Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Quảng Trị:

Nhà máy dệt nhuộm gây nhiều “bê bối” ô nhiễm, vẫn được đề nghị cấp phép xả thải 10 năm?

Dân trí

Trong khi người dân vẫn bày tỏ sự lo ngại về nguy cơ xảy ra ô nhiễm từ việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, thì cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị vẫn làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh cấp phép xả thải 10 năm cho đơn vị này.

Liên quan đến Dự án Cụm liên hợp dệt - nhuộm - may - của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, mới đây, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh này đã có tờ trình số 2376/TTr-STNMT về việc cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước của dự án dệt nhuộm.

Theo tờ trình, Hội đồng thẩm định do Sở TNMT tỉnh chủ trì, đã tiến hành thẩm định đề án xả nước thải vào nguồn nước của Công ty dệt nhuộm.

Sở TN-MT nêu rằng, đến nay Công ty này đã chỉnh sửa, hoàn thiện đề án theo ý kiến của hội đồng thẩm định. Công ty dệt nhuộm có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước tại thị trấn Hải Lăng và xã Hải Thọ (huyện Hải Lăng), nên Sở TN-MT đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy phép cho Công ty.

Nhà máy dệt nhuộm khiến dân lo ngại về nguy cơ gây ô nhiễm
Nhà máy dệt nhuộm khiến dân lo ngại về nguy cơ gây ô nhiễm

Văn bản của Sở TN-MT có nêu các nội dung: Nguồn tiếp nhận nước thải là hồ Khe Chè (thị trấn Hải Lăng) và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ; chế độ xả nước thải liên tục trong ngày, riêng đối với kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ không được xả trong khoảng thời gian từ ngày 20/4 đến 15/5 và 25/7 đến 30/8 hằng năm; lưu lượng xả thải lớn nhất hơn 1.000m3/ngày đêm; thời gian cấp phép 10 năm...

Trước đó, tại cuộc họp được tổ chức vào cuối tháng 8/2017, do Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo các địa phương sẽ bị ảnh hưởng bởi việc xả thải dự án Cụm liên hợp dệt - nhuộm - may - của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms.

Tại cuộc họp này, rất nhiều câu hỏi của lãnh đạo các địa phương - nơi sẽ bị ảnh hưởng bởi việc xả thải của Dự án đặt ra cho thấy, địa điểm xả thải nước thải rất bất hợp lý và chưa từng được tham vấn cộng đồng.

Lãnh đạo UBND xã Hải Thọ nhấn mạnh, việc xả thải ra kênh tiêu nội đồng của xã là bất hợp lý. Bởi đồng ruộng của xã Hải Thọ rất sâu, việc xả thải ra kênh tiêu nội đồng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và phải tốn thêm tiền tiêu nước.

Vị đại diện lãnh đạo thị trấn Hải Lăng nói rằng, hồ Khe Chè là nơi điều hòa của thị trấn, vì vậy người dân rất quan tâm đến môi trường. Nếu việc xả thải ra hồ Khe Chè dẫn đến việc cá chết thì ai chịu trách nhiệm?

Vị này đề nghị làm một hồ chứa nước thải ngoài khuôn viên Công ty, trước khi xả thải ra môi trường thì xả vào đó, thả cá vào đó cho người dân giám sát.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện tỉnh chưa thông qua tờ trình của Sở TN-MT. Trước những kiến nghị, bức xúc của người dân và địa phương, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ yêu cầu Sở TN-MT tỉnh điều chỉnh lại tờ trình một cách hợp lý.

Dự án Cụm liên hợp Dệt – Nhuộm – May Hải Lăng do Công ty TNHH MTV Vinatex Quốc tế Toms làm chủ đầu tư, có công suất 10 triệu sản phẩm may dệt kim/năm. Lượng nước thải của dự án là 1.002,6 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, hiện nay Cụm Công nghiệp Diên Sanh hiện chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Như Dân trí đã thông tin, Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms là đơn vị từng bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản về hành vi xả nước thải ra môi trường, dù chưa được cấp phép xả thải.

Sau đó, ngày 24/7, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công văn nghiêm cấm Công ty dệt nhuộm xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của UBND tỉnh.

Đầu tháng 8, chính quyền tỉnh Quảng Trị có văn bản cho phép Công ty Vinatex xả thải tạm thời nước thải sản xuất trong thời gian 20 ngày, lưu lượng thải 300m3/ngày đêm, nguồn tiếp nhận là hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ.

Cùng với việc cho Công ty này xả thải tạm thời, UBND tỉnh Quảng Trị đặt ra yêu cầu, thời gian xả thải tạm thời bắt đầu từ ngày Sở TN-MT tỉnh xác nhận Công ty đã hoàn thành việc kết nối hệ thống quan trắc tự động.

Đăng Đức

Đáng quan tâm
Mới nhất