Vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu:

Nguyên hiệu trưởng chỉ đạo... chia nhau "hoa hồng" bảo hiểm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2014 - 2015, cơ quan thanh tra xác định, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng, nay đã nghỉ hưu) đã vi phạm Luật Kế toán và Nghị định của Chính phủ.

"Hoa hồng" bảo hiểm... chia cho Ban lãnh đạo trường

Qua thanh tra, từ năm 2014 đến năm 2015, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nay đã nghỉ hưu) đại diện trường ký 10 hợp đồng thu phí bảo hiểm học sinh, giáo viên (bảo hểm y tế, bảo hiểm con người) với các đơn vị bảo hiểm.

Số tiền "hoa hồng" thu nhận được từ hoạt động các hợp đồng thu bảo hiểm của trường là hơn 53,986 triệu đồng. Theo chỉ đạo của bà Phú Thị Cẩm, tiền được giao cho bà Đường Thị Thanh (thủ quỹ) thu giữ, không lập phiếu thu, phiếu chi và được sử dụng chia cho cán bộ văn phòng, cán bộ y tế, Ban giám hiệu trường, lãnh đạo đoàn thể của trường và mức phân chia cũng do bà Cẩm quyết định.

Theo danh sách, có 15 người thuộc dàn lãnh đạo trường được chia, người cao nhất hơn 11 triệu đồng, người thấp nhất 300.000 đồng. Trong đó có: Bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng): 11,7 triệu đồng; ông Đỗ Thanh Hân (Phó hiệu trưởng): 7 triệu đồng; ông Trương Công Phúc (Phó hiệu trưởng): 4 triệu đồng; ông Vũ Công Dân (Chủ tịch công đoàn): 5 triệu đồng; bà Đường Thị Thanh (thũ quỹ): hơn 8,2 triệu đồng;…

Thanh tra xác định, khoản tiền "hoa hồng" mà Trường THPT Chuyên Bạc Liêu thu được từ các hợp đồng bảo hiểm là khoản thu có tính chất dịch vụ. Theo quy định của Luật Kế toán năm 2003, khoản tiền này là một đối tượng kế toán, phải lập chứng từ kế toán nhập quỹ, hạch toán vào sổ sách kế toán và được quản lý, sử dụng theo quy định tại Nghị định số 43/2006/NĐ-CP,...

Sau khi bị thanh tra, bà Phú Thị Cẩm được cho là có giải trình nhiều lý do và đề nghị Sở Tài chính cho phép trường không thu hồi lại khoản chi đối với số tiền "hoa hồng" này. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra khẳng định nội dung giải trình và đề nghị này là không có cơ sở. 

Cơ quan thanh tra chỉ ra vi phạm: Số tiền thu, chi không lập chứng từ kế toán; việc ký hợp đồng thu bảo hiểm học sinh, giáo viên với đơn vị bảo hiểm là do bà Phú Thị Cẩm quyết định, không công khai minh bạch để tập thể cán bộ, công chức, viên chức trao đổi, thảo luận thống nhất về tổ chức quản lý thu, nội dung chi và định mức chi sử dụng; khi thu nhận được tiền "hoa hồng" không nhập quỹ, không phản ánh vào sổ sách kế toán để quản lý, sử dụng theo quy định mà tự quyết định phân chia và mức chia.

“Bà Phú Thị Cẩm là chủ tài khoản, người đứng đầu đơn vị chỉ đạo tổ chức, quản lý thu và sử dụng khoản tiền hoa hồng thu nhận được từ năm 2014 đến năm 2015 như nói trên là vi phạm Luật Kế toán năm 2003 và Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ, gây thất thoát nguồn thu cho trường. Do đó, bà Cẩm phải chịu trách nhiệm về hậu quả do những sai trái mà mình gây ra”, kết luận thanh tra xác định rõ.

Nguyên hiệu trưởng chỉ đạo... chia nhau hoa hồng bảo hiểm! - Ảnh 1.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra nhiều sai phạm về tài chính trong giai đoạn 2014 - 2015.

Nhiều vi phạm khác

Qua công tác thanh tra về việc quản lý thu, chi tài chính từ năm 2014 - 2015, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu còn có nhiều vi phạm khác, như: Chi tiền phục vụ cho hội nghị, hội thảo vượt mức quy định; chi trả phụ cấp chức vụ Phó hiệu trưởng không đúng quy định; chi vượt tiền phụ cấp làm thêm giờ; chi thừa phụ cấp hội đồng tuyển sinh; chi một số hoạt động dịch vụ không đúng quy định;… với số tiền hàng chục triệu đồng.

Cơ quan thanh tra xác định, theo quy định của pháp luật, trách nhiệm chính thuộc về bà Phú Thi Cẩm (Hiệu trưởng), với vai trò là chủ tài khoản, là người đứng đầu đơn vị, thực hiện quản lý, chỉ đạo, quyết định ký duyệt các chứng từ thu, chi thanh toán đã để xảy ra quá nhiều sai phạm.

Cũng qua thu thập tài liệu của PV Dân trí, trong giai đoạn 2014 - 2015, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu (trong đó bà Phú Thị Cẩm là Hiệu trưởng) còn bị phát hiện đã sử dụng lãng phí tiền và tài sản nhà nước.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải