Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Người dân khốn khổ vì sự chậm trễ khó hiểu của UBND quận Tây Hồ

(Dân trí) - Sở hữu mảnh đất đã được cấp sổ đỏ ở ngõ 124 Thụy Khuê, Tây Hồ, từ lúc chuyển nhượng không xảy ra tranh chấp với gia đình nào. Tuy nhiên, khi bà Thùy Linh xin GPXD thì quận Tây Hồ lại không cấp, dù TP. Hà Nội đã chỉ đạo giải quyết năm 2012.

Trong đơn kiến nghị gửi báo Dân trí, bà Nguyễn Thị Thùy Linh, trú tại 2B, ngách 17, ngõ 124 Thụy Khê, Tây Hồ, TP. Hà Nội phản ánh: Từ năm 2010 cho đến nay, gia đình bà đã 6 lần làm đơn xin cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) lên UBND quận Tây Hồ nhưng chưa được giải quyết. Sự chậm trễ khó hiểu của quận Tây Hồ đang đẩy gia đình bà Linh rơi vào cảnh sống cảnh tạm bợ trong ngôi nhà tạm dột nát. Trong khi đó, mảnh đất 83,7 m2 gia đình bà Linh mua tại số 2B, ngách 17, ngõ 124 Thụy Khuê đã được cấp sổ đỏ đúng trình tự pháp luật từ năm 2002. Tháng 3/2012, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản yêu cầu quận Tây Hồ cấp GPXD cho công dân theo đúng quy định, nhưng đến nay UBND quận Tây Hồ vẫn “bỏ ngoài tai” ý kiến chỉ đạo của cấp trên, xâm hại quyền lợi hợp pháp của công dân.
 
Đơn đề nghị bà Nguyễn Thị Thùy Linh gửi đến báo Dân trí
Đơn đề nghị bà Nguyễn Thị Thùy Linh gửi đến báo Dân trí

Theo hồ sơ bà Nguyễn Thị Thùy Linh và Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Tây Hồ cung cấp, mảnh đất số 2B, ngách 17, ngõ 124 Thụy Khuê có nguồn gốc do gia đình bà Linh mua lại của ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng và vợ là Lê Kim Chi. Mảnh đất trên được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ năm 2002, được cấp GPXD lần đầu năm 2008. Do hoàn cảnh khó khăn, sau khi nhận chuyển nhượng gia đình bà Thùy Linh không thể khởi công theo GPXD nêu trên. Năm 2010, bà Linh làm đơn xin cấp lại GPXD gửi lên UBND quận Tây Hồ, nhưng từ đó đến nay đơn xin cấp GPXD của chị Linh chưa được giải quyết với lý do dư luận tổ 17 phường Thụy Khuê phản đối việc cấp GPXD, vì một số người cho rằng đất nhà bà Linh nằm trên khu vực bảo tồn di tích đền Cố Lê.

Liên quan đến mảnh đất này, ngày 1/6/2011, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quận Tây Hồ có văn bản số 100/TN&MT gửi UBND phường Thụy Khuê trả lời đơn kiến nghị của cử tri về trình tự cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với mảnh đất mà gia đình bà Linh đang sở hữu. Văn bản số 100/TN&MT xác định, việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho 38 hộ dân liền kề, phụ cận đền Cố Lê, trong đó có nhà bà Linh thực hiện đúng trình tự và quy định pháp luật.
 
Phòng TN&MT khẳng định việc cấp sổ đỏ cho nhà bà Linh là đúng quy định
Phòng TN&MT khẳng định việc cấp sổ đỏ cho nhà bà Linh là đúng quy định

Trước đó, ngày 24/11/2010, Sở TN&MT đã ban hành công văn số 1240/CV-TNMT - TTr xác nhận việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho 38 hộ dân liền kề, phụ cận đền Cố Lê, trong đó có 3 hộ gia đình xã viên HTX Công nghiệp, cổ phần Hoa Sen là phù hợp quy định pháp luật. 38 hộ dân được Giấy chứng nhận QSDĐ đều nằm ngoài ranh giới, diện tích để tôn tạo, tu bổ đền Cố Lê.

Ngoài văn bản của Sở TN&MT và Phòng TN&MT quận Tây Hồ, trong nội dung văn bản báo cáo số 17/BC -UBND (QLĐT) ngày 17/1/2012, do ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ gửi UBND TP. Hà Nội cũng thừa nhận: “Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, căn cứ các văn bản chỉ đạo, giải quyết của thành phố, Sở TN&MT thì việc xét cấp GPXD công trình của bà Nguyễn Thị Thùy Linh tại ngõ 124 Thụy Khuê là phù hợp quy định. Tuy nhiên, trên thực tế việc cấp GPXD cho bà Nguyễn Thị Thùy Linh hoàn toàn không nhận được sự đồng thuận của các đại diện cộng đồng dân cư”.

Dựa trên báo cáo của các đơn vị chức năng, ngày 2/3/2012, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản số 1380/UBND-TNMT: “Yêu cầu UBND quận Tây Hồ xem xét, giải quyết cấp phép xây dựng công trình, tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo qui định của pháp luật; đồng thời có văn bản trả lời đơn kiến nghị của cử tri phường Thụy Khuê được biết và chấp hành qui định của nhà nước”.
 
Văn bản chỉ đạo giải quyết của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh
Văn bản chỉ đạo giải quyết của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh

Thực hiện chỉ đạo tại văn bản1380/UBND-TNMT , UBND quận Tây Hồ yêu cầu gia đình bà Linh làm lại hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Ngày 11/4/2012, gia đình bà Linh nộp hồ sơ tại quận Tây Hồ, quận Tây Hồ hẹn trả kết quả vào ngày 4/5/2012. Tuy nhiên, sau hơn một năm mòn mỏi chờ đợi, gia đình bà Linh chưa nhận được GPXD theo đúng đúng ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Để làm rõ đơn kiến nghị của công dân, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Lê Hoàng - Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND quận Tây Hồ). Trao đổi với PV, ông Hoàng cũng xác nhận gia đình bà Nguyễn Thị Thùy Linh có đủ điều kiện được cấp GPXD. Nguyên nhân khiến Phòng Quản lý đô thị chưa cấp GPXD là do ý kiến phản đối của người dân trong khu vực, bởi họ cho rằng diện tích nhà bà Linh đang sử dụng thuộc diện tích tôn tạo, tu bổ đền Cố Lê.
 
Nhà bà Linh là hộ gia đình duy nhất trong khu vực chưa được cấp GPXD
Nhà bà Linh là hộ gia đình duy nhất trong khu vực chưa được cấp GPXD

Phòng QLĐT viện dẫn lý do chưa cấp GPXD cho bà Nguyễn Thị Thùy Linh là do có ý kiến phản đối của người dân. Tuy nhiên, điều nghịch lý là khi UBND phường Thụy Khuê tiến hành niêm yết công khai trước khi gửi hồ sơ đề nghị UBND quận Tây Hồ cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 2002 đã không có ý kiến khiếu nại. Vào thời điểm mảnh đất được cấp GPXD mang tên chủ cũ là ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng và vợ Lê Kim Chi vào năm 2008, UBND phường Thụy Khuê cũng không nhận được ý kiến phản đối nào. Mọi khó khăn chỉ phát sinh từ lúc gia đình bà Linh nhận chuyển nhượng lại mà thôi. Trong lúc đơn xin cấp GPXD của nhà bà Linh bị “ngâm” vô thời hạn, tất cả 37 hộ dân nằm liền kề, phụ cận đền Cố Lê giống như nhà bà Linh đều đã được xây dựng công trình nhà ở cao tầng kiên cố, chỉ riêng nhà bà Linh vẫn phải sống trong ngôi nhà tạm dột nát, dễ bị ngập úng lúc trời mưa.

Trong đơn kiến nghị gửi đến báo Dân trí, gia đình bà Nguyễn Thị Thùy Linh khẩn thiết đề nghị UBND TP. Hà Nội can thiệp kịp thời, chỉ đạo, giám sát UBND quận Tây Hồ cấp GPXD cho công dân đúng theo quy định pháp, để gia đình bà được hưởng sự công bằng giống như các hộ gia đình xung quanh, giúp cho các thành viên trong gia đình thoát khỏi cảnh sống cơ cực kéo dài nhiều năm qua.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương