Thứ ba, 16/04/2019 - 08:57

Bài 19:

Người dân đợi tín hiệu từ Sở Quy hoạch kiến trúc sau chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội!

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định trên dưới 30 năm tại tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm. Đại diện Phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm cho biết đã cung cấp các số liệu và hiện trạng cho Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội.

Từ tháng 8/2017, sau khi nhận đơn kêu cứu của người dân, Báo Dân trí đã có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi.

Ngay sau đó, tháng 9/2017, UBND TP Hà Nội đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch quận Nam Từ Liêm "đề xuất biện pháp giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 30/9/2017".

Người dân đợi tín hiệu từ Sở Quy hoạch kiến trúc sau chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội! - 1

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo "nóng" vụ hàng trăm hộ dân "mắc kẹt" trong dự án treo.

Đến ngày 9/10/2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng ký nêu rõ: "Ngoài phần diện tích thuộc phạm vi mở rộng đường đã có theo quy hoạch, "Phần diện tích đất còn lại được xác định chức năng đất công cộng thành phố: Rà soát quy hoạch và cân đối nhu cầu công trình công cộng tại khu vực, trường hợp đã đáp ứng nhu cầu công trình công cộng thì xem xét, đề xuất UBND TP điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hiện trạng đất ở, để làm căn cứ cho UBDN phường Mễ Trì, UBND quận Nam Từ Liêm hướng dẫn các hộ dân hoàn thiện hồ sơ, xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất theo quy định".

Thế nhưng ròng rã gần một năm trời trôi qua, mãi đến cuối tháng 7/2018, Phòng Quản lý Đô thị (Quận Nam Từ Liêm) mới có văn bản đề nghị UBND phường Mễ Trì rà soát hiện trạng khu đất.

Người dân đợi tín hiệu từ Sở Quy hoạch kiến trúc sau chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội! - 2

UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo quyết liệt.

Ngày 26/11/2018, Báo Dân trí tiếp tục có bài viết theo đuổi vụ việc với tựa đề "Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án treo giữa Thủ đô: Chính thức kiến nghị cấp sổ đỏ".

Trong bài báo, người dân tại tổ dân phố số 1 bày tỏ vui mừng trước đề xuất của UBND phường Mễ Trì (tại văn bản báo cáo quận Nam Từ Liêm ngày 19/08/2018) đã rà soát và chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân. Tuy nhiên cũng đặt vấn đề hoài nghi và băn khoăn trước động thái chây ì, chậm chạp thực hiện các bước tiếp theo của UBND quận Nam Từ Liêm.

Trên cơ sở thông tin bài báo, ngày 30/11/2018, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Trần Anh Tuấn đã ký văn bản gửi Ban Cán sự đảng UBND TP và Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, báo cáo.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: "Về việc này, đồng chí Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra, giải quyết,báo cáo Thường trực thành ủy theo quy định".

Tiếp đó, ngày 17/12/2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng gửi các Sở Tài nguyên và môi trường; Quy hoạch- kiến trúc và UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu "kiểm tra, giải quyết, báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP trước ngày 31/12/2018". Ngoài ra thông tin cho Báo Dân trí điện tử được biết.

Người dân đợi tín hiệu từ Sở Quy hoạch kiến trúc sau chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội! - 3
Người dân đợi tín hiệu từ Sở Quy hoạch kiến trúc sau chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội! - 4

Hàng trăm hộ dân đang đợi tín hiệu từ Sở Quy hoạch kiến trúc sau chỉ đạo của Bí thư thành uỷ Hà Nội.

Như vậy đến nay, ngoài cấp chính quyền cao nhất của thành phố là UBND TP Hà Nội thì cấp lãnh đạo cao nhất của thủ đô là Thường trực thành ủy Hà Nội cũng đã vào cuộc và có những chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với lòng dân. Người dân kỳ vọng, các sở, ngành, cấp chính quyền liên quan thực sự công minh, liêm chính, quyết liệt, không tiếp tục vòng vo việc giải quyết cho quyền lợi người dân.

Trao đổi với PV Dân trí sáng ngày 16/4, lãnh đạo Phòng TN&MT quận Nam Từ Liêm cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Quận Nam Từ Liêm đã cung cấp các số liệu của các hộ dân và hiện trạng khu đất cho Sở Quy hoạc và Kiến trục TP Hà Nội theo yêu cầu của Sở này. Quận cũng đang đợi Sở Quy hoạch và Kiến trúc có phương án điều chỉnh, tham mưu cho UBND TP Hà Nội.

Trao đổi với Dân trí, người dân tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì bày tỏ mong muốn Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội khẩn trương có kết quả giải quyết sự việc. “Bà con chúng tôi mong ngóng được cầm cuốn sổ đỏ trên tay để ổn định cuộc sống sau hàng chục năm bị "giam lỏng" bởi quy hoạch treo trên mảnh đất hương hỏa của mình", một người dân bày tỏ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế