Người từ địa phương nào đến Đà Nẵng phải xét nghiệm, cách ly?

(Dân trí) - Tối 19/10, UBND TP Đà Nẵng thông tin quy định mới về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Theo đó, Đà Nẵng yêu cầu người dân khi đến/về thành phố phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của TP Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục "Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng" hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục "Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng") và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về TP Đà Nẵng.

Người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K để phòng, chống dịch. Khi đến chốt kiểm soát dịch của TP Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...), người dân thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào thành phố.

Người từ địa phương nào đến Đà Nẵng phải xét nghiệm, cách ly? - 1

Các phương tiện xếp hàng dài chờ vào TP Đà Nẵng tại chốt cửa ngõ Hòa Phước ngày 19/10 (Ảnh: Nguyễn Tri). 

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2: Tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3:

- Người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến TP Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chất kiểm soát dịch.

- Người dân không thực hiện cách ly mà tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định hiện hành.

Đối với người đến về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa):

- Người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến TP Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chất kiểm soát dịch.

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

- Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến/về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

- Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú, người dân phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

- Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly: Thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.

Về chi phí xét nghiệm và cách ly y tế: Người dân tự chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách... đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa):

- Trường hợp đến/về và lưu trú tại thành phố Đà Nẵng dưới 24 giờ: Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến TP Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch. Đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19. Di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

- Trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại thành phố trên 24 giờ: Thực hiện cách ly y tế theo quy định người từ các địa phương được các định có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa).

- Trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế thì phải có phương án được Sở Y tế thống nhất trước khi đến về thành phố Đà Nẵng.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ địa phương chưa công bố việc đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế: Thực hiện theo quy định người từ các địa phương được các định có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa).

Tin liên quan