Thứ tư, 05/12/2012 - 00:06

Bắc Ninh:

Người dân khốn khổ vì chưa được nhận tiền bồi thường của TX Từ Sơn

Dân trí

Trong lúc đơn khiếu nại Quyết định thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ chưa được cơ quan chức năng xem xét, nhà bà Lê Thị Thường ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn tiếp tục điêu đứng vì Hội đồng GPMB chưa bồi thường phần đất đã thu hồi cho dự án.

Như thông tin đã đưa, bà Lê Thị Thường, sinh năm 1971, trú tại khu phố Chùa Dận, phường Đình Bảng, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh: UBND thị xã Từ Sơn thực hiện thu hồi nhà đất của công dân sai quy định; áp dụng mức hỗ trợ bồi thường không phù hợp thực tế, xâm hại quyền và lợi ích hợp của công dân. Sau khi nhận được các quyết định thu hồi (251/QĐ - UBND) và quyết đình bồi thường, hỗ trợ (521/QĐ - UBND), bà Lê Thị Thường nhiều lần gửi đơn đến UBND thị xã Từ Sơn, Hội đồng GPMB thị xã Từ Sơn nhưng chưa nhận được câu trả lời thấu tình đạt lý từ các cơ quan chức năng.

Sau nhiều tháng gửi đơn khiếu nại, ngày 21/11/2012, UBND thị xã Từ Sơn mới ký văn bản số 322/UBND - NC gửi Phòng TNMT thị xã, Trung tâm phát triển quỹ đất, thị xã, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng đề nghị xem xét đơn khiếu nại của bà Lê Thị Thường liên quan đến các Quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích 350m2 đất thuộc diện GPMB phục vụ dự án Khu đô thị mới Đình Bảng, thị xã Từ Sơn.
 
Bà Lê Thị Thường khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét lại
Bà Lê Thị Thường khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét lại
Quyết định thu hồi và bỗi thường hỗ trợ phần đất sẽ bị thu hồi

Tuy nhiên, cho đến nay, bà Lê Thị Thường vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của các cơ quan chức năng thị xã Từ Sơn. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, bà Lê Thị Thường tiếp tục làm đơn khiếu nại và kêu cứu lần 2 gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, sớm đưa ra câu trả lời với công dân theo quy định pháp luật.

Bên cạnh nội dung khiếu nại Quyết định thu hồi đất số 251/QĐ - UBND, Quyết định bồi thường hỗ trợ số 521/QĐ - UBND. Trong đơn khiếu nại và kêu cứu lần 2, bà Lê Thị Thường còn phản ánh việc gia đình bà bị thu hồi hơn 100m2, tương đương 1/3 diện tích đất đang sử dụng phục vụ dự án đường tỉnh lộ 295 nhưng chưa được nhận chế độ bồi thường, đền bù, tái định cư theo đúng quy định cho phần diện tích đất, cây ăn quả lâu năm, ao vườn đã bị san lấp, tháo dỡ, thu hồi.

Phần diện tích tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có nguồn gốc là đất nông nghiệp được gia đình giao cho bà Lê Thị Thường, cùng chồng là Ngô Văn Thụ (đã qua đời năm 2001) sử dụng từ năm 1990. Sau khi được giao đất, vợ chồng bà Thường đã xây dựng nhà cấp 4, mở cửa hàng kinh doanh giải khát tăng thu nhập cho gia đình. Vào thời điểm nhà bà Thường xây dựng có nhiều hộ gia đình trên địa bàn cũng xây dựng nhà trên khu đất này, một số người trong số này đã làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư (chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ).

Trong 22 năm sử dụng, các thành viên trong gia đình nhà bà Thường sinh sống ổn định, hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định Nhà nước, không bị xử lý vi phạm hành chính, không xảy ra tranh chấp với các hộ dân xung quanh.

Để phục vụ cho dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Đình Bảng, ngày 14/5/2010, UBND thị xã Từ Sơn ban hành quyết định số 251/QĐ - UBND về việc thu hồi nhà + đất của nhà bà Lê Thị Thường. Ngày 16/8/2011, UBND thị xã Từ Sơn tiếp tục ban hành quyết định số 521/QĐ - UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất triển khai dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Đình Bảng.

Theo quyết định thu hồi số 251/QĐ - UBND, nhà bà Lê Thị Thường bị thu hồi toàn bộ 350m2 đất bao gồm: 206m2 thuộc ô 5 thửa 250, 108m2 thuộc ô 7 thửa 250 và 40m2 do gia đình tự tôn tạo. Quyết định thu hồi được ban hành ngày 14/5.2010, nhưng bà Thường lại không được nhận bản gốc quyết định thu hồi, không được thông tin về việc thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Đình Bảng. Chỉ đến khi Hội đồng GPMB gửi thông báo số 113/GM - HĐGPMB ngày 19/9/2011, bà Thường mới biết gia đình bị thu hồi toàn bộ phần diện tích đang sử dụng theo quyết định 251/QĐ - UBND và 521/QĐ - UBND của thị xã Từ Sơn.

Nhà bà Thường đã xây nhà ở trên đất nằm ở khu vực giáp ranh từ năm 1990, mọi tài sản của gia đình đều nằm trên đất, nhưng quyết định số 521/QĐ - UBND lại không tính tiền hỗ trợ đối với đất khu vực thuộc địa giới hành chính phường. Theo phản ánh của bà Lê Thị Thường, nếu đối chiếu với khung giá đền bù, bồi thường, hỗ trợ do UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành thì nhà bà bị thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng đối với phần đất + tài sản trên đất. Khu đất Ao Săm là nơi ở duy nhất của bà Thường, cùng 2 con Ngô Thị Hường, Ngô Tùng Ngọc. Tuy nhiên, trong quyết định số 521/QĐ - UBND về việc bồi thường, hỗ trợ lại không xem xét cho nhà bà Lê Thị Thường được hưởng suất tái định cư theo quy định.

Bà Lê Thị Thường cho rằng quyết định 521/QĐ - UBND về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND thị xã Từ Sơn đã vi phạm Điều 21 Nghị định 69/2009/NĐ - CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định về việc “Hỗ trợ đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư và đất vườn, ao không được công nhận là đất ở”. Khoản 2 Điều 21 Nghị định 69 nêu rõ: “Hộ gia đình, cá nhân khi bị thu hồi đất nông nghiệp trong địa giới hành chính phường, trong khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn; thửa đất nông nghiệp tiếp giáp với ranh giới phường, ranh giới khu dân cư thì ngoài việc được bồi thường theo giá đất nông nghiệp còn được hỗ trợ bằng 20 - 50 % giá đất ở trung bình của khu vực có đất thu hồi theo quy định trong Bảng giá đất của địa phương; diện tích được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương