Người dân từ tỉnh thành khác đến/về Đà Nẵng cần thủ tục gì?

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ngày 12/10, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Cụ thể, trước khi đến/về TP Đà Nẵng, người dân cần đăng ký trên hệ thống trực tuyến (vào mục "Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng" trên app Danang Smart City hoặc vào mục "Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng" trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp (bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về thành phố Đà Nẵng.

Đối với người dân đến/về TP Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch Covid-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

Người dân từ tỉnh thành khác đến/về Đà Nẵng cần thủ tục gì? - 1

Người dân khai báo y tế tại chốt cửa ngõ ra, vào TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

- Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

- Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến thành phố Đà Nẵng: Cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch Covid-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng (kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh).

- Riêng đối với người dân đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về thành phố Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Người dân phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân TP Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại TP Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

- Người dân sinh sống tại 2 địa phương này cũng phải có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.