Sóc Trăng:

Nhận đơn của một cựu chiến binh rồi “ngâm” suốt 11 năm chưa giải quyết

(Dân trí) - Vào tháng 5/2005, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng nhận đơn của cựu chiến binh Trương Văn Ẩn (ngụ huyện Cù Lao Dung) và sẽ giải quyết theo thời gian luật định. Thế nhưng, đã hơn 11 năm qua, đơn của ông Ẩn vẫn bặt vô âm tín.

Gia đình cựu chiến binh Trương Văn Ẩn đang từng ngày mòn mỏi chờ sự giải quyết cấp lại đất của cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng.
Gia đình cựu chiến binh Trương Văn Ẩn đang từng ngày mòn mỏi chờ sự giải quyết cấp lại đất của cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng.

Theo trình bày của ông Trương Văn Ẩn (68 tuổi, ngụ xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng): Năm 1969, ông tham gia hoạt động cách mạng, trở thành người lính tham gia đánh Mỹ cứu nước ở quê hương.

Năm 1977, ông Ẩn ra quân về xã An Thạnh Nam sinh sống, được UBND huyện Long Phú (từ năm 2002 trở về trước xã An Thạnh Nam thuộc huyện Long Phú, đến tháng 1/2002 thành lập huyện Cù Lao Dung-PV) phân công giữ chức vụ Trạm trưởng Trạm kiểm lâm An Thạnh Nam. Sau đó, ông Ẩn giữ chức Trưởng Vùng 1 trực thuộc Nông trường 30/4, rồi làm Đội trưởng Đội đánh bắt thủy sản của nông trường.

Đến năm 1988, do trình độ học vấn thấp, cũng như hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Ẩn nghỉ công tác ở nông trường. Hiện nay, ông Ẩn là Hội viên Hội Cựu chiến binh ở địa phương.

Ông Trương Văn Ẩn cho biết, năm 1983, thấy hoàn cảnh gia đình ông khó khăn, không đất sản xuất, nên ông Phạm Văn Mười (10 Đài) và ông Huỳnh Trung Dũng là Giám đốc và Phó Giám đốc Nông trường 30/4, thống nhất cấp cho ông và mẹ ruột là bà Huỳnh Thị Thiêu 40.000 m2 đất rừng hoang để tự khai phá và trực tiếp canh tác. Đến năm 1987, nông trường thu hồi đất giao cho người khác sử dụng (có xác nhận bằng văn bản của ông Huỳnh Trung Dũng, hiện cư ngụ tại ấp Tân Lập, xã Long Phú, huyện Long Phú).

Vào những năm 2000, ông Ẩn đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện đề nghị giải quyết cấp lại cho ông và bà Thiêu diện tích đất mà ông và bà Thiêu khai hoang, quản lý sử dụng từ năm 1983-1987, nhưng không được giải quyết.

Sau đó, ông Ẩn làm đơn gửi Thanh tra tỉnh Sóc Trăng. Ngày 25/5/2005, ông Võ Văn Tỷ (Thanh tra viên Thanh tra tỉnh Sóc Trăng) đã nhận đơn của ông Ẩn, có Phiếu chấp thuận nhận đơn với nội dung “Chấp thuận đơn và hồ sơ của ông cung cấp và sẽ xem xét xử lý đúng thời gian luật định. Mong ông yên tâm chờ đợi kết quả xử lý”.

Thế nhưng, sau khi nhận đơn của ông Trương Văn Ẩn xong, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng… quên luôn cho đến ngày nay.

Phiếu nhận đơn của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết cho ông Trương Văn Ẩn.
Phiếu nhận đơn của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng từ năm 2005, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết cho ông Trương Văn Ẩn.

Ngày 30/3/2007, UBND tỉnh Sóc Trăng giải thể Nông trường 30/4, thu hồi 3.554,92 ha đất của nông trường giao UBND huyện Cù Lao Dung quản lý. Sau đó, UBND huyện Cù Lao Dung đã giao 1.778,46 ha đất sản xuất cho 998 hộ là nông trường viên của Nông trường 30/4 trước đây, hộ không có đất hoặc thiếu đất trên địa bàn huyện, trong đó có 137 hộ dân tộc Khmer; giao 63,84 ha đất thổ cư cho 76 hộ.

Ông Trương Văn Ẩn nói: “Hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, khi có 8 đứa con nhưng không có một tấc đất sinh sống, nên các con của tôi phải chịu cảnh thất học, đi làm thuê làm mướn tứ xứ. Bản thân tôi hiện nay cũng sống khổ sở vì không đất đai, tôi thì đau yếu kéo dài, vợ tôi 68 tuổi vẫn phải đi làm thuê kiếm tiền sinh sống. Căn nhà hiện nay chúng tôi đang ở là nhà do Nhà nước cấp cho diện hộ nghèo. Đã nhiều lần tôi đề nghị cấp lại cho tôi diện tích đất mà mẹ con tôi khai phá từ năm 1983 nhưng không cơ quan nào giải quyết. Bây giờ, tôi xin cấp đất sản xuất nhưng cũng chưa thấy chính quyền đả động gì. Trong khi đó, hiện nay UBND huyện Cù Lao Dung còn quản lý hàng trăm ha đất mà nghe nói sẽ cấp cho các đối tượng có khó khăn”.

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Đương - Phó Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Việc ông Trương Văn Ẩn xin lại diện tích 40.000 m2 đất trước đây nông trường cấp, nhưng sau đó thu hồi giao cho người khác thì Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã nhận đơn của ông ngày 25/5/2005, nên thẩm quyền thuộc Thanh tra tỉnh. Chúng tôi hướng dẫn ông liên hệ với Thanh tra tỉnh để được giải quyết. Hiện nay, UBND huyện đang quản lý một số đất được giao lại từ Nông trường 30/4 và sẽ giải quyết cấp cho các hộ thuộc diện chính sách, hộ dân tộc thiểu số nghèo và hộ người kinh nghèo. Đối chiếu các tiêu chuẩn đó, thì ông Trương Văn Ẩn thuộc diện được cấp đất sản xuất. Chúng tôi hướng dẫn ông liên hệ với UBND xã An Thạnh Nam để được xem xét giải quyết”.

Đến Thanh tra tỉnh Sóc Trăng tìm hiểu về đơn của ông Trương Văn Ẩn, PV được ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng phòng Thanh tra giải quyết xét khiếu nại, tố cáo) cho biết: “Chúng tôi chưa nghe nói đến khiếu nại của ông Trương Văn Ẩn”.

Khi PV cung cấp Phiếu chấp thuận nhận đơn do ông Võ Văn Tỷ ký nhận ngày 25/5/2005, thì ông Dũng cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại vì sao nhận đơn từ ngày 25/5/2005 nhưng đến nay không giải quyết”.

Qua tìm hiểu của PV, hiện nay nhiều hộ dân đã tự ý vào bao chiếm hàng trăm ha đất do UBND tỉnh giao cho UBND huyện Cù Lao Dung quản lý, nhưng UBND huyện chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, những người khó khăn do không có đất sản xuất như ông Trương Văn Ẩn lại chưa được xem xét, giải quyết.

Bạch Dương

Bài liên quan
Đang được quan tâm