Thứ ba, 27/03/2018 - 07:30

Nghệ An:

Người dân tố bị chủ tịch xã lăng mạ, chửi thề trong quá trình giải quyết đất đai?

Dân trí

“Ở đây tau là chủ tịch là to nhất (ý nói ông Đặng Văn Tú), phá và bắt nhốt hết tau chịu trách nhiệm” hay “bắt bỏ tù hết”, tau không phá được nhà ông Thịnh, bà Sinh tau không làm chủ tịch nữa... . Đó là những phát ngôn (trích từ đơn tố cáo của người dân) đối với ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vào ngày 22/3/2018 trong quá trình giải quyết việc tháo dỡ liên quan đến các ki ốt của người dân.

Dân bức xúc khi Chủ tịch xã dùng búa đập phá, tháo dỡ ki ốt ?.

Trong đơn gửi Báo Dân trí của 3 hộ dân trú tại xóm 4, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) tố cáo ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn về hành vi phá hoại tài sản của người dân.

Trong đơn bà Nguyễn Thị Sinh nêu rõ: “Vào lúc 13h45', ngày 5/2, đích thân ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã Mỹ Sơn trong tình trạng say rượu đã huy động lực lượng khống chế gia đình chúng tôi phá hoại nhà cửa, tài sản và các đồ dùng vật liệu của gia đình. Trong lúc đó gia đình yêu cầu ông Tú các giấy tờ liên quan đến việc cưỡng chế, giải tỏa mà không có còn hô hào lớn tiếng: “Ở đây tau là chủ tịch, là to nhất phá và bắt nhốt hết tau chịu trách nhiệm”.

Clip ghi lại cảnh người dân bức xúc trước việc tháo dỡ, giải tỏa liên quan đến nhà của dân. (Clip: Do người dân cung cấp).

Theo đơn thư tố cáo của người dân, năm 1991 gia đình bà Sinh làm đơn gửi UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương xin cấp đất xây nhà và mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Sau khi tiếp nhận đơn của gia đình chúng tôi đã được UBND xã Mỹ Sơn do ông Trịnh Hữu Phùng – Nguyên Chủ tịch UBND và các ban, ngành liên quan của xã Mỹ Sơn đến thực địa tại khu vực chợ Đồn (xóm 4, xã Mỹ Sơn, Đô Lương) giao chỉ đất để xây dựng nhà ở và hành lang liền kề để kinh doanh dịch vụ tổng hợp với diện tích là 120m2.

Sau đó, các gia đình chúng tôi đã tiến hành xây dựng nhà và khuôn viên từ năm 1991 đến nay, không bị tranh chấp hoặc bị xử lý vi phạm về đất đai theo quy định của Luật Đất đai.

Còn theo bà Nguyễn Thị Sinh, trước đó, gia đình bà đã đề xuất với UBND xã để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết. Năm 2013 UBND xã đã chuyển chợ về khu vực mới và bố trí phần đất liền kề với thửa đất chúng tôi đang sử dụng và các hộ khác để xây dựng Nhà văn hóa xóm 4, xã Mỹ Sơn.

Nhiều người dân tỏ ra bức xúc trước quyết định tháo dỡ nhà, ki ốt của ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã.
Nhiều người dân tỏ ra bức xúc trước quyết định tháo dỡ nhà, ki ốt của ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã.

"Trong quá trình quy hoạch xây dựng Nhà văn hóa mặc dù chúng tôi là các gia đình đang ở có phần đất tiếp giáp nhưng không được xác định địa giới, mốc và các vấn đề liên quan. Hiện nay Nhà văn hóa xóm 4 đã được xây dựng và đưa vào sử dụng", bà Sinh cho biết.

Tháng 12/2017 và tháng 1/2018, UBND xã Mỹ Sơn đã 3 lần có thông báo buộc gia đình tháo dỡ các công trình với lý do ghi trong thông báo là: “Vi phạm hành lang nhà văn hóa” trong lúc chúng tôi chưa vi phạm hoặc bị xử lý vi phạm hành chính.

Nhà chúng tôi xây dựng trước 23 năm, trước khi có quy hoạch và xây dựng Nhà văn hóa. Trong quá trình sử dụng đã ở ổn định suốt 27 năm không có tranh chấp. Chính quyền xã Mỹ Sơn chưa lần nào lập biên bản hoặc xử lý các vi phạm tại mảnh đất chúng tôi đang ở", 3 hộ dân cho biết thêm.

Trong buổi làm việc với các hộ dân ở xóm 4, xã Mỹ Sơn thì PV đều nhận thấy được thái độ bức xúc của người dân.

dl1

Bà Nguyễn Thị Sinh cho rằng, việc làm của chính quyền đứng đầu là ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã là sai hoàn toàn, không hợp lòng dân.

“Ông Tú - Chủ tịch xã mà tự ý hành động nhảy lên dùng búa đập phá, tháo dỡ và phá hoại công trình của chúng tôi và thách thức “bắt bỏ tù hết”. Tau không phá được nhà của ông Thịnh, bà Sinh tau không làm chủ tịch nữa...", người dân khẳng định.

PV đặt câu hỏi: Dẫn chứng nào khẳng định Chủ tịch xã lăng mạ, chửi dân?, bà Sinh nói: “Chúng tôi đã quay lại được tất cả buổi làm việc, Chúng tôi sẵn sàng cấp video cho những cơ quan có thẩm quyền”.

Bà có chắc chắn những gì trong đơn gia đình bà viết là hoàn toàn đúng sự thực?, “hôm đó có rất nhiều người chứng kiến việc làm của ông Tú, chúng tôi là dân thì có gì chúng tôi nói thế không vu khống bịa đặt”, bà Sinh khẳng định".

Chủ tịch xã có chửi thề, lăng mạ người dân?.

Bà Nguyễn Thị Sinh tố cáo về việc làm sai phạm của ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch xã Mỹ Sơn.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Đặng Văn Tú - Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn.

Theo ông Tú những gì bà Sinh viết trong đơn là hoàn toàn bịa đặt, nhằm bôi nhọ ông và tập thể cơ quan của xã.

Tại sao việc tháo dỡ các ki ốt của dân mà không có các giấy tờ, quyết định... liên quan đến việc cưỡng chế, giải tỏa?, ông Tú khẳng định: “Đây là việc nằm trong chương trình giải tỏa hành lang an toàn giao thông và mở rộng hành lang của nhà văn hóa xóm 4, bên cạnh đó UBND xã đã gửi giấy mời cho các hộ lên xã làm việc nhưng không hợp tác”.

dsc06081

Phần phía sau của các kí ốt, nhà ở bị tháo dỡ hoàn toàn khi chưa được đồng ý từ phía người dân.

Cũng theo vị Chủ tịch xã Mỹ Sơn, thì gia đình bà Sinh là một gia đình “cứng đầu” ít hợp tác với chính quyền địa phương.

Người dân tố cáo ông có chửi thề, lăng mạ người dân trong quá trình làm việc?, “Hôm đó tôi không uống rượu, chúng tôi đã làm việc một cách khách quan có đầy đủ các thành phần ban bệ của UBND xã đi cùng còn việc tôi nóng tính, to tiếng vì quá bức xúc”.

Ngày 22/3, trao đổi với PV Dân trí về sự việc, ông Trần Doãn Phú - Trưởng phòng Tư pháp huyện Đô Lương cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân, huyện đã thành lập đoàn thanh tra (do ông Phú làm trưởng đoàn - PV) để kiểm tra, làm rõ nội dung đơn thư của người dân tố cáo. Khi nào có kết quả thì sẽ chính thức thông báo sau”.

“Chúng tôi đã xuống trực tiếp xã Mỹ Sơn để thông báo quyết định thành lập đoàn thanh tra về sự việc, dự kiến sang tuần đoàn sẽ làm việc trực tiếp với người dân tố cáo và lãnh đạo địa phương” – ông Phú nói.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Tú