Bị thu hồi hàng chục nghìn m2 đất, 20 năm chưa được đền bù - Bài 11:

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện Kiên Lương cấp sổ đỏ phần đất gần 1.800m2 cho ông Hương. Và mới đây, sau 10 bài báo Dân trí, ông Hương đã được cấp sổ đỏ cho phần đất này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Văn Hương - nhân vật trong loạt bài “Vụ thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất, 18 năm vẫn chưa đền bù” (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương) vui mừng cho biết, UBND huyện Kiên Lương vừa cấp sổ đỏ phần diện tích gần 1.800m2 đất cho ông sau 18 năm bị UBND huyện này lấy đất xây dựng khu đô thị Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, Huyện Kiên Lương.

Ông Hương cám ơn UBND tỉnh Kiên Giang, các sở ngành và UBND huyện Kiên Lương đã xem xét thấu đáo, trả lại phần đất chưa sử dụng cho ông, dù sự việc có muộn, gia đình ông mất nhiều công sức cho việc khiếu nại đòi lại đất. Đồng thời, ông Hương cũng cảm ơn báo Dân trí đã có hơn 10 bài báo phản ánh đúng bản chất sự việc.

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí - 1

Ông Trương Văn Hương rất vui khi được UBND huyện Kiên Lương cấp sổ đỏ cho phần diện tích 1.800m2 mà ủy ban huyện này thu hồi hơn 18 năm qua

Riêng phần diện tích 18.000m2 đất, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng giao cho UBND huyện Kiên Lương xem xét bồi thường, hỗ trợ cho ông Hương thì hiện nay UBND huyện Kiên Lương đang lập phương án đền bù, hỗ trợ cho ông Hương đúng theo quy định pháp luật.

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí - 2

Phần diện tích đất 20.000m2 sử dụng làm bến xe Ba Hòn, ông Phạm Văn Chiến là người làm thuê cho ông Hương biết rõ phần đất này là của gia đình ông Hương

Còn phần đất hơn 20.000m2 thuộc dự án xây dựng Bến xe Ba Hòn, UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng ông Hương không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khai phá và quá trình sử dụng đất đối với phần diện tích đất này… Ông Hương đang thu thập tài liệu, chứng cứ để gửi đến cơ quan chức năng xem xét phần diện tích đất này.

Vì theo ông Hương, phần đất này có tứ cạnh xác định; ông ông Phạm Văn Chiến, ông Lê Ngọc Giúp, ông Lê Ngọc Dính là những hộ dân có đất liền kề và  biết rõ nguồn gốc đất đai của ông Trần Văn Hương, sẵn sàng đứng ra làm chứng.

Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, theo ông Trương Văn Hương trình bày, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn, một số công trình nhà nước nhưng đến nay có hàng ngàn mét vuông đất của ông không quyết định thu hồi đất và chưa đền bù đất đai cho ông Hương.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương và được đơn vị này thụ lý. Nhưng hơn một năm trôi qua vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ; ông Hương cho rằng huyện Kiên Lương đã vi phạm luật khiếu nại tố cáo…

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí - 3

Sơ đồ vị trí thửa đất của ông Trương Văn Hương có thể hiện phần diện tích 20.000 làm bến xe Ba Hòn

Đến tháng 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhiều lần ra văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện Kiên Lương, kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất đai để có phương án đền bù hỗ trợ cho ông Hương theo quy định pháp luật.

Đến tháng 4/2019, UBND huyện Kiên Lương đã kiểm tra, xác minh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN –MT, ngành chức năng và địa phương kiểm tra lại vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 17/5. Nhưng đến ngày 18/10, Thanh tra tỉnh Kiên Giang mới có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Người dân hạnh phúc đón công lý sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí - 4

Anh em ông Lê Ngọc Dính xác định ranh đất và vị trí thửa đất của ông Trương Văn Hương

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất tổng diện tích thực tế mà huyện Kiên Lương lấy chỉ hơn 45.000m2 (ông Hương yêu cầu 57.400m2), trong đó, phần diện tích 20.600m2 được sử dụng các công trình xây dựng trụ sở Công an huyện Kiên Lương, Bệnh viện đa khoa Kiên Lương và đường Huỳnh Mẫn Đạt. Nhưng huyện mới sử dụng 18.800m2, phần diện tích này giao UBND huyện Kiên Lương lập phương án đền bù; phần diện tích còn lại 1.800m2 sẽ cấp lại cho ông Hương.

Riêng phần diện tích đất hơn 20.000m2 thuộc dự án xây dựng Bến xe Ba Hòn, do ông Trương Văn Hương không cung cấp được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khai phá và quá trình sử dụng đất đối với phần diện tích đất này nên việc ông Hương yêu cầu bồi thường là không có cơ sở xem xét.

Tuy nhiên, ông Hương khẳng định phần đất này là của gia đình ông, vì phần đất có tứ cạnh xác định và nhiều người dân xác nhận nguồn gốc đất này là của ông.

Nguyễn Hành