“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A

(Dân trí) - Đoạn Quốc lộ 1A từ TP.Cần Thơ về đến Cà Mau khoảng hơn 150km có hàng chục cây cầu lớn nhỏ khác nhau. Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A qua các tỉnh đã được thực hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn khá “ngổn ngang”.

Ghi nhận của PV Dân trí khi đi qua các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu thấy nhiều cây cầu trên Quốc lộ 1A vẫn đang làm. Có nơi đã làm xong một nửa, có nơi chỉ mới làm các trụ cầu, có nơi chỉ mới làm cầu tạm, có nơi chưa có tiến triển gì.

Tại Hậu Giang, cầu đoạn xã Tân Long (huyện Phụng Hiệp) vẫn đang làm, cây cầu cũ khá nhỏ nên xe 2 bên phải qua từng lượt một. Khi có đèn đỏ, xe dừng lại xếp thành hàng dài và đông đảo cánh hàng rong xuất hiện chào mời khách trên xe gây nên cảnh hết sức lộn xộn. Tình cảnh này không khác gì cảnh kẹt xe ở bến phà Cần Thơ thời gian trước đây.

“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A - 1
Đoạn cầu Phụng Hiệp (Hậu Giang)
“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A - 2
Đường quá nhỏ nhưng xe nào cũng muốn qua trước (cầu Phụng Hiệp, Hậu Giang)
Cầu Phụng Hiệp (phường Ngã Bảy, TX.Ngã Bảy) khá hoành tráng nhưng đường vào cầu cũ khá nhỏ, nhiều xe công trình đang làm nên các xe 4 bánh cũng phải qua từng lượt. Trong khi đó, xe máy thì “mạnh ai nấy qua” cũng gây cảnh “loạn xạ”. Bên cạnh đó, chợ cũng hình thành ngay dưới chân cầu nên không khí ở đây lúc nào cũng náo nhiệt.
Tại địa phận Sóc Trăng, cầu Kinh Sáng (phường 2, TP.Sóc Trăng) do cầu tạm khá nhỏ nên xe muốn qua cũng phải xếp hàng. Cách đó không xa là cầu Khánh Hưng đang được thi công nhưng đường lộ thì được đổ đá nhỏ và bụi lúc nào cũng bay mịt mù.
“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A - 3
Bụi đường bay mịt mù tại đoạn cầu Khánh Hưng (Sóc Trăng)

Cầu Nhu Gia (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có bảng hướng dẫn cầu yếu, xe qua phải giữ khoảng cánh và không quá tải. Tuy nhiên cây cầu mới được thi công gần đó vẫn còn khá chậm. Nền cầu Nhu Gia cũ được chấp vá nhiều chỗ nên có chỗ cao, chỗ thấp. Dưới chân cầu là chợ Nhu Gia lúc nào cũng tập trung đông người và chuyện lấn chiếm lòng lề đường là khó tránh khỏi khiến đường đã hẹp lại hẹp hơn.

Tại đoạn cầu Phú Lộc (thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng) ổ gà rất nhiều nên khi xe đi qua cứ bị xóc lên xuống thường xuyên. Cầu mới vẫn đang được thi công nhưng có lẽ cũng mất nhiều thời gian mới hoàn thành nhưng vẫn không thấy ngành chức năng xử lý các ổ gà này để cho xe lưu thông an tâm hơn.
“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A - 4
Xa xa chỉ thấy những thiết bị công trình chứ không thấy đường lộ ở đâu (cầu Phú Lộc, Sóc Trăng)

Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có các cầu như Xả Bảo (huyện Vĩnh Lợi), cầu Cái Dày (huyện Vĩnh Lợi). Có cầu đã tương đối hoàn thành những vẫn còn ngổn ngang đất, đá và xe công trình. Mặt đường đổ khá nhiều đá nhỏ nên rất bụi .

Ngay tại vòng xoay đường Trần Phú nối dài (phường 7, TX.Bạc Liêu) dường như là chỗ để…đổ rác. Trưa ngày 7/9, PV ghi nhận có khá nhiều đống rác lớn được đổ cặp dải phần cách. Đây là một trong những cửa ngõ để vào TX.Bạc Liêu (sắp làm lễ công bố lên Thành phố).
“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A - 5
Đoạn vào cửa ngõ TX.Bạc Liêu có khá nhiều đống rác như thế này

Đoạn cầu Sập nối TX.Bạc Liêu với huyện Hòa Bình dù cầu mới xe chạy qua được nhưng vẫn còn ngổn ngang đá dăm và bụi. Khoảng 20h tối ngày 7/9, PV Dân trí đi qua đoạn này vẫn phải hứng chịu bụi đường.

Cầu Đìa Chuối, cầu Cái Hưu (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) đường hẹp, cầu xuống cấp nhưng công trình cầu mới thì vẫn chưa thấy đâu.
“Ngổn ngang” Quốc lộ 1A - 6
Hàng chục đống đất, đá đổ nằm cặp đường nhưng vẫn chưa thấy sử dụng (cầu Cái Dày, Bạc Liêu)

Huyện Giá Rai có các cầu Xóm Lung, cầu Láng Tròn cũng đang được thi công cầu mới nhưng tiến độ vẫn còn rất chậm. Hàng chục đống đất đá đã được đổ, các xe công trình đã sẵn sàng nhưng cũng nằm khá lộn xộn. Cầu Giá Rai gần Bệnh viện Giá Rai thì có nhiều ổ gà, trời mưa thì sập sệ nước, xe nhiều khi giờ cao điểm phải xếp hàng dài.

Đoạn Quốc lộ 1A từ TP.Cần Thơ xuống Cà Mau chỉ còn cách trở bởi những cây cầu này. Tuy nhiên tiến độ thực hiện vẫn còn khá chậm vì thế không biết bao lâu nữa mới hoàn thành. Nhiều người dân cho biết, cảnh kẹt xe thường xuyên xảy ra vào những giờ cao điểm do Quốc lộ 1A nên lượng xe lưu thông rất nhiều. Với tình cảnh này thì có lẽ người dân chỉ biết chờ đợi.

Huỳnh Hải