Thứ bảy, 05/01/2019 - 07:48

Hà Nam:

Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm: Sau phiên tòa, huyện “án binh bất động”

Dân trí

Sau khi hủy bỏ một phần Quyết định 2808 ngay tại phiên tòa và giao cho các cơ quan liên quan của UBND huyện Thanh Liêm xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu cho 2 hộ dân khởi kiện, nhưng đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua UBND huyện Thanh Liêm vẫn “án binh bất động”.

Cho rằng việc áp giá bồi thường cây cối, hoa màu với mức giá 60% và 80%, vật kiến trúc 60% với gia đình mình là không có căn cứ pháp luật, ông Nguyễn Thế Viện (người đại diện hợp pháp cho ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải), trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, đã làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Thanh Liêm và tỉnh Hà Nam nhưng không nhận được bất kỳ văn bản giải quyết nào. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, ông đã khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam.

 

Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm: Sau phiên tòa, huyện “án binh bất động” - Ảnh 1.

Quyết định số 3314/QĐ-UBND về việc hủy bỏ 1 phần trong Điều 1 Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016 của UBND huyện Thanh Liêm

 

Sau nhiều lần hoãn xử, đến ngày 16/10, TAND tỉnh Hà Nam đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, khi phiên tòa mới diễn ra, phía người đại diện cho UBND huyện Thanh Liêm là luật sư Nguyễn Văn Chuyên cho biết, sau khi UBND huyện Thanh Liêm xem xét lại việc bồi thường cho 2 gia đình ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Trần Văn Hải, quá phức tạp, nên đã báo cáo UBND tỉnh Hà Nam, phía UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Sở Tài chính ra văn bản số 2127/STC-GCS ngày 2/10/2018 về việc hướng dẫn thực hiện Công văn số 1892/UBND-NN&PTNT.

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn, ngày 11/10, UBND huyện Thanh Liêm đã ra Quyết định số 3314/QĐ-UBND về việc hủy bỏ 1 phần trong Điều 1 Quyết định số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016 của UBND huyện Thanh Liêm về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu bị ảnh hưởng bởi dự án: Xây dựng bãi chứa, bãi chế biến nguyên liệu, thành phẩm của công ty CP Xi măng Thành Thắng Group và tuyến đường dùng chung (vị trí 01) tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm.

Trong Quyết định 3314 này có nội dung hủy bỏ 1 phần trong phương án bồi thường hỗ trợ nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu ghi tại điều 1 QĐ 2808… Đối với hộ ông Vũ Xuân Hải với số tiền cây hủy bỏ là 331.349.000 đồng; đối với hộ ông Nguyễn Khánh Hồng (Đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Thế Viện) với số tiền cây hủy bỏ là 3.767.279.000 đồng.

Giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện là cơ quan chủ trì phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng TNMT, Phòng Kinh tế- hạ tầng và các phòng, ban, ngành có liên quan của UBND huyện xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ cây cối hoa màu cho 2 hộ dân có tên trên theo đúng quy định của pháp luật trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sau giờ Nghị án, xét thấy đối tượng khởi kiện là QĐ số 2808/QĐ-UBND ngày 10/11/2016, của UBND huyện Thanh Liêm đã bị hủy bỏ một phần, đối tượng bị khởi kiện đã không còn, TAND tỉnh Hà Nam đã bác đơn kiện của ông Nguyễn Khánh Hồng và ông Vũ Xuân Hải.

 

Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm: Sau phiên tòa, huyện “án binh bất động” - Ảnh 2.

Đã hơn 2 tháng trôi qua, ông Viện vẫn kiên nhẫn chờ đợi việc lập phương án bồi thường mới cho gia đình

 

Tuy nhiên, sau phiên tòa đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, ông Nguyễn Thế Viện vẫn chưa hề nhận được bất kỳ thông tin gì về việc lập phương án bồi thường, ông Viện cũng đã nhiều lần liên hệ với UBND huyện Thanh Liêm để tìm câu trả lời vì thời gian theo luật định là 30 ngày nhưng huyện Thanh Liêm vẫn “án binh bất động”.

Ông Viện cho hay: “Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại và đến tận UBND huyện để hỏi cụ thể việc, thậm chí làm đợn đề nghị, nhưng nhưng không gặp được ai, cũng không ai trả lời. Gia đình tôi đã chịu thiệt thòi ngay từ lúc đầu huyện làm sai, đến bây giờ khi huyện đã nhận thấy có vấn đề trong việc bồi thường cho gia đình tôi, nhưng huyện vẫn im lặng”.

Ông Viện cho biết, hiện ông đã làm đơn khiếu nại đến UBND huyện Thanh Liêm và UBND tỉnh Hà Nam đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

Liên quan đến sự việc trên, sáng ngày 4/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Điểu, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho hay, hiện nay UBND tỉnh Hà Nam đã giao cho các sở ngành nghiên cứu, họp bàn với nhau để xây dựng phương án bồi thường cho 2 hộ gia đình khiếu nại.

Nói về việc đã quá thời hạn theo quy định, ông Điểu cho hay: “Nếu quá thì phải trả thêm tiền quá cho ông ấy thôi. Bởi vì cái này phải làm chắc không thì sẽ lại bị kiện tiếp…”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đức Văn

Đáng quan tâm
Mới nhất