Người nước ngoài có "hộ chiếu vắc xin" muốn vào Việt Nam cần điều kiện gì?

Khả Vân

(Dân trí) - Sân bay Vân Đồn đã đón gần 950 công dân về nước theo chương trình triển khai thí điểm đón khách có "hộ chiếu vắc xin" vào Việt Nam và hành khách phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện.

Hộ chiếu vắc xin là gì?

"Hộ chiếu vắc xin" là một chứng chỉ kỹ thuật số, có chức năng xác nhận người dân đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin Covid-19. Hộ chiếu này được ban hành và chỉnh sửa dựa trên Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế.

Người dùng có thể cài đặt app Hộ chiếu vắc xin trên điện thoại thông minh để theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, cơ quan chức năng có thể dựa trên hộ chiếu để theo dõi tình hình tiêm vắc xin của người dân cũng như xem xét bạn đã phục hồi sức khỏe sau 6 tháng kể từ khi hết dương tính với Covid-19 hay chưa.

Người nước ngoài có hộ chiếu vắc xin muốn vào Việt Nam cần điều kiện gì? - 1

Ngày 23/9, Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa đón chuyến bay đưa khách có "hộ chiếu vắc xin" từ Pháp về Việt Nam. Đây cũng là chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách theo diện này (Ảnh: An Nhiên).

Điều kiện để người nước ngoài có "hộ chiếu vắc xin" được nhập cảnh vào Việt Nam

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép thực hiện chương trình "hộ chiếu vắc xin", tổ chức đón những chuyến bay quốc tế về Việt Nam dành cho những hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Ngày 4/9, Sân bay quốc tế Vân Đồn của Quảng Ninh đã đón chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình này.

Theo đó, toàn bộ hành khách trên chuyến bay này phải đáp ứng đồng thời 2 điều kiện: Tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Với người đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 cần có giấy xác nhận hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Người nhập cảnh phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế).

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh theo chương trình "hộ chiếu vắc xin" được thực hiện 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 sau khi nhập cảnh.

Sáng 23/9, sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay cuối cùng trong đợt triển khai thí điểm đón khách có hộ chiếu vắc xin vào Việt Nam. Theo đó, đã có tổng cộng 943 công dân về nước theo chương trình "hộ chiếu vắc xin".

Sau các chuyến bay thí điểm này, Chính phủ cùng với các Bộ liên quan và tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Các nơi thí điểm tiếp theo được áp dụng "hộ chiếu vắc xin" sẽ là những địa điểm du lịch lớn như Phú Quốc và Khánh Hòa. Phương thức này sẽ là một trong những giải pháp tối ưu trong mùa dịch Covid-19, giúp các nước nối lại giao thương kinh tế và thiết lập trạng thái bình ổn cho an sinh xã hội.