Thứ năm, 04/08/2016 - 07:00

Bài 54:

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc tai tiếng 146 Quán Thánh?

Dân trí

Nhiều người dân tại Thủ đô Hà Nội không khỏi bức xúc trước tiến trình chậm chạp trong việc giải quyết vụ việc 146 Quán Thánh của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, không ít người tỏ ra bức xúc trước phương án đào đường cống mới và đặt dấu hỏi tại sao lại không sử dụng đường cống cũ?

Người dân Thủ đô nói gì về vụ việc 146 Quán Thánh?

Sau hơn 50 bài báo điều tra của Báo Dân trí về những sai phạm nghiêm trọng của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ việc tại biển số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình – Hà Nội), UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm tại Thông báo số 27/TB-UBND ngày 20/7/2016 do ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký.

Theo đó, cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung “mọc” thành 7 tầng, yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai...là những kết luận và chỉ đạo chính thức từ UBND TP Hà Nội trong vụ 146 Quán Thánh.

Tuy nhiên, điều mà các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh và dư luận cả nước chờ đợi nhất vẫn là phương án giải cứu các hộ dân khỏi cảnh ngập trong nước thải như thế nào? Trong khi, UBND quận Ba Đình định dùng ngân sách nhà nước xây đường cồng mới thì PV Dân trí đã có cuộc khảo sát ý kiến của nhiều người dân về việc này.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Trong vụ việc này, để giúp UBND quận Ba Đình tìm ra phương án giải cứu các hộ dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh một cách tối ưu, hợp lòng dân nhất, báo Dân trí đã thực hiện thăm dò ý kiến với 2 phương án: Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông và giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung và Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Tính đến ngày 1/8, đã có hơn 49.600 bạn đọc tham gia bày tỏ ý kiến “hiến kế” cho UBND quận Ba Đình. Theo đó, 90,76% số bạn đọc đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông ngay đường cống cũ đang bị bịt tắc. Chỉ có 9,24% bạn đọc đồng tình với phương án xây đường cống mới bằng tiền ngân sách của UBND quận Ba Đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Xuân Ngọc