Bài 5:

Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Uẩn khúc ở đâu?

Dân trí Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình cho rằng qua quá trình rà soát danh sách liệt sỹ huyện Đông Hưng lập từ những năm 1960 lưu tại Phòng LĐ-TB&XH huyện thể hiện ông Nguyễn Văn Hồng chết do bị ốm sưng phổi nằm quân y rồi chết ở Thái Ninh, Thái Bình. Điều này khiến gia đình bức xúc đặt câu hỏi về Huân chương Chiến thắng hạng 3 do Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ký với liệt sỹ Nguyễn Văn Hồng.
>>Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ, cơ quan chức năng nói gì?
>>Có một người lính đã anh dũng hy sinh vẫn chưa được công nhận liệt sỹ?
>>Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu tỉnh Thái Bình hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình cho rằng đã thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của cơ quan

Theo Công văn số 1308/CV-SLĐTBXH về việc “phúc đáp nội dung phản ánh trên chuyên mục Bạn đọc báo Dân trí” của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình về trường hợp của chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng hy sinh 63 năm chưa được công nhận liệt sỹ, mặc dù có Huân chương Chiến thắng hạng 3 do Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký ngày 27/7/1962, Theo QĐ số 191 ngày 21/4/1958, đã ghi vào sổ Bộ Quốc Phòng sổ 2757 T.S.6. Trong Huân chương kháng chiến này có ghi rõ là: “liệt sỹ”.

Theo công văn này, phía Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, UBND huyện Đông Hưng, Thái Thụy và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, xác minh các thông tin, làm việc với đại diện thân nhân chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng (bà Hà, ông Sơn, ông Chính Ngọc).

Công văn số 1308/CV-SLĐTBXH về việc “phúc đáp nội dung phản ánh trên chuyên mục Bạn đọc báo Dân trí” của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình
Công văn số 1308/CV-SLĐTBXH về việc “phúc đáp nội dung phản ánh trên chuyên mục Bạn đọc báo Dân trí” của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình

Ngày 12/9/2017 Sở LĐ-TB&XH đã có báo cáo số 190/BC-SLĐTBXH về việc xác lập hồ sơ và đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ tiếp nhận tại trung tâm hành chính công, số công văn đi - đến; sổ theo dõi đơn thư lưu trữ tại Sở; toàn bộ hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách của cá nhân, tổ chức được tiếp nhận tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, đơn thư phản ánh kiến nghị từ 2013 đến nay không thấy có hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ của ông Nguyễn Văn Hồng.

Ngày 10/4/2017, cán bộ theo dõi huyện Đông Hưng tiếp nhận đơn đề nghị làm thủ tục truy tặng liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng, Đơn do ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Hưng chuyển đến.

Quá trình rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo Chỉ thị số 23/2013/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và rà soát hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng theo Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 06/10/2016 của UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh không thấy có hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sĩ của chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng còn tồn đọng, vướng mắc cần xem xét giải quyết.

Như vậy, hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng chưa được gửi tới các cơ quan chức năng thuộc ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cũng theo công văn này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình đã yêu cầu cán bộ tiếp thân nhân chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng viết báo cáo tường trình về việc hướng dẫn làm thủ tục. Đồng thời, rà soát sổ theo dõi khách ra vào cơ quan (do bảo vệ ghi chép), trong sổ thể hiện ông Nguyễn Thanh Sơn (chồng bà Hà) có đến Sở đăng ký vào phòng thường trực ngày 9/2/2017 và bà Nguyễn Thị Hà có đến Sở ngày 24/4/2017.

Việc thân nhân ông Nguyễn Văn Hồng đến Sở chỉ có như thế, không gửi trực tiếp đơn thư, không đi lại nhiều lần. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc của cơ quan.

Gia đình quyết liệt phản đối thông tin chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng chết do bị ốm sưng phổi!

Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình cho rằng trong quá trình xác minh đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh thông tin liên quan đến quá trình lập hồ sơ và đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng.

Kết quả xác minh tại xã Bạch Đằng, huyện Đông Hưng, ông Nguyễn Văn Hồng không có tên trong danh sách quản lý liệt sĩ của xã Bạch Đằng lập từ năm 1960, danh sách được lưu giữ tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Đông Hưng không có tên trên bia đá ghi tên liệt sĩ của xã xây dựng năm 2003.

Trong tài liệu lưu trữ của xã Bạch Đằng hiện không có tài liệu thể hiện về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công cũng như thu hồi bằng Tổ quốc ghi công đối với chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng. Theo cán bộ lao động - thương binh và xã hội xã Bạch Đằng (nhận công tác từ năm 2010) cho biết từ năm 2010 đến hết năm 2016 xã Bạch Đằng không nhận được bất cứ đơn thư, hồ sơ nào đề nghị suy tôn liệt sĩ của công dân.

Cuối năm 2016, ông Nguyễn Chính Ngọc (đại diện gia đình ông Hồng) có đơn đề nghị sao lục hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng. Tháng 3/2017 ông Ngọc và ông Khải (cán bộ LĐ-TB&XH xã Bạch Đằng) có tới Sở LĐ-TB&XH để đề nghị sao lục hồ sơ nhưng được trả lời không có hồ sơ liệt sĩ đang quản lý tại Sở.

Biên bản làm việc về việc giải quyết đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Văn Hồng
Biên bản làm việc về việc giải quyết đề nghị công nhận liệt sỹ đối với ông Nguyễn Văn Hồng

Kết quả xác minh tại huyện Đông Hưng, theo danh sách liệt sĩ huyện Đông Hưng lập từ những năm 1960 lưu tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thể hiện: danh sách liệt sĩ của xã Bạch Đằng lập ngày 14/11/1960 có xác nhận của Ủy ban Hành chính huyện Tiên Hưng ngày 15/11/1960 có thông tin về ông Nguyễn Văn Hồng (tức Tạ) cụ thể như sau:

Họ và tên: Nguyễn Văn Hồng (tức Tạ), nguyên quán: Hậu Trung, Bạch Đằng. Chức vụ và đơn vị: chiến sĩ Ban cung cấp Tỉnh đội Thái Bình; ngày thoát ly: tháng 4/1949; ngày chết: 2/7/1954; Trường hợp chết: Bị ốm sưng phổi nằm quân y rồi chết ở Thái Ninh, Thái Bình. Cột theo dõi cấp bằng Tổ quốc ghi công: chưa. Cột tiền tuất: ghi 132.62 (con số này thể hiện mức trợ cấp tiền tuất áp dụng cho quân nhân mất tích, quân nhân từ trần tại Thông tư số 53-NV/TT ngày 19/10/1960 của Hội đồng Chính phủ về chính sách ưu đãi gia đình quân nhân mất tích).

Kết quả xác minh tại huyện Thái Thụy, theo lịch sử Đảng bộ xã Thái Học (là đơn vị hành chính của vùng Thần Đầu, Thần Huống trước đây) phát hành năm 1997, các trận đánh chống lại địch càn quét tại Thần Đầu, Thần Huống diễn ra từ năm 1950 - 1952. Cuối tháng 2/1952, quân dân Thần Huống có sự trợ chiến của bộ đội đã quét sạch bọn địch đóng ở chợ Cổng, nhà Ang. Trên địa bàn xã đã sạch bóng quân thù.

Các thông tin về việc chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công thu thập từ gia đình ông Hồng: Ngày 7/9/2017, Sở LĐ-TB&XH đã mời bà Nguyễn Thị Hà và ông Nguyễn Thanh Sơn đến làm việc để đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến việc chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công thì được bà Hà và ông Sơn cho biết thông tin đó được dựa trên nội dung phản ánh trong đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Quy (vợ ông Hồng). Tại buổi làm việc bà Hà và ông Sơn cũng không cung cấp được căn cứ pháp lý nào về việc chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công.


Huân chương Chiến thắng hạng 3 do Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký ngày 27/7/1962, Theo QĐ số 191 ngày 21/4/1958, đã ghi vào sổ Bộ Quốc Phòng sổ 2757 T.S.6. Trong Huân chương kháng chiến này có ghi rõ là: “liệt sỹ”.

Huân chương Chiến thắng hạng 3 do Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký ngày 27/7/1962, Theo QĐ số 191 ngày 21/4/1958, đã ghi vào sổ Bộ Quốc Phòng sổ 2757 T.S.6. Trong Huân chương kháng chiến này có ghi rõ là: “liệt sỹ”.

Theo báo cáo của Bộ CHQS tỉnh, ngày 17/6/2017 Bộ CHQS tỉnh mới tiếp nhận hồ sơ và báo cáo đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng do Ban CHQS huyện Đông Hưng chuyển đến. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Đông Hưng kiểm tra, xác minh các thông tin về thời gian tham gia quân đội, tham gia Ban cung cấp Tỉnh đội, trường hợp hy sinh và các điều kiện để xác nhận liệt sĩ đối với chiến sĩ Nguyễn Văn Hồng. Trên cơ sở đó sẽ báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo đúng quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi biết tin về công văn phúc đáp của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình, gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (cháu ruột chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng, người được ủy quyền hợp pháp) cho biết, trong công văn phúc đáp này còn có nhiều thông tin gia đình chưa đồng ý. Đặc biệt về thông tin chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng chết vì lý do viêm phổi (?). Ông Sơn cho biết: “Nếu bác tôi chết do bị ốm sưng phổi nằm quân y rồi chết ở Thái Ninh, Thái Bình (?), thì sao lại có Huân chương Chiến thắng hạng 3 và có ghi rõ là “liệt sỹ” do Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ký. Trong sự việc này còn có nhiều thông tin mà gia đình chúng tôi đã tìm hiểu và hoàn toàn có nhiều tình tiết rất mập mờ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên
Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên

(Dân trí) - Tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), bắc qua suối Rộc là một cây cầu cứng được xây dựng bằng bê tông cốt thép sừng sững, dòng nước lũ chảy cuồn cuộn dưới chân cầu. Tuy nhiên, người dân đến đây phải ngao ngán quay xe vì có cầu nhưng không thể qua suối bởi không có đường dẫn lên cầu.

Chủ nhật, 22/10/2017 - 08:35

Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?
Sợi dây rút kinh nghiệm kéo dài đến bao giờ?

Thu hồi đất trái luật, ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người dân nhưng cũng chỉ rút kinh nghiệm?! Người dân có quyền đặt câu hỏi: Đây là hình thức kỷ luật hay bỡn cợt người dân của lãnh đạo TP Bắc Giang?

Chủ nhật, 22/10/2017 - 12:00

Kết thúc có hậu cho một gia đình liệt sĩ sau 30 năm đi đòi lại đất!
Kết thúc có hậu cho một gia đình liệt sĩ sau 30 năm đi đòi lại đất!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo một đằng, UBND huyện Ngã Năm thực hiện... một nẻo” mà báo Dân trí phản ánh vào năm 2014, người nhà của ông Quách Phước Thọ cho biết: “TAND tỉnh Sóc Trăng đã xét xử, bác yêu cầu khởi kiện của những người chiếm đất của gia đình ông mấy chục năm trước. Coi như, quyền sử dụng đất đã được trả về cho chính chủ”.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:24

Lùm xùm vụ thu hồi đăng ký doanh nghiệp ở Hà Nội: Chờ toà phân xử!
Lùm xùm vụ thu hồi đăng ký doanh nghiệp ở Hà Nội: Chờ toà phân xử!

(Dân trí) - Liên quan đến lùm xùm thu hồi đăng ký doanh nghiệp tại Công ty TNHH Kim Anh thu hút sự quan tâm của giới đầu tư kinh doanh thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu phải căn cứ vào bản án có hiệu lực pháp luật của TAND cấp có thẩm quyền để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:21

Người mẹ già 29 năm đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai: Vẫn mòn mỏi chờ đợi!
Người mẹ già 29 năm đi làm chế độ liệt sĩ cho con trai: Vẫn mòn mỏi chờ đợi!

(Dân trí) - UBND tỉnh Long An đã chủ trì cuộc họp, thống nhất đề nghị cấp trên xem xét công nhận liệt sĩ đối với ông Huỳnh Tấn Quới. Nhưng Bộ LĐTB&XH cho rằng tỉnh không làm đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với quân nhân hy sinh và đề nghị Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam báo cáo kết quả gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An và thông báo về Bộ LĐTB&XH.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 10:47

Doanh nghiệp khai khoáng: Trốn kê sản lượng, thất thu ngân sách
Doanh nghiệp khai khoáng: Trốn kê sản lượng, thất thu ngân sách

Qua kiểm tra, giám sát, mới đây cấp có thẩm quyền phát hiện một số doanh nghiệp (DN) được cấp phép khai thác đất san lấp mặt bằng, khai thác cát, sỏi quy mô lớn song lại chưa chấp hành nghiêm việc kê khai sản lượng để nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường (BVMT) gây thất thu ngân sách.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:03

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc vụ thi hành án “bất thường” ở Sóc Trăng
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc vụ thi hành án “bất thường” ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 19/10, bà Trương Thị Bông (ngụ thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa mời bà làm việc về vụ bà tố cáo ông Văn Công Mới (nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án huyện Mỹ Tú, nay là cán bộ Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng) “om” tiền thi hành án của bà suốt nhiều năm.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:48

Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Cần một phiên tòa công tâm!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Cần một phiên tòa công tâm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), qua một số xác nhận cho thấy, việc đất đang tranh chấp nhưng lại có một số người khác có tên sở hữu trong phần đất này là hết sức bất thường. Phải chăng ở đây đã có sự tiếp tay của ai đó ? Và liệu TAND huyện Thới Bình có một phiên tòa công tâm để giải quyết theo pháp luật ?

Thứ sáu, 20/10/2017 - 07:46

Hàng loạt chiêu “bức tử” môi trường của một doanh nghiệp nước ngoài tại Bắc Giang
Hàng loạt chiêu “bức tử” môi trường của một doanh nghiệp nước ngoài tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin loạt bài về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam do ông Lý Thiệu Hưng (Quốc tịch Trung Quốc) làm giám đốc, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh vừa ký quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động 3 tháng với công ty này.

Thứ năm, 19/10/2017 - 11:55

Bị tỉnh Sóc Trăng nợ tiền xây dựng, doanh nghiệp kêu cứu vì sắp giải thể!
Bị tỉnh Sóc Trăng nợ tiền xây dựng, doanh nghiệp kêu cứu vì sắp giải thể!

(Dân trí) - Công ty TNHH Tân Bình (gọi tắt là Cty Tân Bình, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xây dựng công trình phòng học và bàn giao cho tỉnh Sóc Trăng đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa trả hết nợ, khiến công ty lâm vào cảnh sắp giải thể.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:10

Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ Sở Giao thông vận tải!
Bắc Giang: Kỷ luật hàng loạt cán bộ Sở Giao thông vận tải!

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Sơn vừa ký quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ, lãnh đạo Trung tâm kiểm định kỹ thuật phương tiện, thiết bị giao thông cơ giới Bắc Giang.

Thứ năm, 19/10/2017 - 08:06

Tình bạn tan nát sau vụ đất tiền tỷ chuyển nhượng 7 triệu đồng: Xét xử lại từ đầu!
Tình bạn tan nát sau vụ đất tiền tỷ chuyển nhượng 7 triệu đồng: Xét xử lại từ đầu!

(Dân trí) - Sau khi TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy 2 bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm, TAND huyện Cần Giuộc đã thụ lý lại vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Nguyên đơn và bị đơn trong vụ án này từng là đôi bạn thân giờ trở thành “đối thủ” trước toà.

Thứ tư, 18/10/2017 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung!
“Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con”: Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con, bị truy tố tội cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), xét thấy cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Lợi đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vụ án.

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:25

Bắc Giang: Cán bộ sai phạm cùng nhau rút kinh nghiệm, luật nào cho phép?
Bắc Giang: Cán bộ sai phạm cùng nhau rút kinh nghiệm, luật nào cho phép?

(Dân trí) - Liên quan vụ việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất lúa của dân thực hiện Dự án xây dựng khu dân cư tại xã Song Khê trái Nghị định của Chính phủ và thu hồi thừa 174 lô đất để bán đấu giá, 5 cán bộ được xác định có trách nhiệm đều…nghiêm túc rút kinh nghiệm. Vậy pháp luật quy định thế nào khi xử lý cán bộ, công chức, viên chức vi phạm?

Thứ tư, 18/10/2017 - 08:01

UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 23.000m2 đất không đúng quy định pháp luật!
UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 23.000m2 đất không đúng quy định pháp luật!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ xác định, UBND tỉnh Bình Dương thu hồi hơn 23.000m2 đất của bà Thu sau khi đã được chính UBND tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư mà không xem xét đến toàn bộ vụ việc tranh chấp là không đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:49

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang lên tiếng vụ doanh nghiệp bị tố "cướp" đường công cộng!
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang lên tiếng vụ doanh nghiệp bị tố "cướp" đường công cộng!

(Dân trí) - Xung quanh phản ánh người dân về Doanh nghiệp Hải Lưu “cướp” đường công cộng và doanh nghiệp này nhận đất cách đây gần 10 năm nhưng không thực hiện dự án… Ông Hồ Minh Tuấn - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang chỉ đạo thanh tra toàn diện và nếu huyện làm không được thì để tỉnh làm.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:39

Khởi tố vụ án xâm phạm chỗ ở của công dân sau phản ánh trên Báo Dân trí
Khởi tố vụ án xâm phạm chỗ ở của công dân sau phản ánh trên Báo Dân trí

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của ông Trần Danh Đính (SN 1951), trú tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cho rằng bị nhiều người trong dòng họ đến nhà ngang nhiên huỷ hoại tài sản. Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, Công an huyện Hoài Đức đã khởi tố vụ án xâm phạm chỗ ở công dân.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:36

Thay đổi quy hoạch dự án khu Đoàn ngoại giao: Cư dân đồng loạt chất vấn chủ đầu tư
Thay đổi quy hoạch dự án khu Đoàn ngoại giao: Cư dân đồng loạt chất vấn chủ đầu tư

(Dân trí) - Tại buổi đối thoại với cư dân khu Ngoại giao đoàn hôm 14/10, đại diện các cư dân đã chất vấn chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) hàng loạt vấn đề. Đặc biệt nóng nhất là vấn đề điều chỉnh quy hoạch.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:18

“Mập mờ” vụ thu hồi hơn 23.000m2 đất sau khi được UBND tỉnh phê duyệt dự án
“Mập mờ” vụ thu hồi hơn 23.000m2 đất sau khi được UBND tỉnh phê duyệt dự án

(Dân trí) - Sau thời gian vất vả đi “giải cứu” mảnh đất của mình, vợ chồng bà Thu đã cầm lại được cuốn sổ đỏ và được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dân cư tại Dĩ An. 3 năm sau, điều bất ngờ xảy ra khi UBND tỉnh Bình Dương lại ra quyết định thu hồi đất giao cho đơn vị khác.

Thứ hai, 16/10/2017 - 01:59

Bạc Liêu: Có dấu hiệu định sai tội danh “cố ý gây thương tích” đối với bị can?
Bạc Liêu: Có dấu hiệu định sai tội danh “cố ý gây thương tích” đối với bị can?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con, bị truy tố tội cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học cho rằng, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Lợi truy tố Ngô Minh Tiến tội “Cố ý gây thương tích” là có dấu hiệu định sai tội danh đối với bị can này.

Thứ hai, 16/10/2017 - 01:56

Hải Dương: Đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ với chiến sĩ đã hy sinh hơn 60 năm!
Hải Dương: Đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ với chiến sĩ đã hy sinh hơn 60 năm!

(Dân trí) - Gia tộc chúng tôi tha thiết kính mong Ban Biên tập báo Dân trí điện tử phản ánh lời khẩn cầu của gia tộc chúng tôi tới các cấp có thẩm quyền xem xét và kết luận rõ ông tôi có đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ không để linh hồn ông tôi yên lòng, dòng tộc và gia đình chúng tôi không mủi lòng với những người một thời trai trẻ đã hy sinh xương máu để giải phóng dân tộc”.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:54

Bắc Giang: Đột phá chọn người tài bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?
Bắc Giang: Đột phá chọn người tài bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

(Dân trí) - Quyết định đưa một giáo viên trẻ, có trình độ thạc sỹ toán học, không "con ông cháu cha" về làm Phó phòng giáo dục và đào tạo, vượt qua hơn 20 cá nhân vốn đã được quy hoạch sẵn cho chức danh này, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch huyện Yên Dũng bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì bị cho rằng ký quyết định bổ nhiệm không đúng.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:35

Vụ doanh nghiệp tự ý khai thác đất trái phép: Xử phạt hành chính 2 công ty!
Vụ doanh nghiệp tự ý khai thác đất trái phép: Xử phạt hành chính 2 công ty!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu 2 công ty không được khai thác đất khi chưa có cơ quan thẩm quyền cho phép.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:12

Miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau!
Miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định miễn nhiệm người đại diện phần vốn của nhà nước tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (gọi là Cty Cấp nước Cà Mau) đối với ông Lý Hoàng Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:11