Thứ ba, 15/09/2020 - 07:57

Người thân bị chồng bạo hành dã man, có yêu cầu ly hôn thay được không?

Dân trí

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Bạn đọc hỏi: Thưa luật sư, chị gái em lấy chồng được 3 năm. Trong thời gian chung sống, thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành. Chị em lại không dám ly hôn, vậy luật sư cho em hỏi trong trường hợp này em có thể yêu cầu ly hôn thay chị gái được không ạ?

Luật gia Nguyễn Trọng Nghĩa, Công ty Luật TNHH LSX cho biết, pháp luật về hôn nhân có cho phép và tạo hành lang pháp lý để vợ, chồng hoặc cả hai có thể yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp bị bạo hành, thì có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Điều kiện để ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên. Tòa án chỉ chấp thuận và ra quyết định ly hôn khi người nộp đơn ly hôn đáp ứng các điều kiện sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

(Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

Trường hợp có căn cứ xác định hành vi bạo lực gia đình ta lại cần dẫn chiếu sang quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình:

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, có thể thấy người thân thích chỉ có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho người bị bạo hành khi người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Do đó, nếu bạn thấy chị mình bị đánh đập mà người chị không thuộc trường hợp trên, chỉ có cách là khuyên chị nên tự làm thủ tục ly hôn chứ không thể yêu cầu Tòa cho ly hôn thay chị được bạn ạ!

Xin cảm ơn luật gia!

Khả Vân