Người phụ nữ ở Sóc Trăng đi đòi đất hết cả tuổi thanh xuân!

Dân trí Vào tháng 1/1975, gia đình bà Châu Thị Yến Nhi (hiện ngụ tỉnh Sóc Trăng) vừa mua xong phần đất, chưa kịp sử dụng thì đất nước thống nhất. Cứ tưởng cuộc sống sẽ bình yên nhưng bất ngờ toàn bộ đất "được" cán bộ Ủy ban quân quản địa phương cho người đến tuyên bố “nhà nước trưng dụng”. Tuy nhiên, cho đến nay phần đất vẫn không sử dụng, bị bỏ hoang, trong khi gia đình bà Nhi đã nhiều lần làm đơn xin lại nhưng vẫn chưa được giải quyết.
>>Sai phạm tài chính tại Sở Công thương Sóc Trăng!
>>Báo động tình trạng "hà bá" ăn sông, nuốt nhà dân tại Sóc Trăng!

Theo trình bày của bà Châu Thị Yến Nhi (SN 1964, hiện ngụ tại phường 1, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng): Gia đình bà (và 2 hộ khác) có thửa đất diện tích 5.688m2 thuộc tờ bản đồ số 201, thửa địa bộ 788, tọa lạc tại đường Kênh Xáng, khóm 4, phường 8, TP Sóc Trăng , tỉnh Sóc Trăng.

Thửa đất này là của cha bà Nhi là ông Châu Bình Khung cùng các ông Phạm Thông và ông Tạ Hùng Huy (hiện nay đã ủy quyền cho bà Nhi) cùng nhau góp tiền mua của vợ chồng ông Lý Nhựt vào ngày 31/1/1975. Tài sản kèm theo thửa đất là một số vật dụng cùng xác nhà máy xay xát lúa gạo chạy bằng hơi nước đã bị hư hỏng, ngừng sử dụng từ năm 1972. Việc mua bán được thực hiện đúng thủ tục sở hữu theo luật pháp lúc bấy giờ (có chứng thư Đoạn mãi bất động sản hiện gia đình bà Nhi vẫn đang giữ).

Sau khi hoàn thành việc mua bán, gia đình bà Nhi và các hộ trên đóng thuế trước bạ tại Ty thuế vụ tỉnh Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng) và có kế hoạch sẽ tháo dỡ nhà máy hư hỏng bán phế liệu, lấy đất xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, ý định này chưa thành thì miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Bà Châu Thị Yến Nhi trước phần đất đang khiếu nại đòi lại cho gia đình mình.
Bà Châu Thị Yến Nhi trước phần đất đang khiếu nại đòi lại cho gia đình mình.

Tháng 10/1975, ông Tiêu Mười là cán bộ của Ủy ban quân quản Sóc Trăng (sau này là Trưởng phòng Kế toán - Tài vụ Công ty lương thực Hậu Giang) cho người đến thửa đất nói trên, tháo dỡ nhà máy mang đi nơi khác và tuyên bố bằng miệng là “nhà nước trưng dụng nhà máy này”, nhưng không đưa ra quyết định mượn hay tịch thu, trưng thu, trưng dụng nào.

Thấy vậy, gia đình bà Nhi yêu cầu ông Tiêu Mười làm biên bản ghi nhận việc tháo dỡ nhà máy, lấy tài sản của họ nhưng ông Tiêu Mười không làm mà chỉ hứa sẽ gửi sau. Việc ông Tiêu Mười cho người đến tuyên bố lấy nhà máy có sự chứng kiến (và xác nhận) của ông Nguyễn Văn Bào (Trưởng ban tự quản ấp Vĩnh Khánh, nay là phường 8, TP Sóc Trăng).

Sau khi ông Tiêu Mười cho người chở nhà máy đi, gia đình bà Nhi tiếp tục thực hiện quyền sử dụng đất của mình thì bị nhân viên của ông Tiêu Mười ngăn cản không cho vào khu đất trên.

Theo đơn của bà Nhi, ngày 24/3/1976, Chính phủ ban hành Nghị định sáp nhập 2 tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng thành tỉnh Hậu Giang thì bà Nhi được biết UBND thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng giao toàn bộ diện tích đất nói trên cho Xí nghiệp đường rượu là đơn vị cuối cùng, giải thể năm 1992. Cũng từ đó đến nay, diện tích đất nói trên bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm, không ai sử dụng. Cũng từ khi bị lấy đất đến nay, bà Nhi đã gửi rất nhiều đơn đến UBND tỉnh Hậu Giang (cũ) và UBND tỉnh Sóc Trăng xin lại đất nhưng không được giải quyết với lý do “chưa có chủ trương giải quyết”.

Đến năm 2001, khi nhà nước có chủ trương trả lại nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 1/7/1991, bà Nhi tiếp tục làm đơn yêu cầu giải quyết trả lại đất nhưng UBND tỉnh Sóc Trăng không chấp nhận, bác đơn yêu cầu của bà với lý do: “Chúng tôi thuộc diện cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh và không có giấy tờ thể hiện việc cho nhà nước mượn đất”, bà Nhi bức xúc.

Trong khi đó, theo báo cáo số 1072/BC-TTCP của Thanh tra Chính phủ ngày 18/5/2016, ông Châu Bình Khung, Phạm Thông và Tạ Hùng Huy mua nhà máy xay lúa Dũ Phong có giấy tờ, có xác nhận của chính quyền chế độ cũ, đã sang tên trước bạ xong. Trị giá tài sản lúc mua là 2 triệu đồng bạc Việt Nam (tương đương gần 1.000 cây vàng). Sau giải phóng, tháng 10/1975, nhà nước quản lý toàn bộ đất và nhà máy (không có giấy tờ) và giao cho Phòng Công nghiệp thị xã Sóc Trăng. Đến năm 1989, ông Châu Bình Khung làm giấy ủy quyền cho con là bà Châu Thị Yến Nhi xin lại 1/4 giá trị nhà máy.

Năm 2000, UBND tỉnh Sóc Trăng có công văn thu hồi đất do Xí nghiệp đường rượu quản lý và tạm giao cho Công ty kinh doanh hàng công nghiệp và thực phẩm quản lý sử dụng đất. Năm 2002, Công ty này bàn giao toàn bộ diện tích đất và tài sản về Sở Tài chính quản lý cho đến nay. Năm 2009, các chủ phần hùn còn lại ủy quyền cho bà Châu Thị Yến Nhi xin lại giá trị nhà máy.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, khi bà Nhi có đơn xin lại đất, ngày 29/10/2009, UBND tỉnh Sóc Trăng bác đơn yêu cầu của bà Nhi. Không đồng ý, bà Nhi tiếp tục khiếu nại và UBND tỉnh Sóc trăng báo cáo Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT). Ngày 29/8/2012, Bộ TN-MT có văn bản đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng làm rõ nội dung: “Văn bản của Nhà nước chứng minh gia đình bà Châu Thị Yến Nhi thuộc diện cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh; văn bản nhà nước quản lý, bố trí sử dụng thửa đất 5.688m2, việc gia đình bà Nhi khó khăn về chỗ ở,…”. UBND tỉnh Sóc Trăng không làm rõ được các nội dung này vì hiện nay không còn tài liệu gì liên quan.

“Qua thẩm tra, xác minh, Thanh tra Chính phủ thấy: Gia đình bà Nhi không thuộc diện cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh theo các chính sách cải tạo của Nhà nước sau ngày giải phóng miền Nam 1975 (toàn bộ diện tích nhà máy xay lúa là 5.688m2, chia cho 4 phần hùn thì mỗi phần hùn cũng chỉ có hơn 1.000m2, là diện tích không lớn ở ĐBSCL); Từ khi việc chuyển nhượng nhà máy xong xuôi đến khi nhà máy bị quản lý, các chủ sở hữu mới (gia đình bà Nhi và 2 người bạn của cha bà) chưa được thụ hưởng gì từ nhà máy, vì nhà máy đang trong giai đoạn sửa chữa; hiện nay nhà máy có hàng rào xung quanh, Sở Tài chính Sóc Trăng có thuê người trông coi khu đất, các nhà kho đã xuống cấp, không sử dụng”, trích báo cáo số 1072/BC-TTCP của Thanh tra Chính phủ ngày 18/5/2016.

Thanh tra Chính phủ cũng thừa nhận gia đình bà Nhi có đơn khiếu nại từ năm 1989 nhưng không được xem xét, giải quyết, vì để kéo dài nên sau này bị vướng Nghị quyết số 23 và Nghị quyết 755 (của Quốc hội) không thể xem xét, giải quyết được.

Người phụ nữ ở Sóc Trăng đi đòi đất hết cả tuổi thanh xuân! - 2
Phần đất với xác nhà máy xay xát đã bị bỏ hoang nhiều năm qua.
Phần đất với xác nhà máy xay xát đã bị bỏ hoang nhiều năm qua.

Kết luận là như vậy nhưng Thanh tra Chính phủ lại cho rằng: “Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng không ban hành văn bản quản lý đối với cơ sở của nhà máy, nhưng thực tế tỉnh đã quản lý, bố trí sử dụng từ sau ngày giải phóng năm 1975. Do vậy UBND tỉnh Sóc Trăng bác đơn đòi quyền sở hữu nhà máy của bà Nhi là có cơ sở nên Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Nhi theo hướng: Công nhận quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng về việc bác đơn khiếu nại của bà Nhi; UBND tỉnh Sóc Trăng hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân đối với khu đất nói trên và quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật; giao UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét, hỗ trợ gia đình bà Nhi cải thiện nhà ở để bớt thiệt thòi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Lâm (Ban Tiếp công dân tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Sau khi có kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và có văn bản của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Sóc Trăng đã xem xét để giải quyết vụ việc nhưng lại bị vướng vì bà Nhi chỉ là đại diện ủy quyền của cha là ông Châu Bình Khung và ủy quyền của các phần hùn là ông Tạ Hùng Huy, ông Phạm Thông. Nếu xem xét, hỗ trợ cho bà Nhi thì có thể phát sinh khiếu nại của ông Huy và ông Thông.

Mặt khác, bà Nhi được anh chị em ủy quyền đại diện phần hùn của ông Châu Bình Khung, nếu chỉ hỗ trợ cho bà Nhi sẽ phát sinh khiếu nại của các con ông Khung. Vì vậy, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ báo cáo tình hình để các cơ quan này có văn bản hướng dẫn thực hiện. Khi nào có văn bản hướng dẫn, tỉnh sẽ thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo”.

Bà Châu Thị Yến Nhi bức xúc: “Chúng tôi không thuộc diện cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, không thuộc đối tượng bị trưng dụng tài sản. Hơn nữa, trong văn bản xác nhận của ông Lý Ngọc Cung (nguyên Chủ tịch UBND thị xã Sóc Trăng từ 1975-1980) cũng khẳng định thời kỳ Ủy ban quân quản chủ trương đánh tư sản mại bản ở thị xã Sóc Trăng có 11 hộ được xác định là tư sản mại bản kinh doanh nhiều ngành nghề, trong 11 hộ này không có tên các ông Châu Bình Khung, ông Phạm Thông và ông Tạ Hùng Huy.

Thanh tra Sở TN-MT Sóc Trăng cho rằng chúng tôi không có giấy tờ thể hiện việc chính quyền cách mạng lúc đó mượn tài sản để bác yêu cầu chính đáng của chúng tôi là ngụy biện, thiếu công tâm. Vào thời điểm đó, cán bộ muốn lấy tài sản của ai là lấy chứ làm gì có giấy tờ. Khi bị lấy, chúng tôi cũng yêu cầu làm văn bản nhưng họ không làm. Bây giờ đòi chúng tôi có giấy đó thì chẳng khác nào đánh đố người dân. Trong khi Thanh tra Chính phủ đã thừa nhận chúng tôi không thuộc diện cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, chính quyền không có giấy tờ nào quản lý đất của chúng tôi. Vậy mà chúng tôi xin lại tài sản của mình thì bị bác bỏ”.

Bà Châu Thị Yến Nhi đi đòi đất nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Bà Châu Thị Yến Nhi đi đòi đất nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Có mặt tại thửa đất nói trên, PV ghi nhận toàn bộ diện tích đất này vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, nhà xưởng đã bị hư hỏng hoàn toàn. Một người dân cho biết từ mấy chục năm nay, chỉ có một người dân địa phương được thuê giữ khu đất này không cho ai vào cả.

Hoàn cảnh của gia đình bà Châu Thị Yến Nhi hết sức bi đát khi cả gia đình bà 5 người sống trong một căn nhà khoảng 80m2, nhưng căn nhà này đã bị cơ quan thi hành án phát mãi. Do bà Nhi thế chấp vay tiền sản xuất kinh doanh không có hiệu quả nên trong một ngày không xa, khi nhà bị cưỡng chế giao cho người mua thì cả nhà bà Nhi sẽ không còn chỗ ở nữa.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm: Tiếp tục hoãn phiên tòa lần 4!
Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm: Tiếp tục hoãn phiên tòa lần 4!

(Dân trí) - Trước phiên tòa người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện (UBND huyện Thanh Liêm) là 2 luật sư Nguyễn Văn Chuyên và Vũ Văn Lực có đơn xin hoãn phiên tòa. Căn cứ theo Luật tố tụng hành chính, TAND tỉnh Hà Nam đã Quyết định tiếp tục hoãn phiên tòa.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:27

Đã đầu tư làm cống chống ngập nhưng cứ mưa là người dân phải "bơi" trên phố!
Đã đầu tư làm cống chống ngập nhưng cứ mưa là người dân phải "bơi" trên phố!

(Dân trí) - Mặc dù tuyến đường Lê Thành Phương (phường 8, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) mới được đầu tư hệ thống cống thoát nước mưa, tuy nhiên chỉ mới đầu mùa mưa đã xuất hiện tình trạng ngập cục bộ. Việc đường ngập nước đã ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:25

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ hàng loạt vấn đề nhức nhối, hành dân!
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ hàng loạt vấn đề nhức nhối, hành dân!

(Dân trí) - Tiếp nhận thông tin từ người dân và dư luận xã hội phản ánh nhiều vấn đề nổi cộm trên địa bàn tỉnh như: xe quá tải lộng hành cày nát đường, côn đồ bảo kê đổ trộm rác thải nguy hại, khai thác cát sỏi trái phép, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã giao hàng loạt sở, ngành phải vào cuộc làm rõ và xử nghiêm.

Thứ ba, 02/10/2018 - 10:08

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận hàng loạt sai phạm trong dự án trăm tỷ tại huyện Tân Yên!
Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận hàng loạt sai phạm trong dự án trăm tỷ tại huyện Tân Yên!

(Dân trí) - Một loạt những sai phạm được phát hiện, nhiều tổ chức và cá nhân được chỉ rõ trách nhiệm trong đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên. Đây là kết quả sau quá trình thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng một dự án có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng tại huyện này.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:47

Rác thải "ùn tắc" ở bể trung chuyển gây ô nhiễm nghiêm trọng, dân lắc đầu ngao ngán!
Rác thải "ùn tắc" ở bể trung chuyển gây ô nhiễm nghiêm trọng, dân lắc đầu ngao ngán!

(Dân trí) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam, ngoài lượng rác được xử lý đốt, lượng rác tồn ứ ở các bể trung chuyển rác đang quá tải. Lượng rác phát thải ngày càng tăng, trong khi, công suất xử lý rác không kịp khiến việc ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:36

Sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi: Kiểm điểm… rút kinh nghiệm là chính!
Sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi: Kiểm điểm… rút kinh nghiệm là chính!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của nhiều tổ chức, cá nhân.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:33

Vụ "xẻ" cả di tích quốc gia cấp sổ đỏ trái luật: Lãnh đạo phường cùng rút kinh nghiệm!
Vụ "xẻ" cả di tích quốc gia cấp sổ đỏ trái luật: Lãnh đạo phường cùng rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "xẻ" cả đình Đại Mỗ, di tích lịch sử cấp quốc gia để cấp sổ đỏ trái pháp luật cho một hộ dân từ năm 2008, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết đến nay, sau 10 năm, địa phương này vẫn đang tiến hành các thủ tục để "giải cứu" di tích. Trong khi đó, lãnh đạo phường bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 01/10/2018 - 05:13

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: Những ai buông lỏng quản lý?
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: Những ai buông lỏng quản lý?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin nạn "đất tặc" lộng hành đáng báo động tại huyện Tân Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã lập tức có chỉ đạo "nóng" giao Sở TN&MT lập đoàn thanh tra làm rõ sự việc. Kết quả khẳng định những nội dung Báo Dân trí thông tin là hoàn toàn có cơ sở. Và chính quyền địa phương này đã buông lỏng quản lý.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:46

Bình Định: Dân tố doanh nghiệp xẻ núi lấy đất bán trái phép, xã có tiếp tay?
Bình Định: Dân tố doanh nghiệp xẻ núi lấy đất bán trái phép, xã có tiếp tay?

(Dân trí) - Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng UBND xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn, Bình Định) tự ý cho các doanh nghiệp đưa phương tiện cơ giới vào khu vực núi Thơm để khai thác đất. Nghi ngờ doanh nghiệp lấy đất để bán nên người dân phản ánh, nhưng địa phương lại ngó lơ (!?).

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:15

Vụ hàng trăm lô “đất vàng” đấu giá bèo tại Thanh Hoá: Đấu giá lần 2 vẫn có dấu hiệu bất thường?
Vụ hàng trăm lô “đất vàng” đấu giá bèo tại Thanh Hoá: Đấu giá lần 2 vẫn có dấu hiệu bất thường?

(Dân trí) - Liên quan đến gần 400 lô đất vàng thuộc khu đô thị Đông Hương TP. Thanh Hóa trước đó đã bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì vi phạm, cho đến nay, thương vụ đấu giá này được làm lại, tuy nhiên, xung quanh sự việc, rất nhiều vấn đề bất thường khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi.

Thứ hai, 01/10/2018 - 07:12

Bắc Giang: Cần xử phạt doanh nghiệp coi môi trường là "trò đùa"!
Bắc Giang: Cần xử phạt doanh nghiệp coi môi trường là "trò đùa"!

(Dân trí) - Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt yêu cầu thực hiện quan trắc môi trường định kỳ 4 lần 1 năm, đặt 1 trạm trộn bê tông, thế nhưng Công ty cổ phần Phúc Hưng chỉ quan trắc 2 lần 1 năm và đặt luôn 2 trạm trộn kinh doanh trục lợi. Sự việc xảy ra một thời gian dài và có nguy cơ bị "đánh bùn sang ao".

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:29

Tượng đài liệt sĩ Lê Thị Riêng bị xuống cấp ở Bạc Liêu đã được khắc phục
Tượng đài liệt sĩ Lê Thị Riêng bị xuống cấp ở Bạc Liêu đã được khắc phục

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phần công trình tượng đài nữ anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng xuống cấp ở Bạc Liêu, đến nay công trình này cơ bản đã được sửa chữa, khắc phục.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Khốn khổ vì xe ben chở đá hoành hành trên đường dân sinh!
Quảng Bình: Khốn khổ vì xe ben chở đá hoành hành trên đường dân sinh!

(Dân trí) - Người dân tại xã Trường Xuân hiện đang phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi, cuộc sống đảo lộn vì tiếng ồn và cả nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường dân sinh đi qua địa phương này. Nguyên nhân chính là do mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe ben chạy rầm rập trên đường để ra, vào mỏ đá.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:48

Buộc thôi việc cán bộ xã có nhiều sai phạm nhận tiền của người chăn nuôi tại Quảng Trị
Buộc thôi việc cán bộ xã có nhiều sai phạm nhận tiền của người chăn nuôi tại Quảng Trị

(Dân trí) - Chính quyền xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã buộc thôi việc một cán bộ khuyến nông có nhiều sai phạm khi thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:48

Vụ "đột kích" kho gỗ lậu ven đường: Tiếp tục phát hiện hơn 26m3 trong làng!
Vụ "đột kích" kho gỗ lậu ven đường: Tiếp tục phát hiện hơn 26m3 trong làng!

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được tin báo Dân trí phản ánh tình trạng gỗ lậu “ngang nhiên” tập kết trong làng (thuộc xã Kon Chiêng, Mang Yang), đoàn liên ngành đã “đột kích” kiểm tra. Theo đó, đoàn đã phát hiện được 6 điểm tập kết với 26,473 m3 gỗ lậu (nhóm I-IV).

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:46

Đắk Nông: Không đủ điều kiện hoạt động, 7 năm vẫn công khai xả thải ra môi trường?
Đắk Nông: Không đủ điều kiện hoạt động, 7 năm vẫn công khai xả thải ra môi trường?

(Dân trí) - Dù xác định rõ cơ sở tái chế nhựa gây ô nhiễm môi trường và không đủ điều kiện để hoạt động nhưng gần 7 năm nay, một cơ sở tái chế nhựa vẫn hoạt động ngay tại trung tâm tỉnh Đắk Nông. Việc cơ quan chức năng TX Gia Nghĩa chậm trễ, thiếu cương quyết trong xử lý khiến tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của rất nhiều người dân.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:44

Phú Yên: Doanh nghiệp khai thác cát "thách thức" quyết định của chính quyền?
Phú Yên: Doanh nghiệp khai thác cát "thách thức" quyết định của chính quyền?

(Dân trí) - Mặc dù đã bị Sở TN&MT tỉnh Phú Yên yêu cầu dừng khai thác vì hút cát nằm ngoài vị trí cho phép. Tuy nhiên Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Huy Phú vẫn làm ngơ, tiếp tục hút cát để bán.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:42

Bạc Liêu: Trung tâm Y tế huyện chi sai tiền du lịch, mua quà cho cán bộ… cả trăm triệu đồng
Bạc Liêu: Trung tâm Y tế huyện chi sai tiền du lịch, mua quà cho cán bộ… cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu xác định, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã có những khoản chi cả trăm triệu đồng sai quy định tài chính, cũng như mua hàng hóa ngoài kế hoạch hàng tỷ đồng chưa đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:16

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!
Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

(Dân trí) - Sáng ngày 27/9, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã chủ trì họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh như xử lý ô nhiễm môi trường, việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:44

Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp dùng thủ đoạn trốn thuế tại Bắc Ninh
Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp dùng thủ đoạn trốn thuế tại Bắc Ninh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát hiện hàng loạt doanh nghiệp sai phạm nghiêm trọng về việc kê khai, quyết toán thuế tại Cụm công nghiệp (CNN) Phú Lâm trên địa bàn huyện Tiên Du. Tổng số tiền kê khai sai, quyết toán sai là hơn 2,5 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lỗ hơn 41 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT hơn 1,6 tỷ đồng. Một giám đốc doanh nghiệp đã bị khởi tố.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:01

Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?
Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?

(Dân trí) - Trong quá trình thi công, thủy điện Chư Pông Krông (tỉnh Đắk Lắk) đã nổ mìn phá đá với số lượng thuốc nổ vượt mức cho phép, gây hư hỏng hàng chục nhà dân của tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này lại đề nghị được nổ mìn với lượng thuốc nổ theo quy định để đánh giá lại tác động, thiệt hại.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Quảng Bình:  Đê mới đầu tư xây dựng 5 năm đã xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Đê mới đầu tư xây dựng 5 năm đã xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Đê Hữu Gianh thuộc xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch được đầu tư xây dựng từ năm 2013, nhằm mục đích ngăn nước biển, bảo vệ cho hơn 100 ha đất ruộng và hơn 15 ha hồ nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, từ sau cơn bão số 10 năm 2017 đê đã bị xuống cấp hết sức nghiêm trọng. Đáng nói, sự khắc phục mang tính “chắp vá” của địa phương đang khiến người dân nơi đây rất lo lắng mỗi khi mùa mưa lũ về.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:21

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!
Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!

(Dân trí) - Năm 2013, dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An chính thức ra đời. Dự án với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư. Dự án kèm theo nhiều hứa hẹn tốt đẹp cho nhân dân xã Thanh Thủy về cơ hội việc làm, thu nhập, nhưng đến nay vẫn nằm trên văn bản.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:19

Rà soát, xử nghiêm sai phạm trong dự án trăm tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang
Rà soát, xử nghiêm sai phạm trong dự án trăm tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ đồng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, một số đơn vị liên quan có khiếu nại. Vì vậy, Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết đang chỉ đạo rà soát lại toàn bộ sự việc, làm rõ và sẽ kiên quyết yêu cầu xử nghiêm sai phạm.

Thứ năm, 27/09/2018 - 12:01