các thông tin về quá trình công tác và bằng cấp. Việc bất ngờ đưa ra yêu cầu không báo trước bản sơ yếu lý lịch tự thuật phải có xác nhận về trình độ bằng cấp phải chăng làm khó cho quyền lợi của nhóm cổ đông nhỏ?
Trái ngược với yêu cầu khắt khe về danh sách đề cử của nhóm cổ đông nhỏ, Ban Tổ chức có phần “ưu ái” hơn khi thẩm tra tư cách của 5 ứng viên HĐQT do nhóm cổ đông lớn đề cử. Mặc cho những ý kiến thắc mắc, yêu cầu Ban tổ chức công khai sơ yếu lý lịch của các ứng viên và sự phản đối quyết liệt của nhiều cổ đông về cách làm việc thiếu minh bạch, Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội vẫn cho phát phiếu bầu HĐQT nhiệm kỳ 2011- 2015 gồm 5 thành viên đã được Ban tổ chức in sẵn trước đó!
Cần xem xét lại kết quả bầu HĐQT
Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, Điểm a, Khoản 3, Điều 29 về bầu dồn phiếu tại Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ngày 1/10/2010 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp có quy định:
“Số lượng ứng cử viên mà mỗi nhóm có quyền đề cử phụ thuộc vào số lượng ứng cử viên do Đại hội quyết định và tỷ lệ sở hữu cổ phần của mỗi nhóm. Nếu Điều lệ công ty không quy định khác hoặc Đại hội đồng cổ đông không quyết định khác thì số lượng ứng cử viên mà các nhóm có quyền đề cử thực hiện như sau:
a, Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu từ 10 đến dưới 20% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết được đề cử tối đa một ứng cử viên”.
Nhận thấy ĐHĐCĐ thường niên năm 2011 của Công ty Vibex dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thanh Sơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của các cổ đông. Các thành viên Ban Tổ chức điều hành cuộc họp mang nặng tính áp đặt theo lối “vừa đá bóng, vừa thổi còi” khi cả 3 thành viên Ban Tổ chức đều là người nằm trong danh sách 5 người tham gia ứng cử vào HĐQT, nên ngay tại Đại hội nhóm các cổ đông nắm giữ 10,92% vốn điều lệ đã đồng loạt có văn bản phản đối.











