Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn "ổ voi, ổ gà"

Hải Hà

(Dân trí) - Hơn 10 năm qua, con đường ngõ 282 Kim Giang (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông nhưng vẫn chưa được nâng cấp.

Đường ngõ 282 Kim Giang là con đường kết nối đường Kim Giang với Khu đô thị mới Đại Kim. Phần lớn con đường được bê tông hóa, đi lại thuận tiện, tuy nhiên có một đoạn dài khoảng 300m từ khu đô thị đến trường Tiểu học Đại Kim là đường đất, mặt đường gồ ghề la liệt ổ gà, ổ voi.

Đoạn đường đất dày đặc ổ voi, ổ gà

Người dân nơi đây gọi đoạn đường này là "con đường đau khổ", bởi lẽ mặt đường này đầy rẫy những hố sâu, những ổ gà, ổ voi. Đoạn đường tuy không quá dài nhưng đã trở thành nỗi ám ảnh với những người dân sống hai bên đường và cả những người hàng ngày đi học, đi làm qua đây.

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 1

Con đường đau khổ ngõ 282 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội.

Vào giờ cao điểm, lượng người lưu thông trên đoạn đường này rất lớn. Do đường đã xuống cấp nghiêm trọng, trời nắng thì mịt mù bụi, những hôm mưa nước đọng trong các ổ gà, ổ voi; mặt đường lại trơn trượt nên luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, đe dọa đến sự an toàn của người tham gia giao thông, đặc biệt là trẻ em mỗi khi đến trường hoặc tan trường.

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 2

Sau mỗi trận mưa, đoạn đường đất chi chít ổ gà, ổ voi trở nên nhầy nhụa, trơn trượt.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí vào sáng 11/8/2022, trời mưa lớn, mặt đường trở nên trơn trượt, các hố sâu ngập nước, tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ông Cung Quang Minh, người đã sống nhiều năm ở khu vực này cho biết, tình trạng lồi lõm của mặt đường đã kéo dài suốt khoảng 10 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. "Năm 2016, UBND phường Đại Kim quyết định giải phóng mặt bằng hai bên đường để tiến hành cải tạo, gia đình tôi đã chấp hành dỡ mái che, mái vẩy để tiện việc thi công mặt đường. Tuy nhiên đến nay đã 6 năm rồi mà đường vẫn chưa làm" - ông Minh nói.

Đã xây sửa nhưng chưa đến nơi đến chốn

Giống như ông Minh, bà Hoàng Thị Cúc bán hàng nước bên đường cũng tháo dỡ mái tôn trước cửa nhà khi chính quyền địa phương yêu cầu. Tuy nhiên, đoạn đường mãi không được sửa chữa dứt điểm, tấm mái tôn nhà bà đành phải lợp lại.

Bà Cúc cho biết, đoạn đường đất này cũng đã từng được chắp vá bằng đá dăm rồi cho chạy xe lu qua, nhưng do nhiều phương tiện di chuyển qua lại, bao gồm cả những xe có tải trọng lớn nên mặt đường cũng chỉ bằng phẳng được ít hôm trước khi những ổ gà, ổ voi xuất hiện trở lại. Nhân dân địa phương cũng đã tự lấp các hố sâu bằng bê tông thừa từ công trình xây dựng Khu đô thị Đại Kim, nhưng hiệu quả cũng không được bao lâu.

Cũng theo bà Cúc, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường này. Có hôm mưa lớn, bà chứng kiến cảnh một phụ huynh đèo con đi học trên xe máy, đi qua đoạn đường mấp mô ngay gần cổng trường thì bị mất lái rồi ngã. Bà tâm sự: "Nhân dân mong muốn chính quyền sớm làm lại con đường để mọi người, nhất là các cháu học sinh đi lại cho đỡ khổ."

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 3

Ổ gà, ổ voi lồi lõm chỉ cách cổng trường Tiểu học Đại Kim vài mét, ảnh chụp ngày 11/8/2022.

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 4

Đoạn đường chưa thể được cải tạo dù ở rất gần trụ sở UBND phường.

Đáng chú ý, đoạn đường đất ngõ 282 Kim Giang này dù chỉ nằm cách trụ sở UBND phường Đại Kim hơn 50m, nhưng thực trạng mặt đường chi chít ổ voi, ổ gà vẫn chưa được khắc phục triệt để suốt chục năm nay. Trả lời về vấn đề này, bà Cung Thị Kim Huế, tổ trưởng tổ dân phố, chia sẻ: việc sửa chữa đoạn đường phụ thuộc vào các bên dự án. Chính quyền địa phương vẫn đang thúc giục để các dự án cải tạo nhanh chóng được triển khai.

Ngoài ra, bà Huế cũng cho hay: về vấn đề xây sửa đoạn đường, mỗi năm UBND phường Đại Kim nhận được ít nhất 2 lá đơn từ người dân; hằng năm, UBND phường cũng làm công văn xin hỗ trợ cải tạo đường gửi lên UBND quận Hoàng Mai. Trong các đợt tiếp xúc cử tri, bà Huế cùng các cán bộ đại diện cho phường Đại Kim đều kêu gọi các cơ quan cấp trên xem xét và hỗ trợ phường làm lại đường. Mặc dù vậy, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của đoạn đường đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

"UBND phường đang dự kiến trong năm nay sẽ xử lý mặt đường, đổ bê tông cao 20cm, rộng 7m để sửa tạm đoạn đường, tạo điều kiện cho mọi người và các cháu học sinh đi lại" - bà Huế nói thêm.

Một số hình ảnh về con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà:

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 5

Theo ghi nhận vào sáng 11/8/2022, trời mưa lớn, mặt đường trở nên trơn trượt, các hố sâu ngập nước, tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 6

Người đi xe máy phải đánh lái vào lề đường để tránh ổ voi.

Người dân kêu trời vì con đường đau khổ, toàn ổ voi, ổ gà - 7

Cận cảnh mặt đường nứt nẻ.

Bài, ảnh: Minh Long