Bài 26:

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố

(Dân trí) - Với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội (nhiệm kỳ 2000-2005) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã biểu dương Báo Dân trí, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Hoài Đức. Hàng loạt bị can đã lộ diện.

Theo cập nhật của PV Dân trí, ngày 27/2/2019, TAND huyện Hoài Đức đã có Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung cho VKSND huyện Hoài Đức liên quan đến vụ việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Xuân Lĩnh ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”.

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố - 1
Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố - 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí với 25 kỳ báo điều tra, chống tiêu cực.

Liên quan đến vụ án này, đến thời điểm hiện tại 5 bị can đã được Công an huyện Hoài Đức khởi tố và VKSND huyện Hoài Đức đồng thuận truy tố với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ ” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 281 Bộ luật hình sự gồm:

Bị can Bùi Quang Dương, sinh năm 1962, trú tại: Thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, là chuyên viên Phòng tài nguyên môi trường huyện Hoài Đức; Bị can Trần Thị Hoa, sinh năm 1959, trú tại: Thôn Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ là cán bộ hưu trí; Bị can Nguyễn Ích Anh, sinh năm 1963, trú tại: Thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội là cán bộ địa chính xã Đức Thượng.

Bị can Nguyễn Xuân Trà, sinh năm 1948, trú tại: Thôn Nội, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, là cán bộ hưu trí; Bị can Nguyễn Huy Rật, sinh năm 1945, trú tại: Thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức là cán bộ hưu trí.

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố - 3

Khi giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, ông Nguyễn Xuân Lĩnh đã ký cấp sổ đỏ cho "đất ma" khiến người dân tan cửa nát nhà.

Trước dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, TAND huyện Hoài Đức đã trả hồ sơ yêu cầu VKSND huyện Hoài Đức điều tra bổ sung.

Như trường hợp bị can Bùi Quang Dương, TAND huyện Hoài Đức cho rằng: Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Bùi Quang Dương đều khai nhận việc tạo dựng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Thửa đất thổ cư không có thật là do Ngô Đăng Trường (tức Thọ) nhờ Dương làm thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp Thọ mua của ông Tác thành đất thổ cư, Thọ thừa nhận sau khi đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Dương thì Thọ không phải ký bất kỳ một giấy tờ gì, bản thân Thọ và Dương không có quan hệ họ hàng thân thích, không có quan hệ đặc biệt nhưng Dương lại nhận giúp Thọ xây dựng toàn bộ hồ sơ, nộp hộ tiền làm hồ sơ, tạo dựng nội dung hồ sơ, ký giả tên Thọ.

Bản thân Thọ phải biết việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất đều phải có chữ ký của người chủ sử dụng đất, thể hiện qua việc Thọ đã nhận chuyển nhượng thửa đất này của ông Tác.

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố - 4
Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố - 5

Mảnh đất "ma" được nhào nặn thành những cuốn sổ đỏ "thật".

Mặt khác, nếu Thọ không cung cấp tài liệu, thông tin cho Dương thì Dương không thể thực hiện trót lọt hành vi tạo dựng hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 thửa đất thổ cư không có thật.

Do đó Thọ là đồng phạm giúp sức tích cực cho Bùi Quang Dương, Thọ phải chịu trách nhiệm hình sự cùng Bùi Quang Dương khi cung cấp thông tin về thửa đất, mặc nhiên chấp nhận ý chí của Dương trong việc tạo lập hồ sơ giả tạo để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Thửa đất thổ cư không có thật trong thực tế. Do đó, cần khởi tố, điều tra đối với Ngô Đăng Thọ (tức Trường) về hành vi đồng phạm với Bùi Quang Dương về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để giải quyết triệt để, toàn diện vụ án.

Liên quan đến sự việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo kiểm sát chặt chẽ quá trình tiến hành tố tụng vụ án này để kết quả điều tra, truy tố, xét xử được nghiêm minh, các đối tượng có hành vi vi phạm phải bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật; không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố - 6

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu xử lý Công an huyện khởi tố vụ án chậm trễ, thiếu trách nhiệm.

Người dân có đơn tố giác, báo chí phản ánh nhiều và Thanh tra huyện Hoài Đức đã kết luận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vi phạm pháp luật, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Hoài Đức từ lâu nhưng đến tháng 01/2017 Công an huyện mới khởi tố vụ án để điều tra là chậm trễ, thiếu trách nhiệm. Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của đơn vị, cá nhân có liên quan đã chậm trễ, thiếu trách nhiệm, kéo dài thời gian xử lý vụ việc này, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/3/2019. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình biểu dương Báo Dân trí đã có 25 kỳ báo phản ánh, đấu tranh với việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2000 - 2005) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trái pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM